ระวัง!! แมลงมีพิษ 4 กลุ่มอันตรายถึงขั้นทำให้ช็อค

0

เห็นตัวกระจิดริดแต่ขอบอกว่าพิษสงไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับเหล่าแมลงทั้งหลาย ในส่วนของแมลงมีพิษมีจำนวนไม่น้อยที่มาพร้อมอันตรายตั้งแต่ทำให้ผิวหนังบวมแดง ปวดแสบปวดร้อน  หรืออาการแพ้พิษ คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ความดันต่ำ หายใจไม่สะดวก หรือช็อคเพื่อเป็นการไม่ประมาทเรามารู้จักแมลงพิษเหล่านี้พร้อมวิธีปฐมพยาบาลอย่างง่ายๆ กัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการท่องเที่ยวธรรมชาติเป็นรูปแบบหนึ่งของการพักผ่อนที่ได้รับความนิยมมายาวนาน หลายครอบครัวใช้วันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยว ทำกิจกรรมสังสรรค์ทั้งกลางวันและกลางคืน ในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น อุทยานแห่งชาติ แม่น้ำ ชายทะเล สวนผลไม้ เป็นต้น มักจะมีแมลงมีพิษอาศัยอยู่

ซึ่งแมลงเหล่านี้มีอันตรายตั้งแต่ทำให้ผิวหนังบวมแดง ปวดแสบปวดร้อน หรืออาการแพ้พิษ เช่นไอ บวม คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ความดันโลหิตต่ำ หายใจไม่สะดวก หรือช็อคได้

แมลงมีพิษที่อันตรายถึงขั้นทำให้หายใจไม่สะดวกหรือช็อคที่พบได้บ่อย 4 กลุ่มได้แก่…

1.ด้วงก้นกระดก ด้วงน้ำมัน

poisonous-insects-fourth-group-stage-shock-hazard (1)

ชอบเล่นแสงไฟ เมื่อถูกกวนจะขับของเหลวเป็นพิษออกมา ทำให้ผิวหนังพุพอง ปวดแสบปวดร้อน ตาอักเสบ สามารถแก้พิษให้เบาบางลงด้วยการล้างด้วยน้ำสบู่

2.หนอนบุ้ง หนอนร่าน

poisonous-insects-fourth-group-stage-shock-hazard (4)

หากไปเที่ยวเดินชมสวนผักผลไม้ ดอกไม้ ต้องระวังเป็นพิเศษ ถ้าสัมผัสจะมีพิษทั้งตัว ผิวหนังเป็นผื่นแดง ใช้น้ำแข็งประคบ ทาด้วยครีม กินยาแก้แพ้หรือยาแก้ปวด ถ้าช็อคต้องรีบส่งโรงพยาบาลทันที

3.มดคันไฟ

poisonous-insects-fourth-group-stage-shock-hazard (3)

ส่วนใหญ่อยู่ตามพื้นดิน จะนั่งจะนอนพักก็ต้องระวัง ถูกกัดจะเป็นผื่นแดง คัน เป็นตุ่มน้ำใสพองเมื่อแตกจะติดเชื้อแบคทีเรียได้ หากโดนกัดให้ทำความสะอาดรอยมดกัดด้วยสบู่และล้างน้ำตามปกติใช้น้ำแข็งประคบ ทาด้วยครีม กินยาแก้แพ้หรือยาแก้ปวดหากไม่ทุเลาให้รีบไปพบแพทย์

4.ผึ้ง ต่อ แตน

poisonous-insects-fourth-group-stage-shock-hazard (2)

ที่ชอบอาศัยอยู่ตามสวนผลไม้ ต้นไม้ หรือแม้กระทั่งชายคา หมั่นสังเกตดูรังให้ดี หากถูกต่อยจะทำให้ปวด บวม แดงร้อน ระวังไม่ให้ถูกต่อยที่คอ จมูก หรือตาจะทำให้รุนแรง ถ้าแพ้พิษอาการรุนแรงถึงขั้นหลอดเลือดบวม หายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง เป็นลม การรักษาให้ประคบด้วยน้ำแข็ง ให้ยาแก้ปวด และ/หรือยาปฏิชีวนะป้องกันการติดเชื้อ

ต้องระวังกันด้วยนะคะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *