เคล็ดลับออกกำลังกายแบบไม่เสี่ยงโควิด-19

0

ในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ทำให้ไลฟ์สไตล์ของแทบทุกคนเปลี่ยนแปลงไป หลายกิจกรรมกลายเป็นเรื่องต้องห้ามเพื่อป้องกันการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพที่ดี การออกกำลังกายยังคงเป็นกิจกรรมที่ทุกคนควรทำอย่างสม่ำเสมอ คำถามคือ จะออกกำลังกายอย่างไรไม่ให้เสี่ยงโควิด-19

60

 

เคล็ดลับออกกำลังกายแบบไม่เสี่ยงโควิด-19

  1. หลีกเลี่ยงการออกมาเดิน วิ่ง ปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกายนอกบ้าน เนื่องจากมีงานวิจัยจาก KU Leuven และ TU Eindhoven ระบุว่า เชื้อไวรัสที่ออกมาจากผู้ป่วยโควิด-19 ขณะกำลังเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน อาจสามารถแพร่เชื้อไปได้ไกลกว่าการอยู่กับที่แล้วไอ หรือจาม ที่จะมีรัศมีในการแพร่เชื้ออยู่ที่ 1-2 เมตร โดยการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน อาจแพร่เชื้อได้ไกลถึง 20 เมตรเลยทีเดียว

 

  1. ควรออกกำลังกายในพื้นที่ส่วนตัว ในบ้าน ในห้อง ลานบ้านส่วนตัว หรือรอบ ๆ บ้านที่มีรั้วกั้นระหว่างบ้านเราและบ้านคนอื่นอย่างชัดเจนจะดีที่สุด ทั้งนี้ ต้องแน่ใจว่าคนในครอบครัว หรือคนที่อาศัยอยู่ด้วยกันไม่เป็นผู้แพร่เชื้อ

 

  1. ทำความสะอาดมือ เครื่องมือและอุปกรณ์ออกกำลังกายเป็นประจำ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อ เช่น น้ำสบู่ แอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์

 

  1. ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และระวังการใช้มือสัมผัสใบหน้า จมูก ตา ปาก ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

 

  1. การออกกำลังกายที่บ้าน หากไม่มีอุปกรณ์หรือพื้นที่ อาจเลือกชนิดการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก เช่น การเดินเร็วรอบ ๆ บ้าน กระโดดเชือก การเล่นฮูลาฮูป เต้นแอร์โรบิก โยคะ หรือออกกำลังกายเพื่อฝึกความแข็งแรงแบบบอดี้เวท หรือเลือกใช้สิ่งของทดแทน เช่น การยกน้ำหนัก โดยใช้ขวดน้ำแทน ยังรวมถึงการทำงานบ้าน การเดิน หรือเปิด youtube ดูตัวอย่างการออกกำลังกาย สามารถทำตามได้ทันที

 

  1. ในกรณีที่บ้านมีอุปกรณ์ออกกำลังกาย อุปกรณ์ที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ไม่แพ้การเข้ายิม เช่น การปั่นบนจักรยานออกกำลังกาย การวิ่งบนลู่ออกกำลังกาย การว่ายน้ำในสระว่ายน้ำส่วนตัว

 

  1. การออกกำลังกายมีหลายระดับ ระดับต่ำ คือรู้สึกเฉย ๆ พูดคุยตอบโต้ได้ตามปกติ ระดับกลาง หมายถึง เหนื่อยแต่ยังสามารถพูดคุยได้ปกติ ส่วนระดับสูง คือ พูดไม่ได้ และต้องหายใจทางปาก โดยการออกกำลังกาย แต่ละครั้งควรให้ได้ถึงระดับที่เหนื่อยพอพูดเป็นประโยคสั้น ๆ ได้ หรือระดับกลางซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสมต่อการเผาผลาญไขมัน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที ก็จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง

 

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การพักผ่อนคือสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ความสมดุลระหว่างสองสิ่งนี้จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น นำไปสู่การมีภูมิคุ้มกัน ให้สามารถต่อสู้กับไวรัสได้

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *