ก็มันไม่จู๊ดๆ… ท้องผูก อาการกวนใจของ “คนท้อง”

0

ปัญหาอย่างหนึ่งที่คนท้องมักพบนอกจากอาการแพ้ท้องแล้ว ก็คือ “อาการท้องผูก” ถ่ายยาก สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่ทำให้ขนาดของมดลูกขยายตัว การหดรัดตัว และกดทับลำไส้ ฉะนั้น การเคลื่อนไหวของลำไส้จึงช้าลง ระบบการขับถ่ายก็เริ่มเปลี่ยนไปด้วย เช่น ขับถ่ายน้อยลง หรืออุจจาระมีลักษณะแข็ง เป็นต้น

constipation pregnancy

ลองมาดูคำแนะนำ เหล่านี้ที่จะช่วยทำให้ว่าที่คุณแม่ถ่ายคล่องมากขึ้นค่ะ

1.ทานผัก ผลไม้ ที่มีกากใย อาทิ มะละกอ ส้ม ข้าวโพดต้ม กล้วยน้ำว้า น้ำลูกพรุน น้ำผัก น้ำผลไม้สด นอกจากนี้ ก่อนนอนคุณแม่ควรจะหาน้ำผลไม้ดื่มเสียหน่อย อาทิเช่น พวกน้ำส้ม น้ำมะเขือเทศ น้ำลูกพรุน น้ำมะนาว น้ำมะขาม เป็นต้น เพราะว่าการดื่มน้ำผลไม้ก่อนนอนนี้จะช่วยไปเสริมให้การดื่มน้ำเปล่าในตอนเช้าได้ผลดีมากกว่าเดิม ดีต่อระบบขับถ่ายและแน่นอนว่า ลดอาการท้องผูกได้แน่นอนเลย

2.ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพราะน้ำมีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย แต่น้ำที่คววดื่มมากที่สุดคือน้ำอุ่น หรือน้ำในอุณหภูมิห้อง ที่สำคัญคือดื่มในระหว่างวันให้มากๆ ไม่ใช่แค่ดื่มเฉพาะตอนเช้าเพียงอย่างเดียว

3.เลือกรับประทานอาการที่มีประโยชน์และคุณค่าต่อร่างกาย เพราะมีส่วนสำคญต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยมาก อีกทั้งอาจจะมีการออกกำลังกายเบาๆ เพิ่มด้วย ก็สามารถช่วยลดอาการท้องผูกในคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

4.หากไม่ไหวจริงๆ อาจจะต้องพึ่งยาระบายก็ได้ สำหรับยากลุ่มที่เพิ่มกากอาหาร เช่น Psyllium, Methyl cellulose หรือกลุ่มยาที่ทำให้อุจจาระนิ่มลง เช่น Lactulose, Docusate ยาเหน็บทวารและการสวนอุจจาระ

** การใช้ยาต่างๆ ในขณะตั้งครรภ์ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือเภสัชกรที่เชื่อถือได้ก่อนนะคะ **

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *