5 ปัญหาผิวกวนใจแม่ท้องพร้อมวิธีรับมือ

0

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ ไม่เพียงส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย แต่ยังทำให้เกิดปัญหาผิวกับเหล่าคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ ทั้งผิวหน้าและผิวกาย สร้างความกังวลใจจนเกิดความเครียดขึ้นได้ ฉะนั้นจึงควรเตรียมใจและวิธีรับมือแต่เนิ่น ๆ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาได้บ้างไม่มากก็น้อย ว่าแต่จะเป็นปัญหาแบบไหนบ้าง เราลิสต์มาให้เรียบร้อยแล้ว

 

52

 

  1. หน้าพัง มาทั้งสิว ฝ้า ผิวหมองคล้ำ

วิธีแก้ปัญหาทำได้โดยการรักษาความสะอาดของผิวอยู่ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ปกป้องผิวด้วยการใช้หมวก แว่นกันแดด และร่ม รวมถึงใช้ครีมกันแดดสูตรอ่อนโยน ยิ่งถ้าเป็นสูตรสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะก็ยิ่งดี อย่างไรก็ตาม ห้ามใช้ยารักษาสิวที่ผสมสารเรตินอยด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์เด็ดขาด

 

  1. ท้องดำ คอดำ รักแร้ดำ

วิธีแก้ปัญหาทำได้โดยการอดทนรอ เนื่องจากปัญหานี้เป็นเรื่องปกติที่เกิดกับแม่ท้องเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ร่องรอยดำคล้ำต่าง ๆ นี้ โดยปกติจะหายได้เองภายหลังจากที่คลอดลูกแล้ว  กล่าวคือ เมื่อเวลาผ่านไป ความดำคล้ำจะค่อยๆ จางลง จนกลับสู่ปกติ การหาครีมที่ช่วยให้ผิวขาวมาทา นอกจากไม่หายแล้วอาจเป็นอันตรายต่อแม่และเบบี๋ได้

 

  1. ผิวแห้งเป็นขุย

วิธีแก้ปัญหาทำได้โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่อยู่ในสถานที่ที่อากาศเย็นจนเกินไป หรืออาบน้ำอุ่นบ่อย ๆ ที่สำคัญหมั่นทาครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์และปราศจากน้ำหอมเป็นประจำเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำ

 

  1. ท้องลาย ผิวแตก

วิธีแก้ปัญหาทำได้โดยควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกินเกณฑ์หรือพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว และหมั่นทาครีมบำรุงหน้าท้องอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ เพราะหากละเลยไม่ดูแลผิวละก็ อาจเกิดอาการคันเพิ่มเข้ามาในช่วงใกล้คลอดได้

 

  1. รอยนูนจากแผลผ่าคลอด

วิธีแก้ปัญหาทำได้โดยการทายารักษารอยแผลเป็นเพื่อช่วยให้แผลเป็นจางลงและไม่นูน ถ้าเลือกไม่ถูกขอแนะนำแบรนด์ขายดีอย่าง ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร (Hiruscar Silicone Pro) ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยดูแลรอยแผลเป็น ที่มีผลการวิจัยรับรอง ตีพิมพ์ในวารสารจดหมายเหตุทางแพทย์ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ชี้ว่า “Silicone Pro Gel มีประสิทธิภาพดีกว่าในการลดการเกิดรอยแผลเป็น หลังจากผ่าตัดคลอด โดยได้รับความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างเป็นอย่างมาก” (อ่านบทความวิจัยและดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.jmatonline.com/index.php/jmat/article/view/11263)

ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว มีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C ช่วยให้รอยแผลเป็นดูจางลง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรเริ่มใช้ทันทีหลังจากบาดแผลปิดสนิท โดยทาหลังจากทำความสะอาดแผล เช้า-เย็น เป็นประจำ

 

แม้ความสวยจะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้หญิง แต่ในฐานะแม่ควรให้ความสำคัญกับความปลอดภัยกับเบบี๋เป็นอันดับหนึ่ง ฉะนั้น ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ อย่าลืมอ่านฉลากให้ละเอียด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารอันตรายเท่านั้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *