เพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ทำอย่างไรให้สุขอย่างปลอดภัย

0

ใช่ว่าจะมีเพียงคู่รักแบบชายชายเท่านั้น ที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เพราะคู่รักแบบชายหญิงบางส่วนก็ชื่นชอบและมีความสุขกับเซ็กส์ทางทวารหนัก แต่การร่วมเพศทางประตูหลังมีความเสี่ยงมากกว่าการร่วมเพศทางช่องคลอด สำหรับผู้ที่อยากลองหรือเลิฟการมีเซ็กส์ทางทวารหนัก คำถามคือ ทำอย่างไรให้ปลอดภัย?

เพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก (Anal sex) คือ การทำกิจกรรมทางเพศบริเวณทวารหนัก ซึ่งประกอบไปด้วยการสอดใส่องคชาติเข้าไปทางทวารหนัก โดยบางรายอาจใช้นิ้วมือหรือ Sex Toys สอดใส่ในทวารหนัก และอาจใช้ริมฝีปากหรือลิ้นบริเวณทวารหนักด้วย อย่างไรก็ตาม การร่วมเพศทางทวารหนักมีความเสี่ยงกว่าการร่วมเพศทางช่องคลอด (มีการศึกษาพบว่า สามารถติดเชื้อเอชไอวีมากกว่าการร่วมเพศทางช่องคลอด 30 เท่า) จึงควรระมัดระวังด้านความปลอดภัยเป็นพิเศษ

วิธีลดความเสี่ยงโรคติดเชื้อและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

1. รักษาความสะอาดจากภายใน การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักนั้นอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ ดังนั้น ก่อนการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ควรแน่ใจว่าผิวหนังบริเวณทวารหนักสะอาดและไม่มีอุจจาระตกค้างภายในลำไส้ เพื่อป้องกันปัญหาการปวดอุจจาระหรือการถ่ายอุจจาระของฝ่ายรับในขณะมีเพศสัมพันธ์

2. ล้างมือให้สะอาดและตัดเล็บให้สั้น เพื่อป้องกันการขีดข่วนถุงยางอนามัย หรือเยื่อบุภายในทวารหนักขณะมีเซ็กส์

3. ใช้ถุงยางอนามัย ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะถุงยางอนามัยมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อเอชไอวีและเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดอื่น ๆ หากใช้อย่างถูกวิธีตลอดการสอดใส่ทางทวารหนัก โดยควรเปลี่ยนถุงยางอนามัยหลังการสอดใส่ทางทวารหนัก เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ ควรระวังอย่าสอดใส่ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ทางปาก เพราะจะปนเปื้อนเชื้อโรค ถ้าจะทำ ให้เปลี่ยนถุงยางอนามัยทุกครั้งที่เปลี่ยนช่องทางสอดใส่

4. ใช้เจลหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักให้มากพอ โดยเลือกใช้เจลหล่อลื่นสูตรน้ำหรือเจลหล่อลื่นสำหรับทวารหนักโดยเฉพาะ ซึ่งจะเหนียวและหนืด เพื่อช่วยให้สอดใส่ได้ง่ายขึ้น ป้องกันถุงยางอนามัยแตก และไม่ให้เนื้อเยื่อในทวารหนักฉีกขาด เนื่องจากทวารหนักไม่มีน้ำหล่อลื่นเหมือนในช่องคลอด การร่วมเพศทางทวารหนักอาจทำให้เนื้อเยื่อในทวารหนักฉีกขาดง่าย ซึ่งอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ เข้าสู่กระแสเลือดได้ เจลหล่อลื่นจึงเป็นตัวช่วยที่ดี ที่ทำให้เซ็กส์ไม่สะดุด ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

5. ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ขณะมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ควรระมัดระวัง ควรสอดใส่เมื่อพร้อม ทำแบบช้า ๆ สอดใส่อย่างนุ่มนวล และไม่ควรทำอย่างรุนแรงหรือเร่งรีบ เพื่อป้องกันถุงยางอนามัยหรือเนื้อเยื่อทวารหนักฉีกขาด

6. เพื่อความปลอดภัยห่างไหลโรคและปัญหาสุขภาพ คุณและคู่นอนควรตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นระยะ และหากพบการติดเชื้อใด ๆ ควรรีบเข้ารับการรักษา เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น รวมถึงลดความรุนแรงของโรค

เซ็กส์เป็นรสนิยมส่วนบุคคล จึงย่อมมีความชอบที่แตกต่างในแต่ละคน ตราบใดที่คุณไม่คุกคาม ไม่บังคับ ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือนร้อน และเป็นการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยห่างไกลโรค ย่อมไม่ใช่เรื่องผิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *