8 ข้อของการลดอ้วนส่งผลร้ายๆ กับร่างกายกว่าที่คิด!

0

การลดอ้วนโดยเฉพาะการคุมอาหารนั้นส่งผลต่อร่างกายเรามากกว่าที่เพื่อนๆ คิดนะครับ แน่นอนล่ะว่า เมื่อเราลดน้ำหนัก ไขมันส่วนเกินต่างๆ ก็จะค่อยๆ หายไป แต่ในทางกลับกันมันอาจมีบางอย่างที่เป็นผลกระทบจากการคุมอาหารที่เพื่อนๆ จำเป็นต้องตัดสินใจหยุดการไดเอทไปก่อน จะมีอะไรบ้าง เฮียมีคำตอบมาฝากกันครับ

8-of-the-diet-results-with-the-body-than-you-think

1.ท้องป่อง มีแก็สในกระเพาะเยอะ

ร่างกายบวมเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญของอาหารที่ไม่ดี ถ้าสังเกตเห็นว่าท้องป่องและมีแก็สหลังจากดื่มนมหรือกินชีส มีความเป็นไปได้ว่าเพื่อนๆ อาจแพ้แลคโตส หลายคนมีความรู้สึกไม่สบายอย่างอ่อนต่อนม แต่ก็ไม่ได้ตระหนักถึงมัน ดังนั้น ลองสำรวจร่างกายดูให้ดี

2.ท้องผูก

อาการท้องผูกและการเคลื่อนไหวของลำไส้ผิดปกติอื่น ๆ เป็นตัวบ่งชี้ใหญ่ของสิ่งที่ผิดพลาดในอาหาร หากมีปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูกนั่นเพราะอาจไม่มีไฟเบอร์เพียงพอในอาหาร เพราะไฟเบอร์ควบคุมระบบย่อยอาหารและทำให้ทุกอย่างทำงานได้อย่างราบรื่น ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการรับประทานอาหารที่สมดุลกับไฟเบอร์

3.หิวตลอดเวลา

ถ้าเพื่อนๆ คุมอาหารมาตลอดวันแต่ดันมาสติแตกในช่วงท้ายของวัน จัดเต็มทั้งขนม ไอศกรีม นั่นจะกลายเป็นต้นเหตุของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและเกิดการกินเกิน แบบนี้ควรหยุดการไดเอทไปก่อน Cassie Bjork นักโภชนาการได้อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า “พฤติกรรมการกินที่ผิดปกตินั้นเกิดจากการที่ร่างกายของคุณตอบสนองต่อการไม่รับสารอาหารที่คุณต้องการนั่นคือการตอบสนองทางชีวเคมีและสัญญาณจากสมองของคุณว่าคุณไม่ได้ให้สิ่งที่ต้องการ”

4.เริ่มตัดขาดจากอาหารกลุ่มหนึ่งไปเลย

ความจริงแล้วหากไม่มีความผิดปกติเกี่ยวกับโรคที่ต้องงดอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง เราไม่ควรตัดขาดจากอาหารกลุ่มใดไปเลย เพราะแต่ละกลุ่มจะมีความจำเป็นและสร้างสมดุลให้กับร่างกาย ดังนั้น การที่เราลดอ้วนไม่จำเป็นต้องตัดอาหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งออกไปเลย

5.อารมณ์เสียตลอดเวลา

Isabel Smith นักโภชนาการอีกท่าน กล่าวว่า เมื่อเราลดน้ำหนักด้วยการจำกัดแคลอรี่รวมไปถึงคาร์บ นั่นทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดง่ายขึ้น เนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำลง สิ่งที่แนะนำคือควรเพิ่มคาร์บเข้าไปในมื้ออาหารเพื่อรักษาสมดุลทางอารมณ์

6.รู้สึกเหนื่อยง่าย

มีงานวิจัยจาก Harvard University บอกว่า โภชาการที่แย่นั้นนำไปสู่อาการเหนื่อยล้ากว่าปกติได้ เพราะนั่นอาจหมายความว่าเรากำลังขาดวิตามินที่ควรได้รับประจำวัน

7.หนาวง่าย

มีการศึกษาที่เผยแพร่ใน Journal of the American College of Nutrition บอกว่า การไดเอทโดยเน้นไปที่การงดคาร์บนั้นส่งผลด้านลบกับต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย

8.ผมแห้ง เล็บเปราะ

มีการศึกษาที่เผยแพร่ใน Dermato-Endocrinology พบว่าอาหารขาดวิตามินเอสามารถส่งผลกระทบต่อผิว วิตามินเอมีบทบาทสำคัญในการควบคุมการผลิต retinoid และการขาดสารอาหารที่สำคัญนี้อาจนำไปสู่เส้นผมแห้งและเล็บเปราะ


ลองสำรวจดูว่านี่คือปัญหาที่เพื่อนๆ เจอในช่วงที่กำลังไดเอทอยู่หรือเปล่า? หากใช่ให้ลองปรับเปลี่ยนโปรแกรม โดยเฉพาะในเรื่องของการรับประทานอาหารให้ดีขึ้นดู

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *