อากาศแปรปรวน กลุ่มเปราะบาง เสี่ยงป่วยง่าย ต้องใส่ใจดูแล

0

ณ ตอนนี้ หลายพื้นที่ของประเทศไทย เริ่มอยู่ในช่วงสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง จากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว ในภาคเหนือและภาคใต้ยังเผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนเป็นพายุฝนก่อนที่อุณหภูมิจะลดลง หากร่างกายปรับตัวไม่ทัน ก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงล้มป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง

สภาพอากาศที่แปรปรวนจะส่งผลให้ภูมิต้านทานในร่างกายลดลง ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด และโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น อาหารเป็นพิษและอุจจาระร่วง ประกอบกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่มีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในช่วงอากาศเย็น ทุกคนจึงควรระมัดระวัง ดูแลสุขภาพของตนเอง และบุคคลในครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ซึ่งมีภูมิคุ้มกันต่ำ มีความเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่าย จึงควรดูแลร่างกายของตนเองให้แข็งแรง

เคล็ดลับเพื่อทุกคนในครอบครัวสุขภาพแข็งแรงห่างไกลโรค

1. รักษาความอบอุ่นของร่างกายสม่ำเสมอ ไม่สวมเสื้อผ้าเปียกชื้น โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตก พกร่ม และเสื้อกันฝนติดตัว

2. หากครอบครัวมีเด็กทารกควรให้ดื่มนมแม่เป็นประจำ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกแรกเกิด – 6 เดือน หลังจากนั้น สามารถให้นมแม่ควบคู่อาหารตามวัย  

3. กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ เน้นความหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม เลือกกินร้อนและปรุงสุก ปรุงประกอบอาหารจากผักพื้นบ้านตามฤดูกาลและหาได้ง่ายในช่วงหน้าหนาว เช่น กระเจี๊ยบ ดอกขี้เหล็ก ยอดมะขาม ซึ่งอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เน้นเมนูอาหารที่มีเครื่องเทศ สมุนไพรที่มีฤทธิ์รสเผ็ดร้อน เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มความอบอุ่นในร่างกาย กินผลไม้สดที่อุดมด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ มะขามป้อม มะขามเทศ เกรปฟรุต สตรอเบอร์รี่ พลับ จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่เค็มจัด หวานจัด มันจัดจนเกินไป

5. งดของมึนเมา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสารเสพติด งดสูบบุหรี่

6. ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้ว การดื่มน้ำ จะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายไม่เป็นหวัดง่าย ทั้งยังช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย

7. เสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงพร้อมต่อสู้กับเชื้อโรค ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ คิดบวก ทำจิตใจให้แจ่มใสห่างไกลความเครียด

8. เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 4 เข็ม และเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

หากสงสัยว่ามีอาการป่วย ควรแยกตนเองออกจากส่วนรวม และตรวจด้วย ATK

9. ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรกินยาและปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์ผู้ดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมอาการของโรค ลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน

ที่สำคัญ อย่าลืมหมั่นรักษาสุขอนามัย ล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ในสถานที่มีคนจำนวนมากและแออัด เพื่อดูแลทั้งตัวเอง ครอบครัว และคนใกล้ตัวให้มีสุขภาพแข็งแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *