โสด-อยู่คนเดียว ยังไงให้เวิร์ค!

0

จากบทความที่เฮียได้เคยเขียนไปนี้ เหงา เศร้า เครียด ต้องอยู่กับเพื่อน! ความคิดนี้ถูกแล้วหรือเปล่า? แน่นอนว่าการหากำลังใจจากเพื่อนหรือคนในครอบครัวย่อมเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า “การอยู่คนเดียว” ก็ช่วยคลายเครียดได้เหมือนกันนะ เพราะเราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้น ไม่ต้องเอาความคิดหรือคำพูดของใครมาเพิ่มเติม

แต่ทั้งนี้การอยู่คนเดียวก็ก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงอย่างอื่นเหมือนกัน เช่น ภาวะหมกมุ่นกับตัวเองมากเกินไปจนกันตัวเองออกจากสังคม ดังนั้น เพื่อให้การอยู่คนเป็นไปอย่างผ่อนคลายมาที่สุด เฮียขอแนะนำ 6 วิธีต่อไปนี้ครับ

stay single or alone more happy

สำรวจรอบตัว

ลองหาสถานที่ท่องเที่ยวรอบตัวอย่างการเดินเล่นโดยไร้จุดหมายให้แอพเป็นเครื่องนำทางอย่างแอป AroundMe หรือ Google Earth ซึ่งจะช่วยโชว์ว่าสถานที่ใกล้ๆ เรามะไรบ้าง ใช้ได้ทั้งกับ IOS และ Android ‘การเดินท่องเที่ยวสนใจกับสิ่งรอบตัวในขณะนั้นจริงๆ จะช่วยกำหนดจิตให้คุณมีสมาธิ แถมจิตใจสงบขึ้นด้วย’ ดร. ดอนน่า ดอร์สัน จิตแพทย์ชื่อดังในอังกฤษกล่าว


 

ออกกำลังคนเดียว

หากคุณออกกำลังกายกับเพื่อนจนเป็นเรื่องเคยชินไปแล้ว การออกกำลังกายแบบนั้นอาจเหมือนกับการพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูงมากกว่า แต่ข้อดีของการออกกำลังกายคนเดียวก็มีอยู่เยอะ เพราะคุณจะสามารถโฟกัสกับรูทีนตรงหน้าได้มากกว่า คุณอาจชนะสถิติเก่าๆ ที่เคยทำตอนออกกำลังกับเพื่อนได้ง่ายๆ ด้วย


 

ออกเดทกับตัวเอง

สำหรับคนที่ชอบมากินข้าวคนเดียว ขอบอกเลยว่าร้านที่มีมารยาทงามอย่างร้านญี่ปุ่นดีๆ มักมีที่นั่งที่เป็นส่วนตัวสำหรับผู้ที่มาคนเดียว ส่วนบางร้านจะจัดให้คุณนั่งที่เคาน์เตอร์บาร์ อยากได้อะไรสั่งได้เลย สะดวกแน่นอน


 

 

ลองคอร์สใหม่ๆ

ไม่จำเป็นว่าการลงเรียนคอร์สทำอาหาร วาดรูปเป็นเรื่องของเด็กมัธยมหรือมหาลัย คอร์สต่างๆ ได้พัฒนาเพื่อความสร้างสรรค์ทางอารมณ์ของผู้ใหญ่ได้เช่นกัน


 

จัดโปรแกรมดูหนัง-ฟังเพลงส่วนตัว

ไม่ว่าจะเป็นการจัดเพลย์ลิสต์ทาง iTune ของคุณ หรือแม้กระทั่งดาวน์โหลดโปรแกรมดูหนังอย่าง GOM Media Player หรือ VLC จากนั้นคุณก็สามารถจัดโปรแกรมวันพักผ่อนของคุณให้เต็มไปด้วยเพลงและรายการหนังที่ชื่นชอบได้เลย


 

ลองดูครับ!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *