10 ข้อแนะนำเพื่อการมีเซ็กส์อย่างมีความสุขสำหรับผู้สูงอายุ

0

คนส่วนใหญ่ในสังคมไทยมักมองว่า เพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องของผู้สูงอายุ ทั้งที่จริงแล้ว เซ็กส์เป็นเรื่องปกติในมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นวัยเจริญพันธุ์หรือวัยเกษียณ การมีเพศสัมพันธ์ในผู้สูงวัย สามารถทำได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มความสุข และลดโรคบางชนิดได้อีกด้วย  และนี่คือ 10 ข้อแนะนำเพื่อการมีเซ็กส์อย่างมีความสุขสำหรับผู้สูงอายุ

10 ข้อแนะนำเพื่อการมีเซ็กส์อย่างมีความสุขสำหรับผู้สูงอายุ

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีนจากเนื้อปลา ผักสดและผลไม้ ลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เพราะอาจทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศไวขึ้น

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยการเดินและยืดกล้ามเนื้อ เช่น รำมวยจีน โยคะ เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ ท้อง ต้นขา หน้าอก หลัง และอุ้งเชิงกราน ทั้งยังช่วยให้หัวใจจะแข็งแรง สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างคนหนุ่มสาว

3. เสริมสร้างจิตใจให้เข้มแข็ง คิดทางบวก ลดความเครียด อย่าวิตกกังวลกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง สร้างทัศนคติความเชื่อเรื่องทางเพศใหม่ อย่าคิดว่าความสุขทางเพศเป็นเรื่องอดีตที่ไม่หวนคืนมาอีก

4. ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้มีความรื่นรมย์ สร้างสิ่งแปลกใหม่เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศ ลดความเครียด ความจำเจ สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ การอาบน้ำอุ่นร่วมกัน การนวดจากคู่สมรส สามารถกระตุ้นความต้องการทางเพศของผู้สูงอายุได้ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ในการช่วย เพื่อกระตุ้นความต้องการเพิ่มขึ้น

5. พูดคุยเรื่องเพศอย่างเปิดเผย แสดงออกถึงความต้องการทางเพศเมื่อมีอารมณ์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์และความใกล้ชิด ควรมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ จำนวนความถี่ขึ้นอยู่กับเวลา โอกาส และความแข็งแรงของร่างกายทั้งสองฝ่าย การมีความรู้สึกทางเพศบ่อย ๆ จะสามารถจรรโลงให้มีกิจกรรมเพศสัมพันธ์ไว้ได้ตลอดไป

6. การร่วมเพศในผู้สูงอายุซึ่งมีร่างกายอ่อนแอลง ความรู้สึกช้าลง โดยเฉพาะฝ่ายหญิงจะช้าลงไปมาก รวมทั้งช่องคลอดก็แคบลงและแห้งลง ควรป้องกันความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นโดยใช้เจลหล่อลื่น การร่วมเพศควรปฏิบัติในท่าธรรมดา และเมื่อการร่วมเพศสิ้นสุดแล้ว ฝ่ายชายมักจะเป็นฝ่ายเสร็จก่อน ควรช่วยให้ฝ่ายหญิงเสร็จด้วย เพื่อให้ฝ่ายหญิงมีความสุขด้วยเช่นกัน

7. กระตุ้นด้วยการเล้าโลม สร้างความรู้สึกด้วยการกระตุ้นประสาทสัมผัสเฉพาะที่ เพื่อให้เกิดการตอบสนองทางเพศ ให้พยายามรักษาช่วงเวลาที่มีความรู้สึกทางเพศให้นาน ไม่รีบร้อน ผ่อนคลายจิตใจ อย่าคาดหวังเร็ว หงุดหงิด หรือคิดเรื่องอื่น ๆ เรื่อยเปื่อย ต้องเข้าใจตลอดเวลาว่ากำลังทำอะไร หากจิตใจวอกแวก อาจล้มเหลวไม่เป็นท่า

8. ผู้สูงอายุที่มีความเจ็บป่วย เวลามีเพศสัมพันธ์ต้องระมัดระวังสุขภาพด้วย เพราะหัวใจต้องทำงานมากขึ้น สูบฉีดเลือดแรงและเร็วขึ้น อาจมีอันตรายได้

9. อย่าหลงเชื่อว่าการรับประทานยาหรือสิ่งอื่นใดจะเพิ่มพลังหรือกระตุ้นทางเพศ ตรงกันข้าม นอกจากไม่ได้ผลแล้ว หากใช้ยากระตุ้นอาจจะมีผลเสียต่อร่างกาย

10. สิ่งสำคัญของการมีเพศสัมพันธ์ คือ การมีอารมณ์ร่วมทั้งสองฝ่าย ต้องเข้าใจถึงธรรมชาติแห่งวัยซึ่งกันและกันแล้วปรับตัวปรับใจให้เข้ากับความต้องการของทั้งคู่ ถ้าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางช่วยเหลือ

ทั้งนี้ การมีเพศสัมพันธ์ในผู้สูงอายุอาจก่อให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เหมือนกับทุกช่วงวัย จึงควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเซ็กส์ และไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *