5 Tips เสริมเกราะป้องกันโรคหน้าหนาวให้ทุกคนในครอบครัว

0

จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ส่งผลให้โรคติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ ทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ โรคเชื้อ Rhinovirus/ Enterovirus และโรคโควิด 19 ระบาดมากขึ้น ไม่อยากให้สมาชิกในครอบครัวที่เรารักต้องเจ็บป่วยและอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต สิ่งที่ต้องทำคือ การดูแลสุขภาพและเสริมเกราะป้องกันโรค

สิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคต่าง ๆ คือการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพอนามัยที่ดี โดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคที่ทำให้มีความรุนแรงของอาการต่าง ๆ และส่งผลต่อสุขภาพอย่างรุนแรงกว่าคนทั่วไป

5 Tips เสริมเกราะป้องกันโรคหน้าหนาวให้ทุกคนในครอบครัว

1. ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ในปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม โดยอาจจะเน้นเป็นการกินผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีเยอะๆ เนื่องจากวิตามินซีมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

2. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และยาเสพติดต่าง ๆ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ เนื่องจากอาจทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย และอาจทำให้หัวใจวายเสียชีวิตได้ ส่วนการสูบบุหรี่เป็นการทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

3. อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่เข้าไปในที่แออัด รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ รวมถึงโรคติดต่อทางเดินหายใจอื่น ๆ และไม่ควรใช้ของส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ช้อน เป็นต้น ที่สำคัญควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อมีการเจ็บป่วยเพื่อลดการแพร่เชื้อ รวมทั้งเมื่อต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมาก สถานที่แออัด หรือมีการระบายอากาศไม่ดี

4. รักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง สวมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ หากอากาศหนาวมาก ไม่ควรอาบน้ำนาน ๆ ที่สำคัญเมื่ออยู่ในที่ที่อากาศหนาวมาก ควรสวมหมวกและถุงเท้าเพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย

5. ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งเมื่อเข้าห้องน้ำ และหลังจากหยิบจับสิ่งของ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กที่ชอบหยิบสิ่งของเข้าปาก พ่อแม่และผู้ใหญ่ในบ้านต้องคอยสอนคอนดูแลและทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง เนื่องจากมือเป็นพาหะสำคัญที่นำเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย การล้างมือให้สะอาดอย่างถูกวิธี จึงเป็นวิธีป้องกันโรคที่ง่าย สะดวก และประหยัด

ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการล้างมือให้สะอาด ขอแนะนำ ฮีรูซอฟท์ แอนตี้แบคทีเรียล แฮนด์ มูส (Hirusoft Antibacterial Hand Mousse) ผลิตภัณฑ์ล้างมือสูตรแอนตี้แบคทีเรีย จากฮีรูสการ์ ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก และลดการสะสมของแบคทีเรีย ด้วยส่วนผสมของ Chloroxylenol และ Pine Oil และสารจากธรรมชาติ ให้ความรู้สึกชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ที่สำคัญอ่อนโยนเพราะปราศจาก SLS และพาราเบน วิธีใช้ให้กดหัวปั๊มให้เกิดโฟมมูส ลูบไล้ให้ทั่วมือที่เปียก โดยฟอกสบู่ให้ทั่วทั้งฝ่ามือ หลังมือ ง่ามนิ้วมือ ซอกเล็บ และข้อมือทั้งสองข้าง ไม่ต่ำกว่า 20 วินาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ที่สำคัญ อย่าลืมติดตามสถานการณ์ของโรคจากช่องทางการสื่อสารที่เชื่อถือได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีสุขภาพดีห่างไกลโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *