3 โปรแกรม “ลดน้ำหนัก” ลองแล้วคิดว่า… อย่าเลยดีกว่า!!!

0

โปรแกรมการลดน้ำหนักที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์นั้นมีหลายวิธีด้วยกัน มีทั้งที่ได้ผลจริงและบางโปรแกรมก็กลับทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งสดสวยว่าก็แล้วแต่ด้วยว่าใครจะถูกกับโปรแกรมไหน แต่มีอยู่ 3 โปรแกรมต่อไปนี้ ที่มีเพื่อนๆ ที่ได้ลองแล้วบอกว่า… “อย่าเลยดีกว่า” 

มาดูกันค่ะว่า 3 วิธีที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง?

Master Cleanse

วิธีนี้โด่งดังมากเพราะเป็นวิธีที่นักร้องดีว่าสาวอย่าง Beyoncé เผยว่าสูตร Master Cleanse นี่แหละที่ทำให้เธอลดน้ำหนักจนได้รูปร่างที่สวยงามอย่างทุกวันนี้ โดยสูตรนี้นั้นเน้นไปที่การดื่มน้ำเพิ่มการเบิร์นที่มีส่วนผสมของมะนาว น้ำเชื่อมเมเปิ้ลและพริกป่น

3 Diets You Should Never Try (1)

ที่มาภาพ

แต่ Zoe Pickburn บล็อกเกอร์สายสุขภาพได้ลองทำตามด้วยตัวเอง เธอบอกว่าเธอทำมันได้เพียง 3 วันก็พบว่ามันน่าเบื่อมากและไม่จูงใจเธอมากพอที่จะให้ทำต่อไป ซึ่งวิธีนี้อาจได้ผลหากเธอได้ทดลองนานกว่านี้ แต่ประเด็นอยู่ตรงที่มันเป็นโปรแกรมที่น่าเบื่อนี่แหละที่ Pickburn ไม่แนะนำ


มังสวิรัติ (Raw Vegetarian)

3 Diets You Should Never Try (2)

Susan Schenck ผู้ทดลองการกินมังสวิรัติมาอย่างยาวนานกว่า 6 ปี เธอบอกว่าตลอดเวลาที่อยู่ในโปรแกรม เธอไม่รู้สึกทรมานเลยกับการเลือกกินแค่ผักอย่างเดียว (ไม่กินเนื้อเลย รวมไปถึงอาหารทะเล ไข่หรือผลิตภัณฑ์จากนม) ความชอบนั้นได้ถูกถ่ายทอดออกเป็นตัวอักษรเพื่อสนับสนุนการกินมังสวิรัติ และกลายเป็นหนังสือขายดีของ Amazon ในปี 2009

แต่เมื่อ Susan อายุ 52 ปี เธอถึงได้รู้ว่าสารอาหารสำคัญอย่าง vitamin B12 omega-3 fatty acids EPA และ DHA นั้นถูกพบได้ในปลาและไข่ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ดังนั้น การกินอาหารเพื่อสุขภาพด้วยการกินมังสวิรัติอาจต้องลดระดับเพิ่มเนื้อลงไปด้วย แน่นอนว่า Susan หยุดการกินมังสวิรัติ


Shake diets

เครื่องดื่มเชคที่ให้สารอาหารครบถ้วนเพียงพอสำหรับคนลดน้ำนหัก เป็นวิธีที่เป็นที่นิยมอย่างมากในบรรดาวัยรุ่นปัจจุบัน เพราะทำง่ายและไม่เสียเวลานานด้วย Molly Carmel ผู้ค้นพบและผู้อำนวยการ The Beacon Program เคยทำการทดลองลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ โดยเธอบอกว่า “มันก็ดีอยู่นะกับรสชาติในปริมาณของเครื่องดื่ม แต่ความจริงแล้วมันดีต่อสุขภาพหรอ?”

Female hand holding raspberry smoothie in a jar

เพราะเมื่อเธอทำการทดลอง เธอพบว่าต้องอดทนต่อการควบคุมอาหารอย่างอื่นที่ยากต่อการอดใจได้ อีกทั้งโปรแกรมนี้ยังทำให้รู้สึกหิวและเพลียมากกว่าเดิมซะอีก! ดังนั้น สิ่งที่เธอทำคือกลับมาควบคุมอาหารปกติเพราะรู้สึกว่าการดื่มเครื่องดื่มเชคเพียงอย่างเดียวนั้นทำร้ายสุขภาพเธอมากกว่า


อาจเป็นแค่ตัวอย่างของผู้ที่ทำการทดลองเพียงส่วนเดียว ไม่แน่ว่าเพื่อนๆ คนอื่นที่เคยได้ลองและอาจประสบความสำเร็จจากวิธีที่กล่าวมาทั้ง 3 วิธีก็ได้ อย่างที่สดสวยบอกไปว่าทุกผลลัพธ์นั้นขึ้นอยู่กับบุคคล แต่ที่สุดแล้วสดสวยอยากแนะนำให้เรามองอะไรที่เป็น Long-term มากกว่า อะไรที่เราสามารถทำให้มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันได้ แบบนี้น่าจะได้ผลที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *