3 อุบัติเหตุที่มักเกิดสร้างรอยแผลให้เจ้าตัวซน

0

เด็กเล็กมักซุกซน อยากรู้อยากเห็น ชอบค้นคว้า สำรวจสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ชอบวิ่ง ชอบปีนป่าย ทั้งในและรอบบริเวณบ้าน วิ่งขึ้นวิ่งลงบันได โดยไม่รู้จักว่าอะไรเป็นอันตรายต่อตนเอง เด็กวัยนี้จึงเสี่ยงที่จะได้รับอุบัติเหตุอยู่เสมอ และนี่คือ 3 อุบัติเหตุที่มักเกิดสร้างรอยแผลให้เจ้าตัวซน

1. อุบัติเหตุจากการพลัดตกหกล้ม วัยเด็กเล็ก มักเกิดจากความประมาทของผู้ดูแลเด็ก และความซุกซนจากการเล่นบทบาทสมมุติ หรือเล่นจินตนาการ เลียนแบบพฤติกรรมที่เด็กพบเห็นมาจากโทรทัศน์ โดยปกติเด็กชอบเลียนแบบ เด็กจะแสดงออกด้วยความท้าทาย ทำให้ตกจากที่สูงและหกล้ม มีบาดแผล ฟกช้ำ ห้อเลือด หัวโน ข้อเท้าแพลง กระดูกหัก อาจได้รับบาดเจ็บบริเวณสมอง ทำให้สมองได้รับความกระทบกระเทือนจนถึงขั้นหมดสติ หรือเสียชีวิตได้

2. อุบัติเหตุจากการเล่น เนื่องจากวัยเด็กเล็ก โดยธรรมชาติตามวัย มักจะชอบรื้อค้น ซุกซน อยู่ไม่นิ่ง จึงทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ ได้แก่ การกระโดดบนเบาะโซฟา อาจกระโดดเลยมาบนโต๊ะ ซึ่งทำด้วยกระจกทั้งแผ่น กระจกหักบาดแขน บาดขาของเด็กเป็นแนวยาว เด็กต้องทุกข์ทรมานจากการเย็บบาดแผล การเลือกเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านขณะที่มีลูกในวัยเด็กเล็ก ควรคำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก

3. อุบัติเหตุจากของมีคม เด็กไม่รู้จักระมัดระวังอันตราย มักจะชอบเดินหรือวิ่ง ชอบรื้อค้น อยากรู้อยากเห็นไม่รู้จักการระมัดระวัง จึงอาจเกิดบาดแผลขณะหยิบจับสิ่งของ ควรเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบ เช่น มีด คัตเตอร์ กรรไกร เลื่อย และที่เปิดกระป๋อง เป็นต้น (แม้กระทั่งเขียงก็สามารถทับนิ้วเด็กเล็ก ๆ ทำให้ขาด หรือกระดูกแตกได้) ของมีคมที่แตกหัก ควรทิ้งไป เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และอันตรายที่จะเกิดกับเด็ก

ปกติผิวหนังของเราประกอบด้วยชั้นหนังกำพร้าที่อยู่นอกสุด ลึกลงไปจะเป็นชั้นหนังแท้ ถ้าบาดแผลที่เกิดขึ้นลึกถึงชั้นหนังแท้ หรือเป็นแผลติดเชื้อถึงชั้นหนังแท้ ก็จะทำให้เกิดแผลเป็นขึ้นได้  (การแกะสะเก็ดแผลบ่อย ๆ ก็ทำให้เกิดแผลเป็นได้) ทั้งนี้ การรักษาแผลเป็นแต่ละชนิดก็มีขั้นตอนการรักษาแตกต่างกัน ในกรณีที่แผลเป็นแบบมีรอยดำรอยแดง สามารถใช้ยาทาเพื่อลดรอยดำรอยแดงได้

เพื่อลดเลือนรอยแผลเป็นของเจ้าตัวซน ขอแนะนำตัวช่วยอย่าง ฮีรูสการ์ คิดส์ (Hiruscar Kids) ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก 3-8 ปี มีส่วนผสมของ MPS, Allium Cepa, Aloe Vera, Allantoinและสารสกัดจากข้าวโอ๊ต อ่อนโยนต่อผิว ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทิ้งคราบขุยไว้บนผิว ช่วยลดเลือนรอยแดงและรอยดำ ให้แผลเป็นของเด็กนุ่มขึ้น เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดควรใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ควรทา 2-3 ครั้งต่อวัน และนวดเบา ๆ นาน 2-3 นาที แม้อุบัติเหตุจะเป็นเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด แต่พ่อแม่ผู้เลี้ยงดูก็สามารถลดความเสี่ยงให้กับเจ้าตัวซนได้ด้วยการดูแลเด็กให้อยู่ในสายตา ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นตามลำพัง รวมถึงจัดบ้านให้เป็นระเบียบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *