Take & Gain นวดสัมผัสรักให้เบบี๋

0

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ คำว่า baby massage” อาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้กังวลใจได้ และประหลาดใจในคราวเดียวว่า เอ๋…เด็กทารกมีการนวดกันด้วยเหรอ แล้วนวดเหมือนผู้ใหญ่หรือไม่ อย่างไร

มาฟังทางนี้ค่ะ เรื่องการนวดให้กับทารกน้อยนั้นมีมานาน ซึ่งหลายงานวิจัยชี้ว่านอกจากจะช่วยทำให้ทารกผ่อนคลายแล้วยังส่งผลทำให้นอนหลับง่าย ที่สำคัญคือยังส่งผลต่อการพัฒนาสมองของทารกในช่วงเริ่มต้นของชีวิตได้ด้วย และยังไม่ได้มีผลดีต่อกับทารกเท่านั้นพ่อแม่ยังได้รับประโยชน์ด้วยนะจ๊ะ

massage1

Baby massage chemistry เคมี…แห่งการนวด

การนวดอย่างแผ่วเบาของพ่อและแม่ด้วยมือที่เปี่ยมรัก จะช่วยกระบวนการทำงานของฮอร์โมนหนึ่ง เรียกว่า oxytocin” ซึ่งรู้จักกันทั่วไปว่าเป็น “ฮอร์โมนแห่งความรัก”  ซึ่งจะส่งผลดีทั้งต่อผู้ให้และผู้รับ

ฮอร์โมนดังกล่าว โดยปกติมักจะหลั่งเมื่อเวลาที่แม่ให้นมลูกจากอก ตอบสนองกับความรู้สึกอบอุ่น และความรู้สึกเปี่ยมสุขจากความรักที่คุณได้โอบอุ้มเจ้าตัวน้อย ในทางจิตวิทยาการการสัมผัสด้วยรักยังลดระดับการหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดที่เรียกว่า cortisol” อีกด้วย

แต่การนวดทารกไม่ใช่แค่ช่วยทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้นเท่านั้น แต่ปฏิกริยาต่างๆ ที่ลูกได้ตอบสนองกับการนวดนั้น ยังทำให้คุณได้เรียนรู้ภาษากายของทารกด้วย ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่คุณจะได้ทราบว่าลูกน้อยของคุณสื่อสารอะไร เพราะเขายังพูดไม่ได้ ดังนั้น การเรียนรู้ท่าทางไปเรื่อยๆ ว่าทารกรู้สึกอะไรอยู่หรือคิดอะไรอยู่ ในขณะเดียวกันคุณก็ยังสามารถพูดคุยกับลูกได้ด้วย เป็นการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน นับเป็นความสุขใจเหมือนได้พูดคุยกับเขาจริงๆ นั่นเอง

How to perform baby massage สัมผัสแห่งรักทำเยี่ยงไร

อันดับแรกของการเริ่มนวดทารกคือ การเลือก ‘น้ำมัน’ ที่ใช่ก่อน ไม่ใช่ว่าน้ำมันนวดอะไรก็ได้ที่จะมาใช้กับผิวอันบอบบางของลูกน้อย ต้องให้แน่ใจก่อนว่าน้ำมันนั้นลูกของคุณจะไม่แพ้ ก่อนอื่นก็ต้องทำการเทสต์ด้วยการแตะน้ำมันที่เตรียมจะใช้ด้วยปริมาณน้อยนิดลงบนแขนของลูกคุณ แล้วรอดูปฏิกริยาที่เกิดขึ้นสักครึ่งวันว่ามีอาการแพ้ใดๆ หรือไม่

Tip: น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันงา เป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเหมาะกับผิวบอบบางที่ไม่ต้องการสารเคมี

สิ่งสำคัญอีกเรื่องก็คือ หากคุณได้ลงมือนวดทารกแล้ว ควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เห็นผล ซึ่งทารกจะรับรู้ได้ด้วยว่าคุณจะเริ่มลงมือเมื่อไหร่

massage2

หลังจากเลือกน้ำมันได้แล้ว ต่อไปคือการวอร์มน้ำมันด้วยการถูไปมาที่มือของคุณ แล้วเริ่มนวดไปที่ขาก่อน ซึ่งเป็นความคิดที่ดีที่จะมุ่งไปที่ขาของทารกในช่วงแรกของการนวด เพราะทารกจะคุ้นเคยกับการสัมผัสที่ขาเวลาที่ทำการเปลี่ยนผ้าอ้อม จากนั้นยกขาขึ้นอย่างนุ่มนวล นวดขึ้นลงไปมา จากนั้นก็รวบขาเด็กก่อนที่จะวางลงอย่างแผ่วเบา

ครั้งแรกทารกอาจจะรู้สึกอ่อนไหวเล็กน้อยกับการนวดคลึง ให้ขยับไปยังส่วนอื่นของร่างกายบ้าง ซึ่งสำหรับส่วนแขนนั้นสามารถทำซ้ำได้ หลังจากนั้นแล้วคุณสามารถนวดคลึงเป็นวงกลมไปที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าได้ด้วยนิ้วหัวแม่มือของคุณ

คุณสามารถทำได้นานเท่าที่ลูกน้อยของคุณรู้สึกพอใจ และจำไว้ว่ายิ้มแย้มสบตากับลูกด้วยความรู้สึกอ่อนโยน จะคุยหรือร้องเพลงคลอไปด้วยก็ได้ และแน่นอนที่สุดคือรู้สึกเอ็นจอยเข้าไว้

“การนวดทารก” ไม่ได้ให้ประโยชน์แต่กับตัวลูกน้อยเท่านั้น แต่คุณพ่อและคุณแม่ก็ได้ด้วย ถ้าเช่นนั้นจะช้าอยู่ไย.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *