2 Do-2 Don’t เพื่อปกป้องเบบี๋จากผื่นผ้าอ้อม

0

นับเป็นปัญหาผิวอันดับต้น ๆ ที่สร้างความหนักใจให้เหล่าคุณแม่มือใหม่ โดย “ผื่นผ้าอ้อม” เป็นการอักเสบของผิวหนัง เกิดจากการระคายเคือง การเสียดสีของผิวหนังทารกกับผ้าอ้อม ที่น่ากลัวคือ หากไม่ทำการรักษาเบบี๋อาจติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราได้ และนี่คือ 2 Do-2 Don’t เพื่อปกป้องเบบี๋จากผื่นผ้าอ้อม

 

18

 

Do 1

ใส่ใจเรื่องความสะอาดของก้นลูก ทุกครั้งที่ทารกถ่ายปัสสาวะ ให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วให้ซับให้แห้ง หรือใช้สำลี ชุบน้ำบีบพอหมาด หรือใช้ทิชชู่เปียก เช็ดตั้งแต่ด้านหน้าลงมาด้านหลัง ห้ามเช็ดย้อนกลับขึ้นมาเด็ดขาด เพราะเชื้อโรคอาจเข้าสู่ช่องคลอดได้ ควรใช้วิธีซับเบา ๆ อย่างนุ่มนวล แทนการเช็ดถูแรง ๆ ถ้าลูกอุจจาระ ให้รีบทำความสะอาดทันที โดยเริ่มจากการล้างด้วยน้ำไหลผ่าน 1 ครั้งก่อน จากนั้นล้างด้วยสบู่อ่อนๆ แล้วล้างออก 2-3 ครั้งให้สะอาด รวมถึงเช็คความสะอาดบริเวณขาหนีบและร่องก้นด้วย จากนั้นซับก้นให้แห้งสนิท ก่อนใส่ผ้าอ้อม

 

Do 2

ใช้ Halykoo Happy Cream Spray With Zinc Oxide (ฮาลิคู แฮปปี้ ครีม สเปรย์ วิท ซิงค์ออกไซด์) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก้นเด็ก ที่ช่วยปกป้องผิวให้ห่างไกลผื่นผ้าอ้อม โดยใช้หลังทำความสะอาดและเช็ดก้นให้แห้งแล้ว ใช้ง่ายและสะดวก  สามารถฉีดพ่นตรงเข้าสู่บริเวณที่ต้องการแม้ในพื้นที่ขนาดเล็ก ที่สำคัญปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิวด้วยส่วนประกอบจากธรรมชาติอย่าง Zinc Oxide ช่วยปกป้องผิวจากความอับชื้น, Avocado oil ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว และปลอบประโลมผิว และ Organic Almond oil ช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว รวมถึงช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน A E และ B

 

Don’t 1

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม ไม่ว่าจะเป็นสบู่ น้ำยาซักผ้า ทิชชู่เปียก หันมาเลือกใช้สูตรอ่อนโยนสำหรับทารก ไม่มีสี ไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ อาจเปลี่ยนมาใช้ผ้าอ้อมผ้า จากการศึกษาพบว่า เด็กที่ใส่ผ้าอ้อมผ้าจะมีอาการผื่นผ้าอ้อมน้อยกว่าเด็กที่สวมผ้าอ้อมสำเร็จรูป เนื่องจากคุณแม่ที่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกไม่บ่อยเท่ากับที่ใช้ผ้าอ้อมผ้า หากไม่สะดวกก็สามารถใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ แต่ควรเลือกผ้าอ้อมที่ระบายความชื้นได้ดี เปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 2-3 ชั่วโมง หรือ ทุกครั้งที่ลูกอุจจาระ และควรปล่อยให้ผิวก้นเบบี๋ ได้สัมผัสกับอากาศครั้งละ 2-3 นาที วันละหลาย ๆ ครั้ง

 

Don’t 2

ค่อย ๆ หัดให้ลูกรับประทานอาหารใหม่อย่างช้า ๆ โดยให้รับประทานอาหารใหม่ทีละอย่างเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ การให้ลูกหัดรับประทานอาหารใหม่เร็วเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาในระบบลำไส้อาจส่งผลให้อุจจาระของเบบี๋เปลี่ยนแปลงไป และเด็กจะอุจจาระบ่อยกว่าปกติ จึงอาจสร้างความระคายเคืองต่อผิวและเพิ่มโอกาสเป็นผื่นผ้าอ้อมมากขึ้น นอกจากนี้ ยาปฏิชีวนะบางตัวที่ใช้กับเบบี๋อาจไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดดี ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อราและเป็นผื่นผ้าอ้อมได้ รวมทั้งคุณแม่ที่ใช้ยาปฏิชีวนะขณะในช่วงให้นมลูกก็อาจส่งผลต่อการเกิดผื่นผ้าอ้อมในเด็กได้เช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม หากเบบี๋อาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน อาทิ ผื่นแดงมีอาการรุนแรงหรือผิดปกติ มีเลือดออก มีตุ่มพอง ตุ่มสิวหนอง หรือมีของเหลวสีเหลืองซึมออกมาตามผิวหนัง ท้องเสีย หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *