รวมเคล็ดลับบรรเทาอาการเจ็บคอช่วงหน้าฝน

0

ฤดูฝนเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น จึงทำให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น การดูแลสุขภาพในช่วงนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ หนึ่งในอาการไม่สบายตัวที่มักเกิดขึ้นกับหลายคนในช่วงหน้าฝน คือ อาการเจ็บคอ

รวมเคล็ดลับบรรเทาอาการเจ็บคอช่วงหน้าฝน

1. พักการใช้เสียง หรือใช้เสียงให้น้อยลง เนื่องจากการใช้เสียงมากจะทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณคอมากขึ้น และทำให้คอแห้งได้ง่าย รวมถึงนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากระหว่างนอนหลับ ร่างกายจะเกิดการหลั่งฮอร์โมนที่มีผลกับการฟื้นฟูร่างกาย และฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ ร่างกายจะสามารถซ่อมแซม และกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

2. ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและทำให้ลำคอชุ่มชื้น หากดื่มน้ำน้อยร่างกายจะขาดน้ำ ส่งผลให้ผลิตน้ำลายและเมือกได้น้อยกว่าปกติ ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บคอตามมา แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้อง

3. รับประทานอาหารและเครื่องดื่มอุ่น ๆ เช่น น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง ซุปไก่ เนื่องจากช่วยลดการระคายเคือง ทำให้รู้สึกสบายคอ ช่วยลดการอักเสบลงได้ ช่วยให้ร่างกายกำจัดเชื้อโรค และเสมหะได้ง่ายขึ้นอีกด้วย รวมถึงรับประทานผลไม้สดหรือเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น น้ำส้ม น้ำผึ้งผสมมะนาว เนื่องจากวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จึงทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง พร้อมรับมือกับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้อาการเจ็บคอรุนแรงมากขึ้น ได้แก่ สารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น เกสรดอกไม้ เชื้อรา ฝุ่น, การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, การรับประทานอาหารรสจัด, การสูบบุหรี่และการอยู่ในพื้นที่ที่มีควันบุหรี่, การสัมผัสอากาศที่เย็นมาก เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ระคายเคืองเยื่อบุในคอได้ นำไปสู่อาการเจ็บคอที่รุนแรงมากขึ้น

5. ใช้เม้าท์สเปรย์เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากและลำคอ สำหรับสรรพคุณของเม้าส์สเปรย์ ได้แก่ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการเจ็บคอ บรรเทาอาการระคายเคืองคอ บรรเทาอาการไอ บรรเทาอาการคอแห้ง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องปากและลำคอ ระงับกลิ่นปาก ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น อย่างไรก็ตาม เม้าท์สเปรย์บางยี่ห้ออาจมีสรรพคุณครอบคลุมทุกอาการ บางยี่ห้ออาจเน้นไปที่การรักษาบางอาการเป็นหลัก ดังนั้น ควรอ่านฉลากก่อนซื้อ

ใครที่กำลังมองหาเม้าท์สเปรย์ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายคอ ขอแนะนำ เฟลมโมมายล์ แอนวานซ์ เม้าท์ สเปรย์ (Flemomile Advanced Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปากสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100% ได้แก่ ดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส ที่ได้จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง โดยมีส่วนผสมโพรพอลิสสูงถึง 3% พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในลำคอและช่องปาก เพื่อลมหายใจหอมสดชื่นมั่นใจตลอดทั้งวัน สูตรใหม่เพิ่ม Zinc ที่มีประโยชน์ต่อช่องปาก ช่วยลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย ลดคราบหินปูน ใช้ง่าย ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

ทั้งนี้ หากมีอาการเจ็บคอนานกว่า 7 วัน หรือมีอาการอื่นร่วม เช่น หายใจลำบาก กลืนลำบาก เจ็บข้อต่อ เจ็บหู ผื่นขึ้น มีไข้สูง มีเลือดปนในเสมหะ หรือเสียงแหบ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาก่อนอาการจะลุกลามรุนแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *