ไขทางออกความกังวลของ “คุณแม่ป้ายแดง”

0

การเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากจะนำความสุขมาสู่ตัวคุณเองและครอบครัวแล้ว แต่ก็ยังนำมาซึ่งความกังวลต่างๆ ด้วย โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลยสำหรับคุณแม่ท้อง เพราะความเครียดนอกจากจะส่งผลต่อตัวคุณเองแล้วยังส่งผลกระทบต่อทารกน้อยในครรภ์ด้วย

ดังนั้น เพื่อเป็นการหาทางป้องกันความเครียดที่จะเกิดขึ้น ลองมาดูว่าโดยส่วนใหญ่แล้วคุณแม่มือใหม่ป้ายแดงเขาเครียดเรื่องอะไรกันบ้าง รวมทั้งวิธีคิดในการขจัดความกังวลเหล่านี้

worried1

1.สุขภาพของทารก

ขึ้นแท่นมาเป็นอันดับ 1 เลย สำหรับปัญหาที่แม่ๆ กังวล โดยเฉพาะแม่มือใหม่ ความกังวลที่ว่าลูกน้อยจะแข็งแรงหรือไม่หรือลูกจะมีความสมบูรณ์ของร่างกายหรือไม่

เรื่องเหล่านี้ขอให้คุณเลิกกังวลไปได้เลย หากเวลาที่เจ้าตัวน้อยคลอดออกมาให้คุณเห็นหน้าแล้ว ขอให้ทุ่มเทความรักให้เต็มที่ มีความสุขกับการโอบอุ้มสมาชิกใหม่ แล้วตัดความกังวลเรื่องสุขภาพเสีย เพราะการสร้างความเครียดในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นอย่างยิ่ง มิหนำซ้ำยังพลอยให้คนรอบข้างกังวลไปด้วย ดังนั้น เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ แล้วมีความสุขเก็บเกี่ยวทุกวินาทีนี้อย่างเต็มที่ดีกว่า

2.กังวลปริมาณน้ำนม

คุณคงทราบดีอยู่แล้วถึงคุณค่าและคุณประโยชน์ของน้ำนมแม่ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณอาจเป็นกังวลก็คือ ปริมาณน้ำนมที่คุณมีจะเพียงพอต่อการเลี้ยทารกน้อยหรือไม่ ซึ่งเป็นปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่เป็นห่วงมาก

แต่โลกยุคปัจจุบันมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการเพิ่มน้ำนมลูก หรือแม้แต่ในเมืองไทยก็มี “มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย”  ซึ่งคอยให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการให้นมบุตร อีกทั้งหลายโรงพยาบาลรัฐในประเทศไทยก็สนับสนุนการให้นมจากอกตั้งแต่แรกคลอดเลยทีเดียว ดังนั้น ในเมื่อมีกองหนุนดีๆ อย่างนี้มากมาย เลิกกังวลได้แล้วค่ะ แล้วศึกษาเก็บเกี่ยวข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมจะดีกว่า

3.ฉันจะเป็นแม่ที่ดีได้ไหม?

ยิ่งถ้าคุณเป็นผู้หญิงที่เก่งไปเสียทุกเรื่อง ความกังวลที่ว่าคุณอาจจะไม่ใช่คนที่เพอร์เฟ็คต์อีกต่อไป จะทำให้คุณเครียดได้ นอกจากนี้ การเป็นคุณแม่มือใหม่ยังอาจทำให้คุณรู้สึกว่าคุณขาดทักษะและไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการดูแลทารก กังวลว่าจะเกิดความผิดพลาดในการเลี้ยงเด็ก หรือกลัวถึงขนาดว่าจะทำให้ลูกได้รับอันตราย

คำแนะนำเช่นเดียวกับข้อนมแม่ เพราะปัจจุบันมีสื่อมากมายให้คุณได้เก็บข้อมูลในการเลี้ยงดูทารก ไม่ว่าจะสื่อในหรือนอกประเทศ แถมยังสามารถให้ข้อมูลแบบโต้ตอบกันได้อีกด้วย

นอกจากนี้ คนไทยเราก็นิยมอยู่กันแบบครอบครัวใหญ่ ดังนั้น คำแนะนำดีๆ จากแม่สู่แม่ก็เป็นเรื่องดีๆ ที่ส่งต่อกันได้ มิหนำซ้ำยังมีงานวิจัยที่ระบุว่า เคมีของความเป็นแม่จะหลั่งออกมาเองโดยอัตโนมัติอีกด้วย

ปัญหาทุกปัญหาล้วนมีทางออกเสมอ ความเป็นแม่ก็เช่นกัน ดังคำที่ว่า “ไม่มีแม่ที่ดีพร้อมที่สุดในโลก มีแต่แม่ที่รักเรามากที่สุดในโลก” นั่นเอง.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *