4 ข้อจึ้งๆ เหมาะกับคนอยากลดน้ำหนัก แต่ไม่รีบ

0

คุณคิดว่าในโลกใบนี้พอจะมีวิธีที่ทำให้เราลดน้ำหนักโดยที่ไม่ต้อง “คุมอาหาร” ได้หรือเปล่า? การยึดติดกับแผนอาหารและการออกกำลังกายแบบเดิมๆ อาจเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม มีเคล็ดลับที่ได้รับการพิสูจน์แล้วหลายประการที่สามารถช่วยให้คุณรับประทานแคลอรี่น้อยลงได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องคุมอาหารให้ยุ่งยาก มาดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนบ้าง

1.เวลาที่ต้องกินอาหารแคลอรี่สูง ๆ ให้เลือกกินในจานเล็ก ๆ

ไหงงั้น?! จานอาหารทั่วไปในปัจจุบันมีขนาดใหญ่กว่าเมื่อสองสามทศวรรษที่แล้ว แนวโน้มนี้อาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เนื่องจากการใช้จานที่เล็กลงอาจช่วยให้คุณกินน้อยลงโดยทำให้ส่วนที่ดูใหญ่ขึ้น ในทางกลับกัน จานที่ใหญ่ขึ้นอาจทำให้การเสิร์ฟดูเล็กลง ส่งผลให้คุณต้องเพิ่มอาหารมากขึ้น คุณสามารถใช้สิ่งนี้ให้เป็นประโยชน์ได้โดยการเสิร์ฟอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นและมีแคลอรีต่ำบนจานใหญ่ และอาหารแคลอรีสูงบนจานเล็ก

2.อย่าเพิ่งดูอะไรตอนกิน

คนที่ทานอาหารในขณะที่ดูทีวีหรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์อาจลืมไปว่าทานอาหารไปมากแค่ไหน ซึ่งในทางกลับกันสามารถทำให้เกิดการกินมากเกินไปได้ ไม่ต้องพึ่งผลงานทางวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ ดูจากตัวคุณเองที่มักเผลอดูไปกินไป จนลืมสังเกตุว่าอิ่ม หรือยังไม่อิ่มกันนะ?

3.เคี้ยวให้ช้าลงหน่อย

สมองของคุณต้องใช้เวลาในการประมวลผลว่าคุณมีอาหารเพียงพอแล้ว การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะทำให้คุณทานอาหารได้ช้าลง ซึ่งสัมพันธ์กับปริมาณอาหารที่ลดลง ความอิ่มที่เพิ่มขึ้น และปริมาณอาหารที่น้อยลง การที่คุณรับประทานอาหารเสร็จเร็วแค่ไหนก็อาจส่งผลต่อน้ำหนักของคุณได้ เพื่อให้เกิดนิสัยการกินช้าลง การนับจำนวนครั้งที่คุณเคี้ยวอาหารแต่ละคำอาจช่วยได้

4.ทำอาหารกินเอง

โบราณว่า รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เอามาอแดปใช้กับการลดน้ำหนักได้นะ ถ้าเราทำอาหารกินเอง เราจะรู้ว่าใส่อะไรเท่าไหร่ ซึ่งสามารถกำหนดทั้งปริมาณและส่วนผสมได้ตามที่ต้องการ จึงเป็นอีกหนึ่งข้อที่ต้องชองดูถ้าอยากลดน้ำหนัก

นี่คือ 4 ข้อที่อยากลองให้นำไปปรับใช้กันดูอย่างง่ายๆก่อน เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีแผนการลดน้ำหนักที่แน่นอน แต่ต้องการระยะยาว ทั้งเรื่องลดน้ำหนักและสุขภาพที่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *