อาหารเช้าสำคัญต่อเด็ก ไม่กิน..เสี่ยงกระทบสุขภาพ-การเรียน

0

ช่วงเปิดเทอม บางครอบครัวพ่อแม่จำเป็นต้องเร่งรีบออกจากบ้านแต่เช้า ทำให้ไม่ได้เตรียมอาหารเช้าสำหรับลูก แม้เด็กบางคนจะชินกับการไม่กินข้าวเช้าจนไม่ได้รู้สึกว่าหิว แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกขาดมื้อเช้าเป็นเรื่องปกติ เพราะการที่เด็กไม่ได้กินอาหารเช้าเป็นประจำ จะส่งผลต่อสุขภาพและการเรียนได้

เด็กที่ไม่ได้กินอาหารเช้าเป็นประจำ จะส่งผลต่อการเรียนและสุขภาพ เนื่องจากช่วงเวลาระหว่างอาหารเย็นจนถึงช่วงเช้า ร่างกายจะมีการเผาผลาญอาหารตลอดเวลา การงดอาหารมื้อเช้า ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เนื่องจากกระเพาะอาหารของคนมีขนาดความจุที่จำกัดสำหรับการกินอาหารแต่ละครั้ง  โดยเฉพาะในเด็กวัยเรียนซึ่งมีขนาดของกระเพาะอาหารเล็กกว่าผู้ใหญ่ ในขณะที่มีความต้องการพลังงานและสารอาหารต่อหน่วยน้ำหนักมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากเด็กเป็นวัยที่ยังเจริญเติบโตทุกคน จึงจำเป็นต้องกินอาหารอย่างน้อย 3 มื้อ

ตามหลักโภชนาการ อาหารทุกมื้อสำคัญ ควรกินอาหารทุกมื้อในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ร่างกายจึงจะได้รับพลังงานและสารอาหารเพียงพอ โดยเฉพาะในเด็กที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต หากร่างกายไม่ได้รับอาหารมื้อเช้า จะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ส่งผลให้อ่อนเพลีย อาจถึงขั้นหน้ามืดเป็นลมได้ นอกจากนี้ จากการศึกษาพบว่า การกินอาหารเช้ามีผลต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กในห้องเรียน โดยเด็กที่ไม่ได้รับกินอาหารเช้านั้น จะมีทักษะในการคำนวณลดลง และเด็กที่กินอาหารเช้าที่หลากหลาย มีคุณภาพ จะมีพัฒนาการในการเรียนรู้และมีทักษะที่ดีกว่า

5 เมนูอาหารเช้าสำหรับเด็ก ที่ทำได้ง่าย รวดเร็ว และครบหมู่ คือ

ชุดที่ 1 ข้าวกล้อง ฟักทองผัดไข่ และแตงโม ฟักทองอุดมด้วยวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาของเด็กวัยเรียน ซึ่งต้องจ้องจอไวท์บอร์ดหรือกระดานนาน และลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคทางตา นอกจากนี้ ไข่แดงยังมีลูทีน ซีแซนทีน ที่ปกป้องดวงตา ป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา

ชุดที่ 2 ข้าวสวย ต้มเลือดหมู ใส่หมูสับ ตับหมู ใบตำลึง และส้ม ธาตุเหล็กจากเลือดและตับหมู ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก และควรกินคู่กับผลไม้สดที่มีวิตามินซี เพื่อช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งส้มนั้นเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ชุดที่ 3 แซนวิชขนมปังโฮลวีททูน่าสลัดไข่ เมนูนี้ทำง่ายและสะดวกในการกินระหว่างเดินทาง ซึ่งอุดมด้วยใยอาหารจากธัญพืชและผัก ไข่มีโปรตีน ปลาทูน่าอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยบำรุงสมอง

ชุดที่ 4 โจ๊กหมูสับใส่ไข่ กับนม โจ๊กมีคุณค่าอาหารครบถ้วน ย่อยง่ายแต่หนักท้อง ทำให้อิ่มทน จมูกข้าวอุดมด้วยวิตามินอี และแกมมาออริซานอล ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ได้โปรตีนทั้งจากหมูและไข่ ขิง ต้นหอม ช่วยชูรสชาติและมีใยอาหาร

ชุดที่ 5 ข้าวผัดไก่ ต้มจืดไข่น้ำสาหร่าย แอปเปิล เนื้อไก่นุ่มอร่อยมีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ รวมกับข้าวผัดไข่หอม ๆ เป็นแหล่งพลังงานชั้นดี ไข่น้ำ มีโปรตีน กินง่าย คล่องคอเหมาะกับมื้อเช้า สาหร่ายมีไอโอดีนซึ่งจำเป็นอย่างมากต่อการพัฒนาสติปัญญาและร่างกาย ที่สำคัญควรเตรียม นมรสจืด 1 กล่อง และผลไม้ประมาณ 1 ผล เช่น กล้วยน้ำว้า ส้ม แอปเปิล ชมพู่ เพื่อให้เด็กได้คุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมและครบถ้วน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ลดความยุ่งยากในช่วงเช้า ควรวางแผนการเตรียมอาหารไว้ล่วงหน้า เลือกเมนูที่ปรุงง่าย สามารถจัดเตรียมวัตถุดิบไว้ล่วงหน้าได้ หรืออาจปรุงอาหารพร้อมมื้อค่ำ โดยเก็บในตู้เย็นเพื่ออุ่นกินในมื้อเช้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *