ครอบครัวห่างไกลโรค เมื่อทุกคนเซย์โน “บุหรี่”

0

สถานการณ์การสูบบุหรี่ในปัจจุบันเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ พบจำนวนผู้สูบบุหรี่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่า 1.68 พันล้านคน อัตราการเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่เพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านคน เรียกได้ว่า บุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้สูบและบุคคลใกล้เคียง ฉะนั้น หากมีสมาชิกในบ้านสูบบุหรี่ ย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว

126

 

บุหรี่ทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ เช่น หลอดเลือดในสมองตีบ โรคมะเร็งต่าง ๆ โรคหัวใจหลอดเลือด เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นอกจากนี้ในผู้สูบบุหรี่ หากติดเชื้อ COVID -19 เสี่ยงอาการรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต สำหรับสารพิษในบุหรี่นั้นมีมากมาย โดยหลายตัวเป็นอันตราย หากสูบต่อไปอาจนำไปสู่โรคร้ายจนถึงแก่ชีวิตตนเองและคนรอบข้าง ดังนี้

  1. นิโคติน ก่อให้เกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง กระตุ้นระบบประสาท คาร์บอนไดออกไซค์ ทำให้หัวใจและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้รับออกซิเจนน้อย ส่งผลให้มีอาการเหนื่อยง่าย เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ
  2. ทาร์ เป็นสารก่อมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพอง โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ไนโตรเจนไดออกไซค์ ทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนปลายและถุงลม ทำให้ถุงลมโป่งพอง
  3. ไฮโดรเจนไซยาไนต์ ทำให้เกิดอาการไอ มีเสมหะ และหลอดเลือดอักเสบเรื้อรัง

 

ในส่วนของบุหรี่ไฟฟ้าที่ผู้สูบหันมานิยมสูบมากขึ้นเพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยลดอัตราการสูบบุหรี่ธรรมดา รวมถึงมีอันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่าการสูบบุหรี่แบบเดิม ๆ บอกเลยว่า คิดผิด เนื่องจากส่วนประกอบสำคัญของบุหรี่ไฟฟ้าคือ “น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า” ที่มีส่วนผสมหลัก คือ นิโคตินเช่นเดียวกับบุหรี่จริง จึงทำให้มีผลเสียต่อร่างกาย และเสี่ยงต่อหลายโรค

 

นอกจากนี้ในบุหรี่ไฟฟ้ายังมีสารโพรไพลีนไกลคอล และสาร Glycerol/Glycerin เมื่อสัมผัสหรือสูดดมเข้าไปอาจทำให้เกิดการระคายเคือง  ที่ผิวหนัง ดวงตา และปอดได้ โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด และโรคถุงลมโป่งพอง อีกทั้งยังพบสารประกอบอีกมากมายในไอของบุหรี่ไฟฟ้า เช่น โลหะหนัก สารหนู สารกลุ่ม Formaldehyde กลุ่ม Benzene

 

ฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ธรรมดา หรือบุหรี่ไฟฟ้า ล้วนแต่มีสารเคมีที่มีโทษต่อร่างกาย หากอยากเลิกบุหรี่ธรรมดาแล้วหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้มีความอันตรายต่อสุขภาพน้อยลง ร้ายไปกว่านั้นยังทำให้ผู้สูบยังคงติดพฤติกรรมการสูบ ส่งผลให้อัตราการสูบบุหรี่โดยรวมทั้งบุหรี่ธรรมดาและไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 

หากผู้สูบมีความต้องการอยากเลิกบุหรี่จริง เพียงแค่หาเหตุจูงใจที่จะเลิก เช่น มอบเป็นของขวัญกับคนที่เรารักในโอกาสสำคัญ เตรียมตัวให้พร้อม กำหนดวันที่แน่นอน บอกคนที่รักเพื่อเป็นกำลังใจ ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด หากิจกรรมต่าง ๆ ทำ เช่น อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย และยืนยันตั้งมั่นว่าจะเลิกบุหรี่แน่นนอน ด้วยการทิ้งอุปกรณ์การสูบบุหรี่ หรือเมื่อรู้สึกอยากสูบบุหรี่ให้ดื่มน้ำหรือล้างหน้าทันทีเมื่อรู้สึกหงุดหงิด สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และช้า ๆ 2- 3 ครั้ง และหากิจกรรมอื่น ๆ ทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

 

ควันบุหรี่ส่งผลเสียแก่ผู้ที่สูดดมเอาควันเข้าไปแม้ไม่ได้เป็นผู้สูบโดยตรง ฉะนั้น เลิกบุหรี่เสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนที่คุณรัก อาจจะยากแต่หากทุกคนสู้ไปด้วยกัน ไม่ช้าครอบครัวของเราก็จะปราศจากบุหรี่ได้อย่างแน่นอน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *