“ความโกรธ” จัดการมัน ก่อนที่มันจะจัดการเรา… อย่างไรดี?

0

เพราะในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน สภาวะแวดล้อมในชีวิต ส่งผลทำให้เราเกิดอารมณ์ เกิดการต่อต้าน และเกิดความโกรธ โดยที่บางครั้งถ้าเราไม่สามารถควบคุมความโกรธได้ ผลร้ายจะส่งผลเสียหายต่อชีวิตมากมายเกินกว่าที่รับมือได้

เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายจากความโกรธแล้วมาพูดทีหลังว่า “รู้อย่างนี้ไม่น่าทำเลย” เฮียจะชวนเพื่อนๆ ลองมาทำความรู้จักกับความโกรธกันดีกว่า

anger-managed-it-before-it-managed-us-2

รู้สึกโกรธก็มีด้านที่ดีนะ

ทราบหรือไม่ว่า ความรู้สึกโกรธนั้น เป็นสิ่งที่ดีนะ เพราะมันเป็นความรู้สึกที่บ่งบอกว่า เรากำลังเผชิญกับบางสิ่งบางอย่าง ที่เรารู้สึกว่าไม่ถูกต้อง แต่เราจะสามารถควบคุมความรู้สึกโกรธได้หรือไม่ นั่นคือสิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้และฝึกควบคุม

เรียนรู้ที่จะแสดงออก

ถ้าเรารู้สึกว่า มีความโกรธ กำลังเกิดขึ้น เราจะต้องไม่เก็บกด แต่เราจะต้องเรียนรู้เรื่องการแสดงออกทางอารมณ์โกรธและควบคุมมันให้ดี เพราะถ้าคุณเลือกที่จะเก็บอารมณ์โกรธไว้ นั่นละ มหันตภัยร้ายกำลังจะเกิดตามมา จากปัญหาเพียงแค่เล็กน้อยจะกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้เพราะการ เลือกเก็บกด อารมณ์โกรธนั่นไว้

มาเริ่มต้นจัดการกับความโกรธกันดีกว่า

anger-managed-it-before-it-managed-us-1

 

จินตนาการ

จัดการกับความโกรธด้วยการใช้จินตนาการ ด้วยการคิดถึงป้ายหยุด ตัวแดงใหญ่ๆ  หรือคิดถึงใครสักคนที่จะเข้ามาห้ามมาแตะที่ไหล่คุณเบาๆ ให้คุณหายโกรธ วิธีนี้จะทำให้คุณใจเย็นขึ้น และควบคุมอารมณ์โกรธได้เป็นอย่างดี

ออกกำลังกาย

หรือจะเลือกควบคุมความโกรธด้วยการ  ออกกำลังกาย วิธีนี้ถือว่าเป็นสุดยอดวิธี นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงความสนใจจากความโกรธ เป็นการออกกำลังกายและทำให้รู้สึกว่า ทำกับกิจกรรมอื่นให้ลืมความโกรธไป ดีนะ ได้สุขภาพด้วยสำหรับวิธีนี้

สูดลมหายใจลึกๆ

สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ทำแบบนี้ เวลาที่มีความโกรธ กำลังเกิดขึ้น ทำสัก 5 ครั้ง วิธีนี้ได้ผลสำหรับอารมณ์โกรธที่กำลังเผชิญหน้า


ถ้าเราสามารถควบคุมความโกรธได้ ความโกรธจะส่งผลดีต่อการดำเนินชีวิตของเรา แต่ถ้าเราควบคุมไม่ได้  ปัญหาชีวิตก็เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน  ลองเลือกใช้เลือกปรับวิธีควบคุมความโกรธ แล้วนำมาใช้กันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *