6 อุบัติเหตุในเด็กที่ผู้ปกครองควรระมัดระวังช่วงปิดเทอม

0

เด็ก เป็นวัยที่ซุกซน ชอบวิ่งเล่น ชอบปีนป่าย มักไม่รู้ว่าอะไรเป็นอันตรายต่อตนเอง ดังนั้น ในช่วงปิดเทอมพ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องเฝ้าระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กเป็นพิเศษ เพราะความซุกซนของเด็กอาจนำมาซึ่งอันตรายที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ และนี่คือ 6 อุบัติเหตุในเด็กที่ผู้ปกครองควรระมัดระวังช่วงปิดเทอม

1. การจมน้ำ

เด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบเล่นน้ำ ฉะนั้น อ่างเก็บน้ำ หรือสระน้ำต่างๆ จึงเป็นสถานที่ที่เด็กสนใจ อยากลงไปเล่น พ่อแม่ต้องคอยดูแลและสอนสั่ง ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นใกล้แหล่งน้ำ หากมีบ่อน้ำ ตุ่ม หรือโอ่ง ต้องปิดฝาอยู่เสมอ ล็อคประตูห้องน้ำ ทำรั้วกั้นสระน้ำหรือบ่อน้ำ เพื่อไม่ให้เด็กลงไปเล่นน้ำได้ ไม่ปล่อยเด็กอาบน้ำหรือว่ายน้ำตามลำพัง เพราะเด็กอาจสำลักหรือเป็นตะคริว ทำให้เสียชีวิตได้

2. อุบัติเหตุจากการจราจร

หากให้เด็กโดยสารรถยนต์ ควรจัดให้มีที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก (คาร์ซีต) โดยเลือกรูปแบบคาร์ซีตและติดตั้งให้เหมาะสมตามช่วงอายุ สรีระ น้ำหนัก ส่วนสูงของเด็ก และใช้งานอย่างถูกวิธีตลอดเวลาที่โดยสารรถยนต์ กรณีให้เด็กซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ต้องให้ใส่หมวกนิรภัยทุกครั้ง โดยเลือกหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐานและเหมาะสมกับอายุรวมถึงสรีระของเด็ก

3. การตกหล่นจากระเบียงบ้าน

การพลัดตกหกล้ม มักเกิดจากความประมาทของผู้ดูแลเด็ก และความซุกซนของเด็ก จนทำให้ตกจากที่สูงและหกล้ม โดยเฉพาะจากระเบียงบ้าน ซึ่งผลที่ตามมาอาจรุนแรงถึงขั้นหมดสติ หรือเสียชีวิตได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ บริเวณประตู หน้าต่าง ช่องว่างของระเบียง ควรติดตั้งเหล็กกั้นหรือเป็นแบบปิดทึบและหนาแน่น โดยระยะห่างระหว่างลูกกรงไม่ควรห่างจนเด็กจะพลัดตกไปทั้งตัวแต่ต้องไม่ถี่เกินไปเพราะอาจทำให้ศีรษะ แขน ขาของเด็กเข้าไปติดได้

4. อันตรายจากพัดลม

ควรเลือกใช้พัดลมที่มีขาตั้งสูงและมีฝาครอบป้องกันที่ปิดล็อกอย่างแน่นหนา เพื่อไม่ให้เด็กเอามือไปจับหรือแหย่ใบพัด ทำให้โดนใบพัดบาด และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรถอดปลั๊กออกทุกครั้งเพื่อป้องกันเด็กเปิดพัดลม เล่นและเอานิ้วแหย่เข้าไปในพัดลมที่ใบพัดกำลังหมุนอยู่ ในส่วนของปลั๊กไฟ ควรหาที่ครอบปลั๊กไฟและติดตั้งปลั๊กไฟในระดับที่เด็กเอื้อมไม่ถึง

5. การลื่นหกล้มในห้องน้ำ

พื้นห้องน้ำควรใช้กระเบื้องที่มีผิวขรุขระหรือด้าน หรือติดตั้งยางกันลื่นที่พื้น เพราะเด็กเล็กยังควบคุมการเคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ จึงง่ายต่อการลื่นหกล้ม นอกจากนี้ ควรติดแผ่นกันกระแทกไว้ตามก๊อกน้ำหรือยางกันมุมในกรณีที่มีการใช้อ่างล้างหน้าแบบเคาน์เตอร์ เพื่อป้องกันศีรษะกระแทกก๊อกน้ำ ที่สำคัญหลังใช้ห้องน้ำควรปิดประตูทุกครั้ง และอย่าปล่อยให้เด็กเข้าห้องน้ำตามลำพัง แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ ก็ตาม

6. อันตรายจากการเล่นเกม คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ

การใช้เวลาอยู่กับหน้าจอนานกินไปส่งผลให้ เสี่ยงเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ ดังนั้น ไม่ควรให้เด็กใช้เวลาอยู่ที่หน้าจอนาน เพราะจะส่งผลต่อดวงตาและสายตา ทั้งยังมีโอกาสทำให้เกิดโรคนิ้วล็อกได้

ไม่อยากให้เจ้าตัวซนประสบอุบัติเหตุเหล่านี้ พ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด คอยสอนสั่งให้เด็กทราบถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งหาอุปกรณ์ป้องกัน เช่น ติดตั้งเหล็กกั้นระเบียง เพื่อลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุต่างๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *