แหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้านที่มักถูกมองข้าม พร้อมวิธีคลีนอัพ

0

หลายครอบครัวมีการทำความสะอาดบ้านเป็นประจำอยู่แล้ว แต่อาจจะสนใจพื้นที่ใหญ่หรือจุดที่มองเห็นได้ชัด เช่น ชั้นวางของ พื้นห้อง หรือครัวที่ใช้งานบ่อย ๆ แต่ยังมีอีกหลายจุดในบ้านที่สมาชิกในครอบครัวสัมผัสกันบ่อย ๆ แต่มักมองข้าม จึงควรหมั่นเช็ดทำความสะอาด เพื่อไม่ให้กลายเป็นจุดสะสมเชื้อโรค

แหล่งสะสมเชื้อโรคที่มักถูกมองข้าม

1. ชั้นวางรองเท้า

แหล่งสะสมเชื้อโรคที่มักถูกมองข้าม เมื่อใส่รองเท้าเหยียบย่ำ ไปตามสถานที่ต่าง ๆ พื้นรองเท้าจึงสะสมเชื้อโรคที่อยู่บนพื้นเหล่านั้นไว้ ดังนั้น หากมีโอกาส ควรล้างทำความสะอาดพื้นรองเท้าและชั้นวางรองเท้า เพื่อไม่ให้เป็นพื้นที่สะสมเชื้อและอาจจะแพร่เชื้อไปตามพื้นที่อื่น ๆ ได้

2. ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าปลอกหมอนกับผ้าปูที่นอนคงไม่สกปรกเท่าไรหรอกเพราะแค่หนุนและนอน หารู้ไม่ว่าเหงื่อไคล รังแค ขี้ไคลตามผิวหนัง แม้กระทั่งน้ำลายที่ไหลลงไปบนหมอน จะตกอยู่ที่ปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนนั่นแหละ ดังนั้น หากปล่อยไว้นาน ๆ ไม่ซักทำความสะอาด ก็จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย แม้จะอาบน้ำก่อนเข้านอนไปก็เหมือนล้มตัวลงไปนอนบนกองเชื้อโรคอยู่ดี ดังนั้น ควรทำการซักปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนสัปดาห์ละครั้งเป็นอย่างน้อย

3. เมาส์ คีย์บอร์ด

แหล่งสะสมเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากไม่มีใครนึกถึงการล้างมือก่อนทำงาน ซึ่งต่างจากการล้างมือก่อนกินอาหารที่จะระมัดระวังมากกว่า ดังนั้น เมื่อมือไปจับสิ่งของแล้วมาใช้งานเมาส์และคีย์บอร์ด สิ่งที่ใกล้ตัวนี้จึงสะสมเชื้อโรคไว้มากมาย

สำหรับวิธีทำความสะอาดเมาส์ คีย์บอร์ด เริ่มจากถอดสายอุปกรณ์ สำหรับอุปกรณ์ไร้สายให้นำแบตเตอรี่ออกก่อน ใช้ผ้านุ่มหรือสำลีก้าน ชุบน้ำผสมสบู่เช็ดพื้นผิวภายนอกเมาส์ ระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าอุปกรณ์ ส่วนแป้นพิมพ์ใช้แปรงปัดเศษฝุ่นในซอกระหว่างปุ่ม แล้วเช็ดทีละปุ่ม จากนั้นใช้ผ้าล้างน้ำให้สะอาด หรือสำลีก้านชุบน้ำหมาด ๆ แล้วนำมาเช็ดอีกครั้งระวังไม่ให้น้ำหยดลงอุปกรณ์

4. ถังขยะ

หลายคนคิดว่าถังขยะใช้รองรับขยะอยู่แล้ว จึงไม่ต้องทำความสะอาดอีก แต่นั่นก็คือเหตุผลที่ถังขยะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี จึงมีกลิ่นเหม็นและเป็นอันตรายต่อผู้สัมผัสถังขยะ ทั้งสมาชิกในครอบครัวและพนักงานเก็บขยะด้วย

สำหรับวิธีทำความสะอาดถังขยะ อันดับแรกให้สวมถุงมือยางก่อนทำความสะอาด ผสมน้ำยาฟอกขาวความเข้มข้น 5% ใช้ 1.3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร ถ้าถังขยะขนาดใหญ่ให้ผสมเพิ่มตามสัดส่วนเทน้ำยาที่ผสมไว้ล้างทำความสะอาดถังขยะให้ทั่วใช้แปรงหรือฟองน้ำขัดให้สะอาด จากนั้นล้างน้ำเปล่าแล้วตากแดดผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้

ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงที่โควิด-19 อยู่รอบตัวเราเช่นนี้ ยิ่งบ้านที่เราและครอบครัวอยู่อาศัยสะอาดห่างไกลเชื้อโรคมากเท่าไหร่ โอกาสในการเจ็บป่วยยิ่งน้อยลงเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *