8 ข้อควรรู้ที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ “น้ำมันปลา”

0

“น้ำมันปลา” (Fish oil)

คือส่วนที่สกัดมาจากจากส่วนของเนื้อ หนัง หัว หาง ของปลาโดยเฉพาะปลาในเขตหนาว ซึ่งในน้ำปลาจะมีกรดไขมันอยู่หลายชนิด น้ำมันปลาประกอบด้วยประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และกรดไขมันโอเมก้า-6น้ำมันปลาเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้จากการรับประทานปลาหรือได้จากอาหารเสริมเพราะร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้

Fish oil

8 ข้อควรรู้เกี่ยวกับน้ำมันปลา

  1. ควรเลือกปลาที่มีแหล่งที่มาจากธรรมชาติ เช่นผลิตจากปลาทะเลมีการตรวจสอบถึงความเข้มข้นของกรดไขมัน และต้องปราศจากสารปนเปื้อนที่อาจจะติดมาด้วย
  2. น้ำมันปลา จากแหล่งธรรมชาติที่ดีควรมาจากปลาทะเล เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาบะ ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาแมคเคอเรล ปลานิลทะเล ปลาดุกทะเลปลาแองโชวี่ ปลาไวท์ฟิช ปลาบลูฟิช ปลาชอคฟิช
  3. ปลาที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ปลาอินทรี ปลากระโทงแทงดาบ ปลาทูน่า ปลากระพง ปลาฉลาม ปลาไทล์ฟิช ปลาฮาลิบัต ปลามาลิน ปลาวอลล์อาย ปลาเก๋า ปลาสำลีน้ำลึกปลาจำพวกกะพงปากกว้าง
  4. การเลือกซื้ออาหารเสริมน้ำมันปลานั้น ควรจะดูที่ปริมาณ DHA และ EPA เป็นหลักโดยควรมีมากกว่าร้อยละ20 ปริมาณทั้งหมด โดยมีอัตราส่วนของ DHA : EPA เป็น 1:2 หรือ 2:3
  5. การรับประทานน้ำมันปลาแม้จะช่วยลดระดับของไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ก็จริง แต่ในขณะเดียวกันก็ไปเพิ่มระดับไขมันร้าย LDL Cholesterol ให้สูงขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน ฉะนั้นควรยึดหลักบาลานซ์คือทานให้พอดี
  6. สำหรับผู้ที่แพ้ปลาก็อาจจะแพ้น้ำมันปลา ส่วนผู้ที่แพ้อาหารทะเลแนะนำว่าไม่ควรจะรับประทานน้ำมันปลา
  7. ผู้ที่มีภาวะความดันต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำปลา เพราะน้ำปลาจะลดความดันให้ต่ำลงไปอีก
  8. การรับประทานน้ำมันปลาเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองแตก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *