ปัญหาที่มักพบในการเลี้ยงลูกด้วย “นมแม่” และวิธีแก้ไข

0

อาหารหลักของทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน คือ นมแม่ ซึ่งมีสารอาหารต่างๆ ครบถ้วน ทั้งยังย่อยง่าย รวมถึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก แต่ความที่เป็นคุณแม่มือใหม่ ระหว่างให้นมลูกก็อาจพบเจอปัญหาต่างๆ ไม่ต้องกังวลค่ะ เรามีวิธีแก้!

problems-commonly-found-in-raising-children-with-breast-milk-and-solutions

ปัญหา : น้ำนมน้อย

วิธีแก้ไข : แม่ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 มื้อ, รับประทานอาหารและน้ำให้เพียงพอ, พยายามคิดบวก ไม่เครียด เพราะการกังวลว่า “น้ำนมไม่พอ” อาจทำให้น้ำนมไม่พอจริงอย่างที่คิด

ปัญหา : ควรจะให้ลูกดูดนมแม่บ่อยแค่ไหน

วิธีแก้ไข : 2-3 วันแรก ให้ปลุกลูก ดูดนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมง ถ้าน้ำนมไหลดีแล้วก็ปล่อยให้ลูกดูดได้บ่อยตามความต้องการ

ปัญหา : ทำไมจึงไม่ต้องให้ลูกดูดน้ำตาม

คำตอบ : ในน้ำนมแม่มีน้ำมีเพียงพอแล้ว การให้ลูกกินน้ำจะทำให้น้ำไปแย่งที่น้ำนมแม่ ทำให้ได้นมแม่น้อยลง

ปัญหา : จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับนมแม่เพียงพอ

คำตอบ : ลูกถ่ายอุจจาระ 4-8 ครั้งใน 24 ชั่วโมงหรือไม่ถ่ายบ่อยแต่ปริมาณมากในแต่ละครั้ง, เต้านมแม่คัดตึงก่อนให้นมและนิ่มลงหลังให้นมแล้ว, ลูกปัสสาวะ 6- 8 ครั้งขึ้นไปใน 24 ชั่วโมง, ขณะที่ลูกดูดนมข้างหนึ่ง น้ำนมก็ไหลอีกข้างหนึ่งด้วย, ได้ยินเสียงลูกกลืนน้ำนม

ปัญหา : แม่เจ็บหัวนม หัวนมแตกเป็นแผล

วิธีแก้ไข : ปรับวิธีการให้ลูกดูดนมให้ถูกวิธี, เปลี่ยนท่าให้ดูดนมแม่โดยไม่ให้งับบริเวณที่เป็นแผล, บีบน้ำนมทาบริเวณแผลที่แตกหลังมื้อนมทุกมื้อ

ปัญหา : เต้านมคัด เต้านมอักเสบ

วิธีแก้ไข : ประคบเต้านมด้วยผ้าขนหนูอุ่น, บีบนวดเต้านมเบาๆ ทั่วทั้งเต้า ข้างละ 5 นาที, บีบน้ำนมออกจากเต้าด้วยมือจนลานนมนิ่ม, ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นประคบเต้านม, ถ้าปวดมากรับประทานยาแก้ปวด


ทั้งนี้ ถ้ามีอาการบวมแดง กดเจ็บ หรือไข้สูงมากควรไปพบแพทย์ หรือหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นเกี่ยวกับการให้นมเบบี๋ อย่าปล่อยผ่านนะคะ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *