5 สาเหตุทำเรา “คลื่นไส้หลังออกกำลังกาย”

0

การออกกำลังกายมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ และแน่นอนว่าหากใครที่มีเป้าหมายเรื่องรูปร่างที่ดีขึ้น การออกกำลังกาย เป็นกิจวัตรที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายคนเหมือนกันที่จะปรับตารางเวลาออกกำลังกายให้เข้ากับตารางเวลาของเรา จึงทำให้บางครั้งการออกกำลังกายนั้นส่งผลเสียบางอย่าง

อาการคลื่นไส้หลังออกกำลังกาย เป็นผลข้างเคียงทางลบที่พบได้บ่อยเหมือนกันค่ะ แต่มีวิธีที่จะหลีกเลี่ยงได้เหมือนกัน มาลองดูวิธีต่างๆ เหล่านั้นกัน สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังประสบปัญหานี้

5-reasons-to-do-nausea-after-exercise

1.วอร์มอัพ+คูลดาวน์

สิ่งสำคัญของการออกกำลังกายคือ เพื่อนๆ ไม่ควรหยุดออกกำลังกายอย่างกะทันหัน และควรเริ่มต้นด้วยการอบอุ่นร่างกายก่อนเสมอ เพื่อเป็นการยืดกล้ามเนื้องและลดอัตราการเต้นหัวใจเข้าและออกจากโซนเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ การเริ่มหรือหยุดเร็วเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้

2.การกินและดื่มก่อนออกกำลังกาย

อาการคลื่นไส้ยังเกิดขึ้นในระหว่างการออกกำลังกายเพราะเลือดที่ไหลไปสู่ทางเดินอาหารและกระเพาะอาหารของเราถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังกล้ามเนื้อที่เรากำลังทำงานอยู่ทำให้การย่อยอาหารช้าลงและทำให้รู้สึกไม่สบายท้องได้ หากเพื่อนๆ กินอาหารภายใน 2 ชั่วโมงการออกกำลังกาย จะลดการไหลเวียนของทางเดินอาหารซึ่งอาจเพิ่มความรู้สึกคลื่นไส้หรือเวียนหัวที่เกิดจากภาวะขาดน้ำซึ่งมักจะนำไปสู่อาการคลื่นไส้

การหลีกเลี่ยงและการกินที่ถูกต้องก่อนออกกำลังกายเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่รู้จักทำ แต่อาหารที่มีไขมันและโปรตีนสูงอาจใช้เวลานานเป็นสองเท่าในการย่อยอาหารมากกว่า ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้นั่นเองค่ะ ที่สำคัญเพื่อนๆ ต้องไม่กินมากเกินไปด้วยเช่นเดียวกัน ควรกินก่อนเริ่ม 3 ชั่วโมง และอย่าดื่มน้ำปริมาณมากผิดปกติก่อนออกกำลังกายและเลือกอาหารที่ย่อยได้เร็วขึ้นก่อนเริ่มออกกำลังกาย

3.ประเภทการออกกำลังกาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายที่รุนแรง หรือมีความสะเทือนเยอะ เช่น วิ่ง มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้เหมือนกัน เพื่อนๆ สามารถลองสลับการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกหรือความสะเทือนน้อยลง เช่น การวิ่งบน Elliptical Trainer (ตารางเบิร์นไขมันด้วยเครื่อง Elliptical Trainer)

4.อุณหภูมิ

ความร้อนทำให้เราเหงื่อออกซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการดีท็อกซ์และช่วยให้เรารู้สึกว่าเราได้ออกกำลังกายอย่างหนักจริงๆ แต่มันยังสามารถทำให้เกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรงและความดันโลหิตต่ำซึ่งนำไปสู่การลดปริมาณเลือด และเกิดอาการคลื่นไส้ได้นั่นเอง

5.ร่างกายไม่พร้อม ออกกำลังกายหนักไป

สาเหตุทั่วไปของความรู้สึกไม่สบายหลังออกกำลังกายคือ พยายามผลักดันตัวเองมากเกินไปเมื่อร่างกายไม่พร้อม ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มต้นหรือออกกำลังกายสัปดาห์ละ 6 ครั้ง ควรออกกำลังกายในระดับของเพื่อนๆ เอง ไม่ได้หมายความว่าจะเพิ่มระดับความเข้มข้นไม่ได้ แต่ต้องระมัดระวัง หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหากเป็นไปได้


 

 

 

สิ่งสำคัญคือ เพื่อนๆ ต้องรู้ระดับการออกกำลังกายของตัวเอง เพิ่มความเข้มอย่างระมัดระวัง ไม่หักโหมจนเกินไป เลือกอาหารที่ย่อยง่ายกินก่อนออกกำลังกาย และอย่าลืมวอร์มอัพก่อนออกกำลังกายและคูลดาวน์หลังออกกำลังกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *