ไม่อยากพลาดแผลลุกลามเป็นคีลอยด์ ต้องรู้จักป้องกัน!

0

ขึ้นชื่อว่าแผลย่อมเป็นอะไรที่ไม่สวยงามและเป็นสิ่งที่หลายคนอยากปกปิด โดยเฉพาะเมื่อแผลนั้นมีขนาดใหญ่นูนไม่น่าดู แต่เพราะแผลเป็นมักมาพร้อมอุบัติเหตุหรือโรคที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันการลุกลามของแผลเล็กๆ ที่อาจขยายตัวเป็นคีลอยด์ จึงควรดูแลแผลเป็นเพื่อป้องกันการเกิดคีรอยด์อย่างถูกวิธี

บาดแผลที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ว่าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ก็มีโอกาสเป็นแผลเป็น หรือลุกลามจนเป็นคีลอยด์ได้เหมือนกัน ซึ่งขนาดของแผลสดก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากับขนาดแผลคีลอยด์ที่จะเกิดขึ้น

สิ่งสำคัญคือ การดูแลรักษาแผลสด หากดูแลไม่ดีหรือใช้วิธีผิดๆ จากแผลสดเล็กๆ อาจกลายเป็นแผลเป็นได้หรือขยายใหญ่ได้ สำหรับการดูแลแผลเป็นและป้องกันไม่ให้แผลเป็นลุกลามกลายเป็นคีลอยด์ มีดังนี้

prevention-of-keloid

  1. หลีกเลี่ยงการทำแผลโดยใช้แอลกอฮอล์ทาลงแผลสด เพราะเป็นการทำลายแผล ทำให้เนื้อเยื่อตาย แผลจะหายช้า ควรล้างหรือเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาด แล้วปิดแผลด้วยผ้าพันแผลหรือผ้าก๊อซ
  2. เมื่อเกิดแผลขึ้นแล้ว ควรดูแลรักษาความสะอาดของแผลอย่างเหมาะสม เพื่อให้แผลหายเร็วที่สุด เพราะยิ่งแผลหายเร็วเท่าใดโอกาสการเกิดแผลเป็นก็จะน้อยลงหรือเบาบางลงด้วย
  3. ระวังอย่าให้แผลโดนแดด เพราะแดดจะทำลายเนื้อเยื่อและสร้างเม็ดสี ทำให้แผลเป็นรอยคล้ำดำกลังจากนั้นได้ อาจป้องกันแผลด้วยผ้าพันแผล พลาสเตอร์ หรือทาครีมกันแดด
  4. ลดการสัมผัส เพราะการแตะแผลบ่อยๆ หรือปล่อยให้เสื้อผ้าเสียดสีกับแผล จะทำให้แผลไม่สมานกัน
  5. พักผ่อนให้มากๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่ การขาดวิตามินซี และธาตุสังกะสี จากการศึกษาพบว่าแผลจะหายได้เร็วขึ้นเมื่ออยู่ในอุณหภูมิอบอุ่น
  6. หลีกเลี่ยงการสัก เจาะร่างกาย หรือการผ่าตัดศัลยกรรมใดๆ เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดคีลอยด์ได้
  7. ช่วงที่แผลเกิดขึ้นภายใน 3 เดือน พอแผลเริ่มปิดสนิท ต้องรีบรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคีลอยด์
  8. ใช้ครีมอิมิควิโมดทาหลังการผ่าตัดใดๆ เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นขึ้นหรือลดโอกาสการเกิดคีลอยด์

เมื่อเกิดแผลเป็นนูนแล้ว ควรรีบพบแพทย์แต่เนิ่นๆ เพราะโอกาสควบคุมโรคได้สูงขึ้น เมื่อแผลเป็นนูนยังมีขนาดเล็ก นอกจากนี้หากต้องผ่าตัด ควรแจ้งแพทย์ล่วงหน้าถึงประวัติการเคยเป็นแผลเป็นนูนของคุณ เพราะแพทย์อาจให้การรักษาเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นตั้งแต่ขณะผ่าตัด ด้วยวิธีการต่างๆ

ฉะนั้นหากเรารู้จักวิธีการดูแลรักษาภายหลังจากที่ได้รับแผลเป็นใหม่ๆ ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้แผลเป็นนั้นนูนเกินหรือเป็นคีลอยด์ได้ในอนาคตค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *