รวมวิธีปฏิบัติตัวช่วง WFH ครอบครัวปลอดภัยห่างไกลโควิด

0

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  สายพันธุ์โอมิครอนในช่วงปีใหม่เรื่อยมาจนถึงตอนนี้ บริษัทหลายแห่งจึงให้พนักงานกลับมา Work Form Home อย่างไรก็ตาม แม้จะทำงานที่บ้านแต่หากดูแลตัวเองไม่ดีก็อาจเสี่ยงติดโควิดยกบ้านได้ ไม่อยากป่วย นี่คือวิธีปฏิบัติตัวช่วง WFH ครอบครัวปลอดภัยห่างไกลโควิด

รวมวิธีปฏิบัติตัวช่วง WFH ครอบครัวปลอดภัยห่างไกลโควิด

1. รักษาระยะห่างการพูดคุย การใกล้ชิด หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับบุคคลอื่น ไม่คลุกคลีกับเด็กเล็กและผู้สูงอายุ เว้นระยะห่างต่อกัน หมั่นล้างมือ และถ้าจำเป็นต้องใกล้ชิดกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยโรคเรื้อรังควรสวมหน้ากากอนามัย

2. หมั่นสังเกตตนเองและสมาชิกในครอบครัว ประเมินตนเองและสมาชิกในครอบครัวด้วย “ไทยเซฟไทย” หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ หากมีอาการเสี่ยงให้ทดสอบเบื้องต้นด้วยชุดตรวจ ATK

3. หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง หลังสัมผัสอุปกรณ์สิ่งของต่าง ๆ และก่อนสัมผัสใบหน้า

4. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า รวมถึงแยกกันรับประทานอาหาร ถ้าจำเป็นให้นั่งเยื้องกัน

5. หมั่นทำความสะอาดบ้าน ที่พักอาศัย อุปกรณ์ และบริเวณที่มีผู้สัมผัสร่วมกัน เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ห้องน้ำ ด้วยน้ำผสมผงซักฟอก หรือน้ำผสมน้ำยาฟอกขาว หรือน้ำยาทำความสะอาด ที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 0.5 เปอร์เซ็นต์ หรือแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์

6. โต๊ะทำงานที่บ้านควรอยู่ในบริเวณที่โปร่ง โล่ง หรือจัดมุม ไม่อยู่ใกล้กับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ควรเปิดหน้าต่างที่บ้านเพื่อให้อากาศ หมุนเวียนถ่ายเทบ้าง อย่างน้อยในตอนเช้าและพักกลางวัน

7. ครอบครัวที่มีเด็ก ควรให้เด็กมีกิจกรรมตามปกติควบคู่กับการพักผ่อนที่เพียงพอ จัดสรรเวลาทำงานกับดูแลลูกให้ดี ถ้าโรงเรียนปิด เด็ก ๆ ต้องอยู่บ้าน ต้องหากิจกรรมให้เด็กทำ เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกมเสริมความรู้ต่าง ๆ เลือกกิจกรรมที่ให้เด็กได้คิดและขยับร่างกาย รวมถึงฝึกและดูแลให้เขาป้องกันตัวเองจากโควิด เช่น การล้างมือ การเข้าห้องน้ำ การเล่น

8. แยกทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว มัดถุงให้เรียบร้อย รวมทั้งซักทำความสะอาดหน้ากากผ้าทุกวัน

ในช่วง Work Form Home ควรกินอาหารมีประโยชน์ครบหมู่ หลากหลาย ในสัดส่วนที่เหมาะสม เน้นกินข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ กินผักและผลไม้หลากสี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เน้นผักและผลไม้รสไม่หวานจัด โดยแต่ละมื้อควรกินแค่พออิ่ม เคี้ยวอาหารช้า ๆ จะได้ย่อยง่าย และช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ที่สำคัญควรกินอาหารให้ตรงเวลา

ลดอาหารหวาน มัน เค็ม และการกินจุบจิบระหว่างมื้อ เลี่ยงเมนูทอดหรือแกงกะทิ ใช้วิธีอบ ต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง งดการกินอาหารมื้อดึก ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากภาวะอ้วนอาจส่งผลต่อการติดเชื้อ และเพิ่มความรุนแรง ของโรคโควิด-19 ได้

ในกรณีที่สั่งอาหารนอกบ้านควรเลือกร้านที่ได้มาตรฐาน เน้นอาหารที่ปรุงสุกอย่างทั่วถึง หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ ควรถ่ายอาหารที่สั่งใส่ภาชนะของตนเอง โดยนำมาอุ่นอาหารให้ร้อนก่อนกิน และไม่กินอาหารร่วมกับคนอื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *