5 วิธีลดอ้วนที่อาจทำให้ “น้ำหนักขึ้น”

0

มีหลายคนทีเดียวที่ต้องการจะควบคุมน้ำหนัก โดยใช้วิธีต่างๆ มากมายที่เชื่อว่าจะสามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างแน่นอน แต่ไปๆ มาๆ แทนที่น้ำหนักจะลดน้อยลงมันกลับยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปซะอีก ซึ่งอาจจะเป็นเพราะเพื่อนๆ มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับลดน้ำหนักก็เป็นได้ ซึ่งวันนี้สดสวยลองรวบรวมมาให้ว่า ความเข้าใจผิดๆ อะไรบ้าง

1.คำนวณปริมาณแคลอรี่ก่อนทาน

5-ways-to-lose-weight-can-cause-gain-weight-6

จริงอยู่ว่าการควบคุมแคลอรี่นั้นมีส่วนช่วยได้จริง หลายคนทีเดียวที่มีความเข้าใจผิดๆ ในการลดน้ำหนักว่าจะต้องคำนวณแคลอรี่แบบเป๊ะๆ ก่อนทาน และจำกัดในปริมาณที่น้อยเกินไป แบบนี้นอกจากไม่ได้ช่วยอะไรเลยยังทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างพอเพียงอีกด้วย เพราะแคลอรี่เป็นแค่หน่วยของพลังงานที่มีอยู่อาหารต่อกรัมเท่านั้น ไม่ได้มีเอาไว้ใช้ในการคำนวณปริมาณอาหารที่เราควรทานซักหน่อย

2.พยายามควบคุมไม่ให้มีความอยาก

5-ways-to-lose-weight-can-cause-gain-weight-5

ความรู้สึกอยากอาหารของเราไม่ได้เกิดจากจิตใจเป็นตัวสั่งการเช่นที่หลายคนคิด แต่สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เรามีความอยากอาหารนั้นก็คือ ปฏิกิริยาทางเคมีในสมองของเราต่างหากที่ทำหน้าที่ควบคุมฮอร์โมน Cholecystokinin (CKK) ที่ทำให้เรามีความรู้สึกอยากอาหาร ซึ่งโปรตีนและไขมันก็เป็นอาหารที่คุณควรทานเนื่องจากมีสารอาหารที่จะไปทำให้สมองที่ควบคุมความหิวหยุดการทำงานลงได้นั่นเอง

3.งดอาหารจำพวกคอเลสเตอรอล

5-ways-to-lose-weight-can-cause-gain-weight-4

หลายคนที่พยายามควบคุมน้ำหนักอาจรู้สึกไม่ดีกับคำว่า “คอเลสเตอรอล” เพราะคิดว่ามันคือสาเหตุที่ทำให้อ้วน ซึ่งจริง ๆ แล้ว คอเลสเตอรอลมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของเราเป็นอย่างมากทีเดียว และเนื่องจากร่างกายของคุณไม่สามารถที่จะสร้างคอเลสเตอรอลได้มากเท่าที่ต้องการในวันหนึ่ง การกินอาหารจำพวกคอลเลสเตอรอลเข้าไปบ้างจึงเป็นสิ่งควรทำมากกว่าที่จะพยายามหลีกเลี่ยง

4.เน้นกินธัญพืช

5-ways-to-lose-weight-can-cause-gain-weight-2

บางคนอาจคิดว่าธัญพืชคืออาหารที่ควรกินในระหว่างการลดน้ำหนัก เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แต่อันที่จริงสิ่งที่ร่างกายจะได้รับจากธัญพืชมากกว่าไฟเบอร์ก็คือ น้ำตาล แป้ง และอินซูลิน ซึ่งหากกินเข้าไปมาก ๆ แทนที่มันจะช่วยในการลดน้ำหนักกลับยิ่งทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นด้วย

5.งดเว้นเนื้อสัตว์

5-ways-to-lose-weight-can-cause-gain-weight-1

การพยายามหลีกเลี่ยงที่จะไม่กินเนื้อสัตว์ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้อยู่ในระหว่างการลดน้ำหนักมักจะทำกัน แต่การทำเช่นนี้จะทำให้ร่างกายของคุณขาดกรดไขมันที่จำเป็นบางชนิดไป ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้ในเนื้อสัตว์เท่านั้น


การลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ผิดหรือคิดไปเองว่าการทำเช่นนี้จะช่วยลดน้ำหนักได้ จะไม่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักลงได้แต่อย่างใดหนำซ้ำยังทำให้เสียสุขภาพอีกด้วย ควรหาข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการลดน้ำหนักให้แน่ใจก่อนว่ามันจะสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักลงได้อย่างแท้จริง ก่อนที่จะลงมือปฏิบัติเพื่อลดน้ำหนักตัวต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *