6 สารอันตรายวายร้ายทำลายสุขภาพน้องหนู

0

พ่อแม่หลายคนอาจวางใจบรรดาผลิตภัณฑ์ที่รับรองว่าผลิตขึ้นเพื่อเด็กเล็กโดยเฉพาะ แต่ในความเป็นจริงแล้วสินค้าเหล่านั้นเองก็มีสารอันตรายเป็นส่วนผสม ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกรักอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง บทความของเราวันนี้จึงขอพาผู้ปกครองทุกท่านไปรู้จักกับ 6 สารอันตรายที่อาจทำร้ายสุขภาพของเด็กเล็กอย่างรุนแรงได้

 

6 สารอันตราย ทำร้ายสุขภาพเด็กเล็ก

 

ไดออกเซน (Dioxane)

สารชนิดนี้เป็นปัจจัยก่อมะเร็งทั้งในคนและสัตว์รวมไปถึงเด็กๆ ด้วย อาจปนเปื้อนมาจากสินค้าที่ผสม Sodium Laurth Sulfate แต่ในปัจจุบันไดออกเซนขึ้นทะเบียนเป็นสารที่ต้องถูกควบคุมโดยหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของประเทศอเมริกาแล้ว
ยูเรีย (Ureas)
สารชนิดนี้เป็นปัจจัยก่อมะเร็งอีกสารหนึ่ง อยู่ในกลุ่มวัตถุกันเสียที่ปล่อยสารเคมีชื่อฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) หรือที่เราต่างคุ้นหูว่า ฟอร์มาลิน (Formalin) นั่นเอง
อ๊อกซิเบนโซน (Oxybenzone)
อ๊อกซิเบนโซนมีการทำงานคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน หากเข้าสู่ร่างกายของเด็กแล้วจะส่งผลให้ระบบต่างๆ ทำงานแปรปรวน
พาทาเลต (Pthalate)
สารอันตรายชนิดนี้หากเข้าสู่ร่างกายแล้วจะสามารถสร้างความเสียหายให้ระบบสืบพันธุ์ ตับ ไต และปอด อีกทั้งยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกตัวหนึ่งด้วย
โพรไพลีน ไกลคอล และ โพลีเอธิลีน ไกลคอล (Propylene Glycol and Polyethylene Glycol)
ทั้งโพรไพลีน ไกลคอลและโพลีเอธีลีน ไกลคอลนั้นมีแหล่งกำเนิดจากสารเคมีชนิดเดียวกัน สามารถแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังได้ง่ายมาก ส่งผลร้ายต่อตับ ไต รวมถึงสมองของเด็กเล็ก
น้ำหอม (Fragrance)
พ่อและแม่บางคนอาจคาดไม่ถึงว่าน้ำหอมเองก็เป็นอันตรายเช่นกัน เป็นทั้งสารก่อภูมิแพ้และโรคหอบหืดในเด็ก อีกทั้งน้ำหอมบางประเภทยังทำมาจากพาพาเลตอีกด้วย
เมื่อทราบดังนี้แล้วผู้เป็นพ่อและแม่ควรเอาใจใส่ในการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับลูกรักของคุณยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะการเลือกซื้อสินค้าต้องเลือกที่มีคุณภาพ ได้รับการรับรองความปลอดภัย และหลีกเลี่ยงสินค้าที่มีส่วนผสมของสารอันตรายให้มากที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *