แผลไฟไหม้-น้ำร้อนลวก ดูแลอย่างไรไม่ให้พลาด

0

การเกิดบาดแผลจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก บริเวณผิวหนัง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย การปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้องและเหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้แผลหายดีขึ้นได้และลดโอกาสในการติดเชื้อทางผิวหนัง ในทางตรงกันข้าม หากดูแลไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางผิวหนัง รวมถึงเกิดแผลเป็นคีลอยด์ได้

บาดแผลจากไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวกที่บริเวณผิวหนัง สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ ตามความลึกของบาดแผล คือ

1. แผลลึกระดับที่ 1 (First-degree burn) การบาดเจ็บอยู่เฉพาะที่ชั้นหนังกำพร้า เป็นชั้นผิวหนังส่วนตื้น แผลอาจมีลักษณะคล้ายผิวหนังไหม้จากการโดนแสงแดดจัด อาการที่พบ เจ็บแสบ แดง และแห้ง ไม่มีลักษณะของตุ่มน้ำให้เห็น หายได้เองภายใน 7 – 14 วัน

2. แผลลึกระดับที่ 2 (Second-degree burn) การบาดเจ็บลงลึกถึงชั้นหนังแท้ อาการขึ้นอยู่กับความลึกที่ได้รับบาดเจ็บ มักพบตุ่มน้ำ แผลถลอกร่วมด้วย การหายของแผลอาจใช้เวลามากกว่าสองสัปดาห์และมีโอกาสเกิดแผลเป็นหรือสีผิวผิดปกติตามมา

3. แผลลึกระดับที่ 3 (Third-degree burn หรือ Full-Thickness burn) ผิวหนังทุกชั้นถูกทำลายด้วยความร้อน แผลมีลักษณะแห้งแข็ง ไม่ยืดหยุ่น แผลชนิดนี้มักไม่หายเอง ต้องได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง มีโอกาสเกิดการหดรั้งหรือแผลเป็นนูนตามมาได้ค่อนข้างมาก

ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับบาดแผลไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก คือ

1. ออกจากแหล่งความร้อนโดยเร็วที่สุด รวมถึงกำจัดแหล่งความร้อนที่จะทำให้บาดแผลลุกลามมากขึ้น เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับที่อยู่บริเวณแผล เป็นต้น

2. ล้างบาดแผลด้วยน้ำสะอาดที่อุณหภูมิปกติ เพื่อลดความร้อนและทำให้แผลเย็นลง ห้ามใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผลโดยตรงเด็ดขาด เพราะจะทำลายเนื้อเยื่อ

3. กรณีมีบาดแผลถลอก มีตุ่มน้ำ สีของผิวหนังเปลี่ยนแปลง มีบาดแผลลึก หรือมีแผลไหม้เป็นบริเวณกว้าง สามารถปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ หรือผ้าสะอาด และให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

4. ไม่ควรทาหรือใช้สารอื่นๆ ทาลงบนบาดแผล เช่น ยาสีฟัน ไข่ขาว เนื่องจากอาจเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อที่บาดแผลได้

แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก มีความบอบบาง หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องอาจกลายเป็นรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัด จึงต้องดูแลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ จัดการรอยแผลเป็นให้จางลงพร้อมลดเลือนร่องรอยไม่พึงประสงค์ ด้วย ฮีรูสการ์ เจล (Hiruscar Gel) ผลิตภัณฑ์เจลลดเลือนรอยแผลเป็นที่ผสมผสานส่วนประกอบสำคัญอย่าง MPS ที่ให้การซึมซาบดีกว่า 50 เท่า และ Allium Cepa จากเยอรมนีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยความเข้มข้นถึง 34 เท่า ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทิ้งคราบขุยไว้บนผิว ช่วยให้รอยคล้ำดำแลดูจางลง ผิวแลดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ ช่วยป้องกันการเกิดร่องรอยต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ร่องรอยจากการผ่าตัด อุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อีสุกอีใส รอยดำจากสิว รวมทั้งช่วยลดรอยนูนและคีลอยด์ สำหรับวิธีใช้ให้ทา Hiruscar Gel บางๆ บริเวณผิวที่มีปัญหา ที่ปิดสนิทแล้ว 2-3 ครั้งต่อวัน

แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นปัญหาที่ควรได้รับการดูแลอย่างรวดเร็วและถูกต้องตั้งแต่ระยะก่อนมาพบแพทย์ เพื่อลดโอกาสในการลุกลามของบาดแผล รวมถึงลดโอกาสเกิดการติดเชื้อทางผิวหนังจากบาดแผลไฟไหม้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *