โปรตีน-โพรไบโอติกส์-วิตามิน ตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายผู้ป่วยลองโควิด

0

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ป่วยลองโควิด-19 กินอาหารครบ 5 หมู่ ปรุงสุก สะอาด เน้นอาหารย่อยง่าย เลือกกินอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน จุลินทรีย์สุขภาพ หรือโพรไบโอติกส์ (Probiotics) และวิตามินต่าง ๆ เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง และสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน

ผู้ป่วยลองโควิดควรเริ่มจากการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ปรุงสุก สะอาด เน้นอาหารย่อยง่าย เนื่องจากอาจมีความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร และหากมีอาการเบื่ออาหาร ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ หลาย ๆ มื้อ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ตลอดวัน ไม่ให้ร่างกายอ่อนล้า อ่อนเพลีย สำหรับอาหารที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ผู้ป่วยลองโควิด มีดังนี้

โปรตีน

เป็นสารภูมิคุ้มกันช่วยป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ ซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในกระบวนการเมตาบอลิสมในร่างกาย ช่วยในการแข็งตัวของเลือด สารตั้งต้นของวิตามิน ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมและสร้างโปรตีนส่วนที่ใช้หมดไป เป็นตัวขนถ่ายอาหารจากผนังลำไส้เข้าสู่กระแสโลหิต ควบคุมสมดุลน้ำภายนอกและภายในเซลล์ รักษาดุลกรด-ด่างในเลือด สำหรับแหล่งโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม เนยแข็ง ถั่วต่าง ๆ เต้าหู้

วิตามิน

วิตามิน มีหน้าที่หลักในการช่วยให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ตามปกติและช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย สำหรับวิตามินที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู แข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกัน ได้แก่

1. วิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ยับยั้งการหลั่งสารฮิสตามีน ทำให้ลดการระคายเคืองเยื่อบุทางเดินหายใจ ขจัดอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของเนื้อเยื่อและเซลล์ สำหรับแหล่งวิตามินซี เช่น ส้ม มะละกอ ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ พริกหวาน

2. วิตามินเอ ช่วยเรื่องการบำรุงรักษา การเจริญเติบโต และลักษณะเฉพาะของเซลล์ในเนื้อเยื่อต่าง ๆ รวมถึงส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและระบบสืบพันธุ์ แหล่งวิตามินเอ เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียว

3. วิตามินดี มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโต การแบ่งตัวและการตายของเซลล์ มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ลดการติดเชื้อของจุลินทรีย์ ช่วยปกป้องระบบทางเดินหายใจ สำหรับแหล่งวิตามินดี เช่น ปลานิล ปลาทับทิม เห็ด ไข่แดง

4. วิตามินอี มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ยับยั้งการจับกันของเกล็ดเลือด ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค สำหรับแหล่งวิตามินอี เช่น ไข่ ถั่วต่าง ๆ นํ้ามันถั่วเหลือง นํ้ามันมะกอก นํ้ามันดอกทานตะวัน อะโวคาโด

ทั้งนี้ ผู้ป่วยลองโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารหมักดอง อาหารปิ้งย่าง ของทอด ของมัน หรืออาหารรสจัด ย่อยยาก รวมทั้งควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลง

โพรไบโอติกส์

จุลินทรีย์สุขภาพ หรือโพรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นเสมือนปราการด่านแรกที่ช่วยต่อต้านสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกร่างกาย การรับประทานโพรไบโอติกส์จึงอาจช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหรือความผิดปกติได้หลายอย่าง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แหล่งโพรไบโอติกส์ ได้แก่ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว โดยควรเลือกชนิดที่มีนํ้าตาลน้อย กินร่วมกับอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม เพื่อเป็นอาหารให้จุลินทรีย์สุขภาพ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คอมบิฟ เออาร์ (Combif AR) ซึ่งประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ Bifidobacterium Longum (บิฟิโดแบคทีเรียม ลองกั่ม) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่สกัดมาจากทารกที่ได้รับนมจากอกแม่ตั้งแต่แรกเกิด โดยใน 1 แคปซูลจะมีโพรไบโอติกกว่า 4 พันล้านตัว ทำให้สามารถช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีให้มีปริมาณที่มากพอกว่า 85% ในร่างกาย ทำให้จุลินทรีย์ร้ายไม่สามารถยึดเกาะกับผนังลำไส้ได้ รวมถึงปรับสภาวะในลำไส้เป็นกรดซึ่งไม่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ และยังช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้อุจจาระง่ายขึ้น ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย

สนใจผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คอมบิฟ เออาร์ (Combif AR) สามารถสั่งซื้อได้ที่ Line Official Account : @hirushop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *