รู้จักสารอันตรายที่แฝงอยู่ในอาหารเสริมลดน้ำหนัก!

0

ยังคงได้รับความนิยมจากบรรดาหนุ่มสาวที่อยากหุ่นดีแต่ขี้เกียจออกกำลังกายเสมอมา สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารเสริมหลากหลายยี่ห้อ ที่โฆษณาชูจุดขายเรื่องช่วยลดน้ำหนัก กินแล้วผอมเร็ว แต่ที่หลายคนอาจไม่รู้คือ อาหารเสริมลดน้ำหนักหลายยี่ห้อมีสารอันตรายที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพแฝงอยู่!!

Pills Bottle Realistic Illustration

เป็นข่าวคราวที่มีให้เห็นอยู่เสมอเกี่ยวกับอันตรายจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรืออาหารเสริมที่อวดอ้างสรรพคุณเรื่องกินแล้วช่วยลดน้ำหนักหรือกินแล้วผอมเร็ว บางรายกินแล้วใจสั่น หัวใจเต้นรัว คอแห้ง หรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ไม่อยากพลาด เรามารู้จักกับสารอันตรายที่แฝงอยู่ในอาหารเสริมลดน้ำหนักกันเถอะ

1. ไซบูทรามีน (Sibutramine)

เป็นสารเคมีอินทรีย์ มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลมีความรู้สึกไม่หิวหรืออิ่มเร็วขึ้น อาการข้างเคียงที่พบได้บ่อย คือ ปากแห้ง คลื่นไส้ ท้องผูก มีปัญหาการนอนหลับ วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ปวดประจำเดือน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและไขข้อ การเต้นของหัวใจผิดจังหวะ ซึมเศร้า กระสับกระส่าย สับสน อาการชัก การมองเห็นผิดปกติ ร่างกายบวมน้ำ และหอบเหนื่อย

2. ไทรอกซีน (Thyroxine)

ถูกสังเคราะห์เพื่อนำมาใช้กับผู้ป่วยที่มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำยานี้จะช่วยปรับระดับการเผาผลาญพลังงาน ขบวนการสังเคราะห์ ขบวนการทำลายในระดับเซลล์ของร่างกาย ให้กลับมาเป็นปกติอาการข้างเคียงที่พบได้บ่อย คือปวด ศีรษะ หงุดหงิด น้ำหนักตัวลด เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะรวมถึงส่งผลกระทบต่อระบบเผาผลาญ แม้น้ำหนักอาจจะลดแต่ไขมันก็ยังอยู่

3. “ยาขับปัสสาวะ”

เป็นยาที่ขับน้ำ และเกลือออกจากร่างกาย โดยการขับโซเดี่ยมคลอไรด์ออกทางไตทำให้ปริมาณน้ำและโซเดี่ยมคลอไรด์ลดลงการใช้ยาชนิดนี้เพื่อหวังผลในการลดน้ำหนักทั้งที่ไม่ป่วย ผลเสียคือ ร่างกายสูญเสียแร่ธาตุที่จำเป็นในการทำงานของร่างกายออกไปกับปัสสาวะด้วย ทำให้มีอาการผิดปกติของหัวใจ-สมองซึ่งทำให้หัวใจวายหรือหมดสติได้น้ำหนักที่ลดเป็นเพียงปริมาณน้ำในร่างกายไม่ใช่ไขมัน

4. “เฟนเทอร์มีน” (Phentermine)

เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท โดยจะออกฤทธิ์กดศูนย์การหิวที่สมอง ทำให้ร่างกายไม่อยากอาหารอาการข้างเคียงที่พบได้บ่อย คือกระวนกระวาย ปากแห้ง นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ ตัวสั่น อ่อนเพลีย ท้องเสีย ท้องผูก ความดันโลหิตสูง ซึมเศร้า มีไข้ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เกิดจิตหรือประสาทหลอน เกิดอาการชัก สมรรถภาพทางเพศเสื่อม


อยากผอมแต่กินตามใจปาก แถมขี้เกียจออกกำลังกายก็ต้องรับความเสี่ยงจากอาหารเสริมที่อันตรายถึงชีวิต ทางที่ดีควรควบคุมอาหารและออกกำลังกาย แม้ต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผล แต่รับรองว่าปลอดภัยชัวร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *