4 โรคที่ทำให้เข้าใจผิดว่าลดอ้วนได้ผล แต่ความจริงคือ… “ผิดปกติ”

0

เพื่อนๆ หลายคนที่ลดน้ำหนักนั้นมักตื่นเต้นเสมอไปกับตัวเลขบนเครื่องชั่งที่ลดน้อยลงเป็นไปตามความคาดหวัง แต่บางครั้งการที่น้ำหนักลดนั้นไม่ได้เป็นสัญญาณที่ดีนะ โดยเฉพาะหากเพื่อนๆ ไม่ได้ทำตามขั้นตอนอย่างที่ควรจะเป็น เพราะนั่นอาจหมายถึงเรื่อง Health conditions หรือเงื่อนไขด้านสุขภาพที่อาจบอกว่า “ผิดปกติ” และสืบเนื่องจากหลายๆ ข้อเท็จจริง ที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทุกคนมีร่างกายที่แตกต่างกัน

การที่น้ำหนักลดไปมากกว่า 5% ของน้ำหนักทั้งหมด ภายใน 6 เดือน โดยทั่วไปถือว่าปกติ อย่างไรก็ตามหากเพื่อนๆ สังเกตเห็นว่าน้ำหนักลดมากเกินกว่าที่ระบุไว้ในแผนการลดน้ำหนัก ควรต้องไปพบแพทย์นะ 

คุณหมอ Brian Secemsky แพทย์เวชภัณฑ์ภายในแห่ง OneMedical ได้กล่าวถึงเหตุผลบางประการที่คุณอาจประสบกับการลดน้ำหนักที่ผิดปกติ แบบนี้ค่ะ

4-disease-that-is-misleading-as-fat-loss-is-effective-but-the-truth-is-abnormal

 

1.Mental Health

“บางคนเป็นคนกินอาหารเพราะเครียด แต่บางคนก็ตรงข้ามกันแน่” คุณหมอกล่าว “พวกเขาจะกินน้อยลงและหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้พวกเขามีความสุขเพราะรู้สึกว่าต้องการที่จะถือความรู้สึกทุกข์เอาไว้จนกว่าพวกเขาจะมีความสุขได้เอง” คนที่เครียดจากการทำงานครอบครัว ฯลฯ อาจดื่มคาเฟอีนจำนวนมากซึ่งเป็นสารลดความกระหาย อย่างไรก็ตามมันสามารถเกินความเครียดได้ ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลและภาวะสุขภาพจิตอาจรู้สึกหดหู่ หลายคนเหล่านี้เสียความสนใจในสิ่งที่พวกเขารักและอาจรวมถึงอาหาร

2.Thyroid Issues

ไทรอยด์  ทำให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก ในขณะที่ Hyperthyroidism ทำตรงกันข้าม แต่ละสภาพยังเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ดังนั้น เพื่อนๆต้องพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับปัญหาน้ำหนักที่สำคัญ

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือเก็บบันทึกประจำวันของอาการ ถ้าสังเกตเห็นการลดน้ำหนักที่ไม่ได้ตั้งใจมากไป ให้ติดตามการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ แม้ว่าเพื่อนๆ อาจไม่คิดว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องก็ตาม แจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับการสูญเสียเส้นผม การเปลี่ยนปัสสาวะและแม้กระทั่งอาการไอจะมีนัยสำคัญมากกว่าที่เรารู้

3.Celiac Disease

หรือโรคเกี่ยวกับช่องท้อง คนที่เป็นโรคนี้ไม่สามารถรับประทานกลูเตนได้โปรตีนที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวไรย์และข้าวบาร์เลย์ เมื่อพวกเขากินกลูเตน ร่างกายจะตอบสนองต่อการโจมตีลำไส้เล็ก “คุณไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดและคุณยังมีอาการอักเสบเรื้อรังที่เกิดขึ้น” คุณหมอกล่าว การรับประทานอาหารและก่อให้เกิดปัญหากระเพาะอาหารอื่นๆ ที่นำไปสู่การสูญเสียน้ำหนัก

4.Type 1 Diabetes

โรคเบาหวานประเภท 1 (โดยเฉพาะเมื่อไม่ได้รับการวินิจฉัย) อาจทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็ว กลูโคสในกระแสเลือดไม่เข้าสู่เซลล์ของคนที่มีอาการ ดังนั้น ร่างกายของพวกเขาไม่ได้รับสารอาหารเหล่านั้น น้ำตาลกลูโคสที่เสริมนี้ยังสามารถทำให้ผู้ป่วยปัสสาวะได้มากขึ้นและกลายเป็นขาดน้ำ ทั้งหมดนี้ส่งผลต่อน้ำหนักที่ลดลง


และนี่คือโรค 4 อย่างที่เพื่อนๆ ควรใส่ใจเมื่อการลดน้ำหนักนั้นประสบความสำเร็จกว่าที่คาด ลามไปถึงการที่น้ำหนักลดมากกว่าปกติ ทั้งที่เราก็ยังกินและออกกำลังกายเท่าเดิม

ที่มา: 6 Reasons Behind Unintended Weight Loss, According to a Doctor โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *