ทานมังสวิรัติอย่างไรให้สุขภาพเป๊ะ!!

0

เป็นเทรนด์สุขภาพที่ยังแรงดีไม่มีตก สำหรับ “การทานมังสวิรัติ” เชื่อกันว่าการทานมังสวิรัติมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อาทิ ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยปรับระดับโคเลสเตอรอลให้เหมาะสม ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง  โรคเบาหวานชนิดที่สอง และโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

แม้ว่าจะมีหลายงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการทานมังสวิรัติมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายแต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่สุขภาพย่ำแย่จากการทานมังสวิรัติอย่างผิดวิธีโดยเฉพาะภาวะขาดสารอาหารที่จำเป็นบางประเภท เช่น วิตามินบี12 ธาตุเหล็กและแคลเซี่ยม

ในปัจจุบันการทานมังสวิรัติ (Vegetatianism) แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบไปด้วย…

1.กลุ่มที่ไม่กินเนื้อสัตว์เลย รวมถึงไม่ทานทั้งนมและไข่ หรือที่เรียกว่าชาววีแกน (Vegan)

 vege (2)

2.กลุ่มที่ทานนม ไม่ทานไข่

 vege (1)

3.กลุ่มที่ทานแต่ไข่ ไม่ทานนม

vege (3)

การทานมังสวิรัติที่ดีก็เหมือนกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพทั่วๆ ไป ที่ต้องวางแผนการทานอาหารเป็นอย่างดี ต้องมีความสมดุลของอาหารหมู่ต่างๆ แต่ข้อแตกต่างสำคัญคือ เมื่อทานมังสวิรัติ คุณจะได้รับโปรตีนจากพืชต่างๆ แทนที่จะเป็นเนื้อสัตว์จึงต้องหาแหล่งโปรตีนจากพืชที่เหมาะสมและให้ปริมาณสารอาหารที่เพียงพอกับร่างกายได้ โดยเคล็ดลับดีๆ ในการหาแหล่งโปรตีนจากพืชผักที่เหมาะสมมีดังนี้

  1. ในแต่ละวันควรบริโภคผลไม้ 3 ชนิดขึ้นไป และอย่างน้อยที่สุดก็ควรจะทานผัก 2 หน่วยบริโภคทุกมื้อเที่ยง และอีก 2 หน่วยบริโภคทุกมื้อเย็น(1 หน่วยบริโภคเท่ากับผักสด 1 ถ้วย หรือผักที่ผ่านการทำให้สุก80 กรัม) ควรเลือกผักและผลไม้ให้มีความหลากหลาย
  2. ในแต่ละวันควรบริโภคเมล็ดธัญพืชและถั่วต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่ ไม่จะเป็นต้องทานทั้งเมล็ดธัญพืชและถั่วต่างๆ ในเวลาเดียวกัน แต่ควรเลือกทานแต่ละอย่างในจำนวนที่เหมาะสมในแต่ละวัน และปริมาณที่เราควรทานในแต่ละวันก็ขึ้นอยู่กับจำนวนแคลอรี่และโปรตีนที่เราควรได้รับ
  3. ควรทานอาหารว่างเบาๆ ระหว่างมื้อ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนระหว่างมื้ออาหารด้วย รวมถึงเป็นการช่วยบรรเทาความหิวระหว่างมื้ออาหารอาทิ ธัญพืชบาร์ ถั่วต้ม
  4. ไข่ไก่และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมคือแหล่งโปรตีนชั้นยอดหากคุณไม่ใช่ชาววีแกน อย่ามองข้ามอาหารเหล่านี้เด็ดขาด แต่ถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ คำตอบของคุณคือ โปรตีนผงที่ทำมาจากโปรตีนที่ได้จากพืช เช่น ถั่วเหลือง ข้าว หรือถั่วลันเตา

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *