เคล็ดลับผิวสุขภาพดี เฮลตี้ได้ในแบบคุณ

0

การดูแลผิวและเคล็ดลับเพื่อผิวสุขภาพดี รวมทั้งการป้องกันแสงแดดและการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน สามารถทำให้ผิวของคุณแข็งแรงและเปล่งปลั่งได้ 

แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาดูแลผิวอย่างเข้มข้นหล่ะ จะทำยังไง? คุณยังสามารถดูแลตัวเองได้ด้วยการเรียนรู้พื้นฐาน การดูแลผิวที่ดีและการเลือกวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีสามารถช่วยชะลอความชราตามธรรมชาติและป้องกันปัญหาผิวต่างๆ เริ่มต้นด้วยเคล็ดลับง่าย ที่เรามาแชร์ให้ดูกันค่ะ

1.ปกป้องตัวเองจากแสงแดด 

วิธีที่สำคัญที่สุดวิธีหนึ่งในการดูแลผิวของคุณคือการปกป้องผิวจากแสงแดด การสัมผัสกับแสงแดดตลอดชีวิตอาจทำให้เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ ริ้วรอยแห่งวัย และปัญหาผิวอื่นๆ ได้ เช่นเดียวกับการเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งผิวหนัง เพื่อการปกป้องแสงแดดที่สมบูรณ์ที่สุด

– หลีกเลี่ยงแสงแดดระหว่างเวลา 10.00 – 16.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่แสงแดดแรงที่สุด 

– ปกปิดผิวของคุณด้วยเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และหมวกปีกกว้าง นอกจากนี้ ควรพิจารณาสารเติมแต่งสำหรับการซักรีด ซึ่งช่วยให้เสื้อผ้ามีชั้นป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตเพิ่มเติมสำหรับการซักจำนวนหนึ่ง หรือเสื้อผ้าป้องกันแสงแดดแบบพิเศษ ซึ่งได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (รังสี UV)

2. ห้ามสูบบุหรี่ 

การสูบบุหรี่ทำให้ผิวดูแก่และทำให้เกิดริ้วรอย การสูบบุหรี่จะทำให้หลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นผิวหนังชั้นนอกสุดแคบลง ซึ่งลดการไหลเวียนของเลือดและทำให้ผิวสีซีดจางลง นอกจากนี้ยังทำลายผิวของออกซิเจนและสารอาหารที่มีความสำคัญต่อสุขภาพผิว การสูบบุหรี่ยังทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นเส้นใยที่ให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่น นอกจากนี้ การแสดงออกทางสีหน้าซ้ำๆ ที่คุณทำเมื่อสูบบุหรี่ เช่น การเอามือปิดปากเมื่อสูดดมและหรี่ตาเพื่อกันควัน อาจส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งผิวหนังชนิดเซลล์สความัส หากคุณสูบบุหรี่ วิธีที่ดีที่สุดที่จะปกป้องผิวของคุณคือการเลิกสูบบุหรี่ ขอคำแนะนำหรือการรักษาจากแพทย์เพื่อช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่

3. ปรนนิบัติผิวอย่างอ่อนโยน 

การทำความสะอาดและโกนหนวดทุกวันอาจส่งผลเสียต่อผิวของคุณได้ เพื่อให้มันอ่อนโยนขึ้นต้องทำดังนี้

– จำกัดเวลาอาบน้ำ น้ำร้อนและการอาบน้ำหรืออาบน้ำเป็นเวลานานจะขจัดน้ำมันออกจากผิวของคุณ จำกัดเวลาอาบน้ำหรืออาบน้ำ และใช้น้ำอุ่นแทนน้ำร้อน

– หลีกเลี่ยงสบู่ที่แรง สบู่และสารซักฟอกชนิดเข้มข้นสามารถดึงน้ำมันออกจากผิวของคุณได้ ให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนแทน 

– โกนหนวดอย่างระมัดระวัง. เพื่อปกป้องและหล่อลื่นผิวของคุณ ให้ทาครีมโกนหนวด โลชั่น หรือเจลก่อนโกนหนวด สำหรับการโกนที่ใกล้ที่สุด ให้ใช้มีดโกนที่คมและสะอาด โกนไปในทิศทางที่ขนขึ้น ไม่ใช่แนวตรง 

– หลังจากล้างหรืออาบน้ำแล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูซับหรือเช็ดผิวเบาๆ ให้แห้งเพื่อให้ความชื้นยังคงอยู่บนผิวของคุณ

–  ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวแห้ง หากผิวแห้ง ให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน ให้พิจารณามอยเจอร์ไรเซอร์ที่มี SPF

ที่สำคัญดูแล้วผิวแล้วอย่าลืมจัดการความเครียด ความเครียดที่ไม่สามารถควบคุมได้จะทำให้ผิวของคุณแพ้ง่ายและกระตุ้นให้เกิดสิวและปัญหาผิวอื่นๆ เพื่อส่งเสริมสุขภาพผิว – และสภาพจิตใจที่แข็งแรง – ทำตามขั้นตอนเพื่อจัดการกับความเครียดของคุณ นอนหลับให้เพียงพอ กำหนดขอบเขตที่เหมาะสม ลดขนาดรายการสิ่งที่ต้องทำและหาเวลาทำสิ่งที่คุณชอบ ผลลัพธ์อาจน่าทึ่งกว่าที่คุณคาดไว้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *