กลัวสังคม… โรคนี้คืออะไร?

0

“กลัวสังคม”

อีกหนึ่งโรคสำคัญที่หลายคนมีอาการอยู่อย่างไม่รู้ตัวนั่นก็คือ โรคกลัวสังคมนั่นเอง โรคนี้ถือเป็นหนึ่งโรคที่ทางการแพทย์มีการประชาสัมพันธ์อยู่เรื่อยๆ เพื่อให้คนนอกเข้าใจและสามารถให้ความช่วยเหลือกับผู้ป่วยที่ต้องการได้ทันท่วงที

โรคนี้มีอาการแสดงที่หลากหลาย แต่เราจะสังเกตได้ว่าอาการนั้นจะปรากฎขึ้นเมื่อเขาอยู่ต่อหน้าคนเยอะๆหรือสถานที่ที่มีคนจับจ้องเขา

อาการแสดงส่วนใหญ่ คือ การหลีกเลี่ยงคน ไม่ว่าจะเป็นการมองหน้า การสบตา หรือแม้กระทั่งการพูดคุย หากมีอาการหนักขึ้น เขาอาจแสดงความหวาดกลัวอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ตัวสั่น หายใจแรง ร้องไห้ หรือาจไปจนถึงขั้นที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เลยทีเดียว

social-phobia

แน่นอนว่าการรักษาที่ดีที่สุด คือการบำบัดหรือการใช้ยาร่วม แต่ถ้าหากเราไม่ใช่คนที่มีความรู้และเจอผู้ที่มีพฤติกรรมแบบนี้ สิ่งแรกที่ควรทำคือการพาเขาไปที่สงบและไม่มีคนพลุกพล่านนั่นเอง เพราะสถานที่เหล่านี้จะช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ได้ดีที่สุด

นอกจากนี้การให้กำลังใจก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะผู้ที่มีอาการนี้มักตอกย้ำว่าตนเองไม่ดี และอาจปฏิเสธการรักษาได้เนื่องจากกลัวคนไม่เข้าใจ

ดังนั้น ทำความเข้าใจว่ากำลังใจและการรักษาคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ก่อนที่อาการจะเลวร้ายลงและอาจทำให้เขาฆ่าตัวตายได้ ซึ่งในขั้นตอนการรักษานี้ไม่เพียงแต่ผู้ที่มีอาการเท่นั้นที่ต้องได้รับความรู้แต่เป็นคนรอบข้างใกล้ชิดด้วย เพื่อให้เราเรียนรู้ถึงการช่วยเหลือที่ถูกต้อง และการเร่งรีบการรักษาไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย การรักษาต้องทำอย่างสม่ำเสมอและช้าแต่ชัวร์ ลดความเสี่ยงในการเจอผู้คนและอย่ารับการรักษาหลายทางเกินไป เพื่อให้เขากลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกตินั่นเอง

จะเห็นได้ว่าโรคกลัวสังคมเป็นโรคทางด้านจิตเวชที่ต้องทำความเข้าใจมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นโรคทางจิตใจที่มีความละเอียดอ่อน ซึ่งอาจมีการกระทบกระเทือนต่อจิตใจของผู้ป่วยได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้และดำเนินการรักษาอย่างถูกวิธีนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *