7 กลิ่น ‘น้ำมันหอม’ บำบัดโรคแทนยา

0

ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา “น้ำมันตามธรรมชาติ” หรือน้ำมันที่สกัดจากวัตถุดิบต่างๆ ที่มีกลิ่นของดอกไม้ ผลไม้หรือของกินอื่นๆ นั้นได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและเติบโตไปในวงจรของธุรกิจสปาที่เราเห็นได้ทั่วไป เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้นั้นคนให้ความสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น และการบำบัดด้วยการทำสปา (ไม่ว่าจะทำด้วยตัวเองหรือไปที่ร้าน) ต่างให้ผลที่น่าพึงพอใจ ทำให้จิตใจสงบลงและผ่อนคลายมากขึ้น ในบางงานวิจัยบอกด้วยว่า “สปาให้ผลลัพธ์ดีกว่ากินยาเสียอีก” หรือที่เราเรียกกันว่า กลิ่นบำบัด

ในบทความนี้เฮียเลยมีเรื่องราวของกลิ่นต่างๆ ที่ช่วยบำบัดเราในหลายๆ ด้านที่แตกต่างกัน ใครที่ประสบกับปัญหาสุขภาพด้านไหนอู่ไปลองสำรวจกันว่า ควรจะให้กลิ่นไหนมาบำบัดดี

1.เลมอน

Essential aroma oil

หรือกลิ่นมะนาว มะนาวเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายสำหรับกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสะอาด มีคุณสมบัติในการรักษา ฆ่าเชื้อ ช่วยเพิ่มความเข้มข้นในการย่อยอาหารและลดอาการของการเกิดสิว รวมถึงโรคข้ออักเสบ มันเป็นผู้สนับสนุนภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติที่ให้ความสดชื่นด้วย

2.เปปเปอร์มินท์

mint oil

ไทยๆ ก็สะระแหน่นั่นแหละครับ ดีที่สุดสำหรับการบรรเทาความเครียดและปวดศีรษะ เปปเปอร์มินท์สามารถลดระดับ cortisol หรือฮอร์โมนความเครียด ได้ ทั้งช่วยลดความเมื่อยล้าและลดความอยากได้ด้วยนะ

3.กุหลาบ

Essential oil

กลิ่นของดอกกุหลาบจะมีผลต่อการตอบสนองทางอารมณ์ของสมอง กลิ่นหอมอ่อนๆ มักจะมีการเชื่อมโยงกับความทรงจำที่มีความสุขซึ่งนั่นทำให้… ฝันหวานสุดๆ เลยล่ะครับ

4.ลาเวนเดอร์

Lavender essential oil

ลาเวนเดอร์เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่นิยมมากที่สุดในตลาดและเป็นน้ำมันบรรเทาความเครียดที่มีประสิทธิภาพ ดีที่สุดสำหรับการพักผ่อนและส่งเสริมการนอนหลับ กลิ่นนี้สามารถก่อให้เกิดการตอบสนอง “การย่อย” ของร่างกายในการส่งเสริมการผ่อนคลาย เหมาะอย่างมากกับคนที่เริ่มเจอปัญหานอนหลับยาก

5.คาโมไมล์

Chamomile water

คือกลิ่นที่ดีที่สุด หากเพื่อนๆ กำลังเผชิญกับความวิตกกังวล หรือกำลังงุ่นง่าน หงุดหงิดไร้สาเหตุ กลิ่นหอมอ่อนๆ ของคาโมไมล์จะทำให้รู้สึกดีขึ้นและอ่อนโยนมากขึ้น

6.ซินนามอน

Cinnamon essential oil.

หรือว่าอบเชย สองกลิ่นในกลิ่นเดียว งงมั้ยครับ? ฮาาา…. ความจริงแล้วกลิ่นของอบเชยนั้นจะเริ่มต้นด้วยความหวานแล้วปิดท้ายด้วยกลิ่นที่ให้ความรู้สึกเผ็ดเล็กน้อย ดังนั้น กลิ่นหอมแรกช่วยให้ผ่อนคลาย ส่วนกลิ่นเผ็ดจะกระตุ้นไอเดียเด็ดๆ ออกมาได้

7.มะลิ

Massage oil

เป็นอีกหนึ่งกลิ่นหอมจากดอกไม้ตัวแทนของ “แม่” ที่จะช่วยให้เรารู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลายอย่างน่าประหลาดใจ ในทางหนึ่งช่วยให้สงบจิตใจได้ดีขึ้น หากกำลังหงุดหงิดหรือโมโหใครอยู่ ควบคุมความคิดซึมเศร้าได้ด้วยนะ


 

จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายกลิ่น ถ้าเพื่อนได้ไปลองเดินที่สวนจตุจักรโซนที่มีของสปาขายจะเห็นว่ามีอีกหลากหลายกลิ่นให้เลือกเลยทีเดียว แต่หลักๆ ของกลิ่นที่ให้สรรพคุณอย่างชัดเจนจะเป็น 7 กลิ่นนี้ ใครสำรวจแล้วพบว่ามีปัญหาด้านไหนก็ลองเลือกใช้กลิ่นนั้นบำบัดกันดูนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *