เซฟตัวเองยังไงให้ปลอดภัยในเทศกาล “ลอยกระทง”

0

และแล้วก็มาถึงเทศกาลวันลอยกระทงที่ทุกคนรอคอย เพราะจะได้สนุกสนานรื่นเริงกับกิจกรรมที่มาพร้อมบรรยากาศสุดคึกคักเปี่ยมด้วยความบันเทิง ว่าแต่อย่ามัวแต่เพลินจนไม่ระวังตัวล่ะ อย่าลืมว่าตัวเลขของอุบัติเหตุ รวมถึงความเจ็บป่วยต่างๆ มักจะพุ่งสูงปรี๊ดในช่วงเทศกาลนี้

สำหรับภัยอันตรายที่พบบ่อย คือ… การบาดเจ็บจากการจราจร การจมน้ำที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี และการบาดเจ็บจากพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ

เพื่อเป็นการป้องกันตัวให้สนุกสนานในเทศกาลลอยกระทงได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย เรามีทริคดีๆ มาฝาก

1. ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่ขับรถเร็ว ไม่ขับรถย้อนศร ไม่ดื่มสุราและไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับรถจักรยานยนต์ และคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งเมื่อขับรถยนต์

2. ระมัดระวังในการเดินขึ้น-ลงเรือและท่าน้ำ พร้อมทั้งสังเกตุของท่าน้ำหรือโป๊ะที่ใช้รองรับน้ำหนักมีความมั่นคงแข็งแรงหรือไม่ เพราะช่วงเทศกาลคนจะใช้บริการเรือกันมาก

3. ระวังการเดินลงไปลอยกระทงตามริมแม่น้ำ ลำคลอง หรืออ่างเก็บ ควรสังเกตุท่าน้ำหรือโป๊ะที่ใช้เป็นทางลง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุอย่างเช่นการพลัดตกน้ำหรือโป๊ะล่ม

4. เล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟอย่างระมัดระวัง ไม่เล่นใกล้วัตถุไวไฟ หรือบ้านเรือน

5. ไม่เก็บพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟไว้ในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรือที่มีอากาศร้อน แสงแดดส่อง เพราะอาจระเบิดได้

6. ไม่พยายามจุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ที่จุดแล้วไม่ติด หรือไม่ระเบิดอย่างเด็ดขาด

7. อย่าปล่อยให้เด็กลอยกระทงตามลำพังในกะละมัง ถังน้ำ หรือแหล่งน้ำอื่นๆ รวมทั้งเก็บกระทง เพราะอาจพลัดตกจมน้ำเสียชีวิตได้

8. ศึกษาวิธีปฐมพยาบาลอย่างถูกต้อง อาทิ ปฐมพยาบาลผู้ป่วยจากการจมน้ำ

9. หลีกเลี่ยงการดื่มสุราและของมึนเมา เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้เราขาดสติ และมักนำไปสู่อุบัติเหตุ

10. ระมัดระวังปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ คู่รักหลายคู่มักใช้โอกาสของเทศกาลนี้แสดงความรักต่อกัน ด้วยการมีซ็กส์ ฉะนั้นต้องรู้จักวิธีการป้องกันตนเองในการไปเที่ยวกับแฟนว่าทำอย่างไรถึงจะเอาตัวรอดได้หรือถ้าตั้งใจจะมีเซ็กส์จริงๆ ก็ต้องสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดโรคและการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *