2 อุบัติเหตุที่มักเกิดช่วงหน้าฝน พร้อมวิธีป้องกันและรักษา

0

แม้ฝนตกนำความชุ่มชื้นเย็นสบายมาให้ แต่ขณะเดียวกันก็นำมาซึ่งภัยร้ายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจส่งผลรุนแรงถึงชีวิต เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัว อย่าลืมใส่ใจระมัดระวังความปลอดภัยในช่วงหน้าฝนนี้ โดยเฉพาะ 2 อุบัติเหตุนี้ที่มักเกิดในช่วงฤดูฝน

1. ลื่นล้ม ลื่นไถล

ในช่วงหน้าฝน พื้นบ้านอาจจะลื่นเพราะฝนตก มีตะไคร่น้ำ มีเชื้อรา จึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างการลื่นล้ม ลื่นไถล หรือเมื่อลมแรงมีฝุ่นละอองกระเด็นเข้าตา ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุจากการมองเห็นไม่ชัดเจนได้อีกด้วย หากไม่จำเป็น ไม่ควรออกนอกตัวบ้านในขณะที่ฝนตก ลมแรง ถ้าต้องการตรวจเช็คสิ่งใดรอบบ้าน ควรรอให้ฝนหยุดตกก่อน และหากจำเป็นต้องออกไปจริง ๆ ควรใส่เสื้อกันฝน สวมรองเท้าที่ไม่ลื่น และเดินอย่างระมัดระวัง ดังนั้น ในช่วงเวลาปกติที่ไม่มีฝนตก ควรหมั่นตรวจสอบดูแลรักษาบ้านให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย รวมถึงหมั่นทำความสะอาดของพื้นบ้านไม่ให้ลื่นหรือมีตะไคร่น้ำเกาะ

2. สัตว์มีพิษกัดต่อย

เมื่อฝนตก สิ่งที่ตามมาคือการเกิดน้ำท่วมขัง นำไปสู่การย้ายถิ่นหรือหนีน้ำของพวกสัตว์ต่าง ๆ อาจก่ออันตรายกับสมาชิกในครอบครัวได้ หากไม่ระวัง สัตว์ร้ายมีพิษ อย่างเช่น งู ตะขาบ แมงป่อง แมงมุม มักชอบอยู่บริเวณที่มีความชื้น ในหน้าฝนจึงมักพบสัตว์เหล่านี้ในพงหญ้า ในสนาม หรือบริเวณเปียกชื้นในบ้าน ฉะนั้น ควรหมั่นสังเกตบริเวณรอบ ๆ บ้าน ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ หมั่นทำความสะอาดบ้าน จัดระเบียบสิ่งของในบ้านและบริเวณบ้านให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เป็นที่หลบซ่อนของสัตว์มีพิษ และควรสวมรองเท้าบูทหรือรองเท้าหุ้มข้อป้องกันไว้เมื่อต้องเดินไปบริเวณที่มีหญ้าสูง หรือเข้าไปในที่รก

การดูแลรักษารวมถึงปฐมพยาบาลผู้ที่มีบาดแผล

1. ถ้าเป็นบาดแผลฟกช้ำ บวมแดง ให้ล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นใช้น้ำแข็งประคบในวันแรก ความเย็นจะทำให้หลอดเลือดหดตัวและหยุดไหล อาการบวมจะลดลง หลังจาก 24 ชั่วโมงผ่านไปแล้ว ให้ใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณบาดแผล ความร้อนช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว อาการช้ำจะลดลง ถ้าเป็นแผลถลอก ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด และทายาใส่แผลสด

2. กรณีสัตว์มีพิษกัดต่อย สำหรับตะขาบและแมงป่อง ให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาด หากมีอาการปวดและบวมบรรเทาได้ด้วยการประคบเย็นครั้งละ 10 นาที หรือรับประทานยาพาราเซตามอล และหากมีอาการหนักขึ้น หรือมีอาการแพ้ ให้รีบไปพบแพทย์ ส่วนกรณีงูกัดให้พาผู้ป่วยไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด และพยายามจำลักษณะหรือสายพันธุ์ของงูให้ได้

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ อย่าลืมซื้อครีมลดรอยแผลเป็นติดบ้านไว้ ถ้าเลือกไม่ถูก ขอแนะนำแบรนด์ขายดีอย่าง ฮีรูดอยด์ครีม (Hirudoid Cream) ครีมลดเลือนรอยแผลเป็น บรรเทาอาการหลอดเลือดดำใต้ผิวหนังอักเสบ ลดภาวะเลือดคั่งใต้ผิวหนัง ทำให้รอยแผลเป็นดูจางลง ทำให้รอยแผลเป็นที่แข็ง ยุบและนุ่มลงได้ บรรเทาอาการปวดแสบแดงร้อนรวมถึงช่วยผลัดผิวหนังแห้งจากการโดนแสงแดด ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ตึง ปวด บวม ช้ำ ห้อเลือด โดยใช้ทันทีที่แผลปิดสนิทแล้ว และทาอย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้งต่อวัน

โดยทั่วไปฮีรูดอยด์ครีมจะเริ่มเห็นผลเมื่อใช้ไปอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ทั้งนี้ ผลของการตอบสนองต่อการใช้ยาลดรอยแผลเป็นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพผิวและการตอบสนองในแต่ละบุคคลด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *