ปักหมุดไว้ 6 ผักต้องระวังเมื่อกินสด!

0

เป็นที่รู้กันว่าผักเป็นแหล่งอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์ เพราะอุดมด้วยวิตามินและสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าการทานผักสดก็ไม่ได้ให้ประโยชน์กับร่างกายเสมอไป ตรงกันข้ามผักบางชนิด ไม่ควรทานเวอร์ชั่นสดหรือดิบควรนำไปปรุงให้สุกก่อน เพราะไม่อย่างนั้นอาจมีโทษมากกว่าประโยชน์ที่ควรจะได้รับ อยากรู้ว่ามีผักชนิดใดบ้าง เรารวบรวมมาฝากแล้ว

“ผักตระกูลกะหล่ำปลี”

ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อกโคลี ในผักกลุ่มนี้จะมีสารกอยโตรเจน ซึ่งจะไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อย นำไปสู่โรคคอพอกได้ ซึ่งสารกอยโตรเจนจะถูกทำลายได้ด้วยความร้อนจากการต้ม นอกจากนี้หากกินมากเกินไปอาจท้องอืดได้

6 Be careful when you eat fresh vegetables (1)

“ถั่วงอก”

ในถั่วงอกดิบมีสารไฟเตด ที่จะส่งผลในการขัดขวางการดูดซึมสารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย ฉะนั้นหากจะเลือกกินถั่วงอกดิบก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น

6 Be careful when you eat fresh vegetables (3)

“หน่อไม้”

จะมีสารไซยาไนด์ ในรูปของ ไกลโคไซด์ ซึ่งมีผลต่อระบบประสาท ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย มึนงง หมดสติ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นหัวใจหยุดทำงานได้ ก่อนกินจึงควรต้มในน้ำเดือดนานเกิน 10 นาทีจึงจะปลอดภัยที่สุด

6 Be careful when you eat fresh vegetables (5)

“มันสำปะหลัง”

ในมันสำปะหลังดิบมีสารตัวหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกว่า ลินามารินออกฤทธิ์ในการยับยั้งการหายใจระดับเซลล์ ส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตได้นอกจากนี้ในมันสำปะหลังดิบยังมีไซยาไนด์ ซึ่งหากได้รับมากๆ จะทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกชักและเสียชีวิตได้แต่สารทั้งสองตัวจะถูกทำลายเมื่อนำมาผ่านความร้อน

6 Be careful when you eat fresh vegetables (2)

“ถั่วฝักยาว”

ถั่วฝักยาวดิบจะมีแก๊สสูง โดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ทำให้ท้องอืด เนื่องจากกระบวนการในการย่อยเมล็ดและเปลือกของถั่วฝักยาวโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่

6 Be careful when you eat fresh vegetables (4)

“ผักโขม”

ไม่ควรกินดิบ เพราะกรดในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็กของร่างกาย

6 Be careful when you eat fresh vegetables (6)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *