อายุยังไม่ 30 ทำไมเป็นความดัน? กับวิธีช่วยลดความดันโลหิตสูง

0

ความดันโลหิตสูง เป็นอีกหนึ่งโรคที่ได้รับฉายาว่า “นักฆ่าเงียบ” เพราะมันเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพในหลายๆ ด้าน ทั้งยังเป็นเงื่อนไขที่นำไปสู่โรคร้ายแรงอีกมากมาย และบ่อยครั้งที่มักถูกละเลยในคนอายุ 20-30 ปี หรือเด็กกว่านั้น โดยสาเหตุหลายส่วนมาจากพฤติกรรมการกิน ปัญหาน้ำหนักเกินและอายุที่เพิ่มมากขึ้น

high-blood-pressure-in-20-30

มีงานวิจัยจาก ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเท็กซัสตะวันตกเฉียงใต้ (University of Texas Southwestern Medical Center) โดย พญ. วันเพ็ญ วงศ์พัฒนาสิน และทีมงาน ได้ทำการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดโดยดูอาการที่เรียกว่า “ภาวะความดันโลหิตซิสโตลิก” หรือ Isolated Systolic Hypertension (ISH) ที่แยกได้ในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว

โดยสรุปว่า “คนหนุ่มสาวที่มีภาวะนี้มีความเสี่ยงต่อการทำให้หลอดเลือดแดงแข็งตัวในอนาคตซึ่งเชื่อมโยงกับความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองที่เพิ่มขึ้นรวมถึงความเสียหายต่อไตและสมอง” (อ้างอิง)

แต่ว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมช่วยได้ สำหรับเพื่อนๆ ที่รู้สึกว่า ปัญหาความดันโลหิตสูง เป็นเรื่องใกล้ตัว หรือคิดว่าตัวเองน่าจะมีความเสี่ยง ลองปรับพฤติกรรมหลักๆ ตามนี้ดูนะครับ

  • เดินให้มากขึ้น โดยรวมทั้งสัปดาห์ให้ได้ 150 นาที หรือจะเป็นการออกกำลงกายแบบเบาๆ ก็ได้เหมือนกัน
  • พยายามลดเค็ม ลดหวาน กินให้พอดี
  • ลดละแอลกอฮอล์และบุหรี่
  • กินอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม เพื่อสร้างสมดุลในอาหารมากขึ้น
  • ควบคุมน้ำหนัก ถึงจะไม่ต้องหุ่นดีมากแต่ไม่ควรปล่อยให้น้ำหนักเกินมาตรฐาน
  • ลดความเครียดลงบ้าง หากรู้ตัวว่าเครียดให้หาทางระบายความเครียด เช่น หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ
  • ลดคาเฟอีนลง เพราะคาเฟอีนสามารถทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นเล็กน้อยในระยะสั้น

ดูแลตัวเองก่อนที่โรคร้ายถามหา อย่าประมาทกับการใช้ชีวิตในช่วงวัย 20 หรือ 30 ต้นๆ เพราะสุขภาพไม่ดีแล้วอาจนำพามาซึ่งคุณภาพชีวิตที่แย่ลงด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *