16:8 โปรแกรมลดอ้วน กินเท่าไหร่ก็ได้แต่ต้องจำกัดช่วงเวลา

0

ลดความอ้วนที่ดีที่สุด หลายคนบอกว่ามันคือการคุมอาหาร ออกกำลังกายและนอนพักผ่อน ส่วนใหญ่เราอยากให้โฟกัสเรื่องการลดอ้วนไปที่การปรับพฤติกรรมของตัวเองก่อน แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการกรอบในการปฏิบัติ ในบทความนี้สดสวยมีหนึ่งโปรแกรมลดอ้วนที่อยากนำมาฝากกันกับ…

16:8

เป็นโปรแกรมที่เน้นคอนเซ็ปท์ “ชั่วโมงกินไม่แคร์ กับชั่วโมงแฟร์ๆ ห้ามกินไรทั้งนั้น” วิธีก็คือ ช่วงเวลา 10.00-18.00 น. เราสามารถกินอาหารอะไรก็ได้ เท่าไหร่ก็ได้ โดยตัดเรื่องแคลอรี่ออกไป แต่เมื่อพ้นช่วงเวลาดังกล่าวไปแล้ว เราจะไม่สามารถทานอะไรได้เลยนอกจากน้ำเปล่าเท่านั้น!

168_diet_programe

วิธีของโปรแกรมนี้สั้นๆ แค่นี้เลยจริงๆ แต่ก็ไม่ได้เป็นโปรแกรมลดอ้วนที่อุปโลกขึ้นมาเล่นๆ นะคะ เพราะว่าเป็นโปรแกรมที่ได้รับการรับรองจากวิทยาศาสตร์แล้วโดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโก และได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Nutrition and Healthy Aging 

สำหรับการวิจัยนั้นมีผู้เข้าร่วม 23 คน โดยมีค่า BMI มากกว่า 35 และมีการติดตามผลเป็นระยะเวลากว่า 12 สัปดาห์ และพบว่า ผู้ที่เข้าโปรแกรมลดน้ำหนัก 16:8 นี้ น้ำหนักลดลงแถมยังมีความดันโลหิตที่ดีขึ้นอีกด้วย โดย Krista Varady รองศาสตราจารย์ด้านกายภาพและโภชนาการใน UIC College of Applied Health Sciences และผู้หนึ่งในผู้ร่วมศึกษา ได้เปิดเผยถึงโปรแกรมดังกล่าวว่า

“ผลของการศึกษานั้นมีความคล้ายคลึงกับวิธีการลดน้ำหนักรูปแบบอื่นๆ แต่ว่า 16:8 ง่ายในการควบคุมมากกว่าสำหรับผู้คน และนับว่าเป็นเครื่องมือ หรือทางเลือกหนึ่งสำหรับการลดน้ำหนักที่ตอนนี้เรามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เบื้องต้นเพื่อสนับสนุน”

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมลดน้ำหนักน่าลองไม่น้อยเลย แบบนี้มีใครอยากลองบ้าง หรือเคยลองดูแล้ว มาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ 🙂


ที่มา: Daily fasting works for weight loss, finds report on 16:8 diet โดย University of Illinois at Chicago, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *