ทริคดูแลสุขภาพหน้าฝน! ลุยงานได้ไม่ต้องกลัวป่วย

0

ฝนยังคงตกแทบจะวันเว้นวัน สิ่งที่ต้องระมัดระวังมากที่สุดสำหรับคนทำงานโดยเฉพาะแรงงาน ก็คือ อุบัติเหตุที่มาพร้อมกับฝน อาทิ อันตรายที่เกิดจากการลื่นไถล อันตรายที่เกิดจากการมองเห็นทัศนวิสัยไม่ชัดเจน  อันตรายที่เกิดจากสิ่งของหล่นจากที่สูง รวมถึงปัญหาสุขภาพที่มักแพร่ระบาดในช่วงฤดูฝน

 

21

 

วิธีปฏิบัติตัวระหว่างทำงานให้ปลอดภัยและห่างไกลโรคในฤดูฝน มีดังนี้

 

 1. การเดินทางจากกลับบ้านหรือไปยังสถานที่อื่น ต้องควรระมัดระวัง อย่าเดินเร็วจนเกินไป พยายามใส่รองเท้าที่รัดเท้าพอดี อย่าใส่รองเท้าส้นสูง และต้องไม่หลวม และรู้สึกแนบกับพื้นถนน พยายามอย่าวิ่ง ถ้าฝนตก พยายามใช้ร่มและสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำให้อบอุ่น
 2. ก่อนหน้าฝนให้ตรวจดูสายไฟ ว่ามีชำรุดหรือไม่ ทั้งในที่ทำงานและที่บ้าน
 3. ถ้าทำงานนอกสถานที่ ให้แน่ใจว่าใช้เครื่องมือที่เปียกน้ำได้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือไฟฟ้าและให้แน่ใจว่าฉนวนป้องกันไฟฟ้าใช้การได้
 4. ตรวจสอบยานพาหนะที่ใช้อยู่ในสภาพดีในช่วงฤดูฝน ให้แน่ใจการทำงานของ ที่ปัดกระจกหน้ารถ และไฟ ต้องตรวจสอบยางรถยนต์ว่าเกาะถนนดีหรือไม่ เพื่อกันลื่น
 5. ถ้าต้องทำงานในที่น้ำท่วมขัง ต้องควรระวังสายไฟฟ้า ท่อน้ำ หรืองู ควรใส่รองเท้าบู๊ทสูงถึงเข่าเพื่อทำงาน
 6. ทำงานด้วยความระมัดระวัง อย่ารีบ เนื่องจากเวลาฝนตก การทำงานมักจะเร่งรีบ เพื่อไปหลบฝนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
 7. ใช้เสื้อกันฝนที่มีทั้งเสื้อและกางเกง เพื่อป้องกัน cold stress ซึ่งจะมีอาการสั่น และเป็นตะคริว ให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศเพียงพอใส่สบาย ตลอดระยะเวลาการทำงาน
 8. การมองเห็นเป็นเรื่องสำคัญในการทำงาน พยายามอย่าให้ฝนบังทัศนวิสัย ถ้าใช้แว่นตานิรภัย ให้พ่นน้ำยากันฝ้า ถ้าไม่ใช้ก็ให้ใส่หมวกเพื่อป้องกันน้ำเข้าตา ใส่เสื้อผ้าสีสะดุดตาเพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อนร่วมงานหรือผู้อื่นมองเห็นคุณ รวมถึงสนใจสภาพแวดล้อมและเคลื่อนไหวให้ช้ากว่าปกติ โดยเฉพาะถ้าใช้บันไดหรืออยู่บนนั่งร้าน
 9. อย่าใช้เครื่องมือที่ไม่ได้ออกแบบมาใช้นอกอาคาร เช่นเครื่องใช้ไฟฟ้า ในขณะที่มีฝนตก และใช้เครื่องมือที่มีที่จับมั่นคง
 10. พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค ไม่สวมเสื้อผ้าที่เปียกน้ำเปียกฝน
 11. รับประทานอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม และดื่มน้ำที่สะอาดทุกครั้ง นอกจากนี้ภาชนะที่ใช้ในการกินและดื่มต้องสะอาด และเก็บไว้ในที่มิดชิดป้องกันแมลง หนู จิ้งจก ไต่ตอม
 12. ล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอ โดยต้องล้างมือทุกครั้งก่อนปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ
 13. ล้างมือ ล้างเท้าให้สะอาดทุกครั้งหลังจากเดินย่ำน้ำ เมื่อถูกน้ำสกปรกควรใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง อย่าปล่อยให้อับชื้นเป็นเวลานาน การใช้เครื่องป้องกันให้เป็นนิสัย เช่น การใช้รองเท้าบูท ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการติดโรคได้
 14. หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยควรอยู่บ้านพักรักษาตัวให้หาย ไม่ควรเข้าไปในที่ชุมชน แต่หากเข้าไปในที่ชุมชนให้สวมหน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดปาก ปิดจมูกเวลาไอ จาม

 

ทั้งนี้ หากมีอาการเจ็บป่วย ไม่สบาย หรือผิวหนังเริ่มเปื่อย เกิดตุ่มคัน น้ำกัดเท้าหรือมีบาดแผล ให้รีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เริ่มเป็นก่อนที่อาการเหล่านั้นจะลุกลามและเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้น

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *