ครีมกันแดด.. จำเป็นไหมสำหรับเด็ก

0

ใครๆ ก็รู้ว่าเมืองไทยมี 3 ฤดู  คือ  ร้อน  ร้อนมาก  ร้อนที่สุด!! แหะๆ  เรื่องล้อเล่นที่ดูเหมือนจะจริง  ดังนั้นหากลูกน้อยจำเป็นต้องมีกิจกรรมกลางแจ้งในฤดูที่แดดไม่ปราณีใครอย่างช่วงหน้าร้อนแบบนี้  ผิวของลูกน้อยก็ควรได้รับการปกป้องเป็นพิเศษ เพราะผิวเด็กบอบบางกว่าผู้ใหญ่ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

ครีมกันแดด.. จำเป็นไหมสำหรับเด็ก (2)

เลือกครีมกันแดดให้ลูกอย่างไร

เลือกจากเงื่อนไขสำคัญ 2 ประการ : ปกป้องผิวจากรังสี UV ได้ และไม่เป็นอันตรายต่อผิวบอบบางของลูก  แหม..ฟังดูง่ายแต่เลือกยากใช่ไหมคะ

โดยทั่วไปครีมกันแดดจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

Physical sunscreen

หรือสารสะท้อนรังสี  จะกันรังสีเข้าสู้สู่ผิวหนัง ได้แก่ zinc oxide และ titanium dioxide  ซึ่งสารเหล่านี้จะไม่ซึมเข้าผิวหนัง เป็นข้อดีคือทำให้แพ้ยาก  แต่มีอนุภาคใหญ่จึงทำให้เหนียวเหนอะหนะและทิ้งร่องรอยขาววอกบอกให้รู้ว่าทาครีมกันแดด

Chemical sunscreen

หรือสารกันแดดประเภทออกฤทธิ์ทางเคมี  โดยจะรวมตัวกับส่วนประกอบของผิวชั้นนอกสุดเพื่อดูดซับรังสียูวีแล้วกระจายออกมา  ซึ่งมีข้อดีคือ ไม่เหนียวเหนอะหนะ  แต่อาจเป็นอันตรายต่อผิวบอบบางแพ้ง่ายของลูกน้อย

ครีมกันแดด.. จำเป็นไหมสำหรับเด็ก (1)

ดังนั้นเวลาซื้อผลิตภัณฑ์กันแดด  คุณแม่ควรพุ่งตรงไปที่ผลิตภัณฑ์ที่เขียนหน้าบรรจุภัณฑ์ว่า สำหรับเด็กโดยเฉพาะ  เช่น For Kids, Baby sunscreen ถ้าจะเพิ่มความชัวร์ก็ควรเลือกที่ระบุว่า สูตรอ่อนโยน  สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายเลยค่ะ  แล้วถ้ากรณีฉุกเฉินหาซื้อไม่ได้ล่ะ?? ผลิตภัณฑ์ใกล้ตัวคุณแม่ที่ใช้สำหรับผิวหน้าหรือผิวบอบบางก็สามารถทดแทนได้  แต่ควรทาบริเวณท้องแขนทิ้งไว้เพื่อทดสอบการแพ้ก่อนนะคะ

ครีมกันแดด.. จำเป็นไหมสำหรับเด็ก (3)

ทาครีมกันแดดอย่างไรให้ถูกต้อง

  • ทาครีมกันแดดปริมาณที่เหมาะสม ปริมาณที่แนะนำบนใบหน้าคือหนึ่งช้อนชา หรือประมาณเท่าเหรียญสิบบาท
  • ทาครีมกันแดดให้ทั่วใบหน้า รวมถึงใบหู และลำคอ
  • อย่าลืมทาครีมกันแดดบริเวณหัวเข่าและหลังเท้า
  • หลังจากออกแดดประมาณ 30 นาทีควรทาครีมกันแดดซ้ำอีกหนึ่งครั้งเพื่อการปกป้องสูงสุด
  • ทาครีมกันแดดทุกๆ 2 ชั่วโมง หากทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือกิจกรรมทางน้ำ เช่นว่ายน้ำ มีเหงื่อออก หรือมีการเช็ดตัว

ครีมกันแดด.. จำเป็นไหมสำหรับเด็ก (4)

กิจกรรมกลางแจ้งกับเด็กๆ อาจเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงยาก  แต่สำหรับเด็กเล็กแสงแดดอาจเป็นอันตรายและนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บมากมาย ถ้าไม่จำเป็นก็พยายามเลี่ยงการเผชิญกับแดดเปรี้ยง แต่เลี่ยงไม่ได้ก็ต้องระมัดระวังป้องกันให้ถูกวิธีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *