5 อาชีพ เสี่ยงเส้นเลือดขอด

0

เฮียได้ลองอ่านบทความเรื่อง เส้นเลือดขอดจ๋า ออกไปจากขาฉันเดี๋ยวนี้นะ ที่คุณสดสวยได้เคยเขียนไว้กับวิธีการรักษารูปแบบต่างๆ แล้วก็เกิดความสงสัยครับว่า… โดยปกติแล้วจะมีใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นเส้นเลือดขอดบ้าง?

และด้วยความอยากได้คำตอบก็จึงไปค้นข้อมูลเจอมาจากชีวจิตครับว่า มีคนอยู่ 5 อาชีพที่เสี่ยง เพื่อนๆ ล่ะ เป็น 1 ในนี้หรือเปล่า ไปดูกัน

collage

อันดับที่ 1 ศัลยแพทย์

ศัลยแพทย์นับว่ามีความเสี่ยงต่อเส้นเลือดขอดมากที่สุด เนื่องจากบางครั้งต้องยืนผ่าตัดติดต่อกันนาน 8-12 ชั่วโมง และเมื่อบวกกับความเครียดระหว่างการทำงานเพิ่มเข้าไป ทำให้เลือดมีความหนืดมากขึ้น การไหลเวียนแย่ลง ศัลยแพทย์จึงเป็นเส้นเลือดขอดกันเป็นจำนวนมาก


 

อันดับที่ 2 พยาบาล

โปรดอย่าคิดว่างานพยาบาลเป็นเพียงการยิ้มหวานๆ คอยช่วยเหลือหมอและผู้ป่วย เพราะแท้จริงแล้วพยาบาลในห้องฉุกเฉินมีคนไข้เยอะตลอดเวลา หน้าที่คร่าวๆ ของพยาบาลคือ ซักประวัติ ให้น้ำเกลือ ปั๊มหัวใจ ไปจนถึงเดินส่งผลเลือด งานล้นมือขนาดนี้จึงส่งผลให้พยาบาลต้องยืนและเดินตลอดทั้งวัน


อันดับที่ 3 พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหรือแอร์โฮสเตสที่ต้องดูแลผู้โดยสารข้ามประเทศ ต้องยืนไม่ต่ำกว่าเที่ยวบินละ 3 ชั่วโมง ขณะที่พนักงานเก็บเงินบนรถประจำทาง แม้รถไม่ต้องวิ่งในระยะทางไกลถึงต่างแดน แต่เพราะเที่ยวรถที่แล่นตลอดวันทำให้พวกเขาต้องเดิน จากหน้ารถยันท้ายรถเฉลี่ยวันละ 5 ชั่วโมง

สำหรับสองอาชีพนี้จำต้องยืนเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะแอโฮสเตสที่ให้บริการบนเที่ยวบินที่มีระยะทางไกล นอกจากเดินให้บริการแก่ผู้โดยสารแล้ว พวกเธอยังต้องสวมรองเท้าส้นสูงและอยู่ในระดับความดันอากาศที่ขึ้นลง ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี และเกิดการแข็งตัวจนเป็นเส้นเลือดขอด


 

อันดับ 4 พนักงานเสร์ฟ ในร้านอาหาร

เพราะคนเราต้องกินอาหารถึง 3 มื้อ เช้า กลางวัน และเย็น ดังนั้นบริกรในร้านอาหารจึงต้องเดินวุ่นเสิร์ฟอาหารไม่ต่ำกว่ามื้อละ 2 ชั่วโมง ยิ่งเป็นพนักงานเสิร์ฟในผับบาร์ด้วยแล้ว ระยะเวลาของการยืนจะยาวนานยิ่งขึ้น เพราะหลัง 4 ทุ่มคือเวลานอนที่ขาจะได้หยุดพักผ่อน แต่ถ้าต้องยืนต่อ โอกาสเกิดเส้นเลือดขอดก็จะมากขึ้น


 

อันดับที่ 5 ครู

หากมองเผินๆ แม่พิมพ์ของชาติเป็นอาชีพที่ไร้ความเสี่ยง (ถ้าไม่ประจำอยู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้) แต่รู้ไหมว่าในแต่ละคาบ ครูต้องยืนสอนหน้าห้องเรียนเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็ม ละนั่นทำให้การไหลเวียนของเลือดกลับสู่หัวใจมีปัญหา เมื่อลิ้นเล็กๆ ในหลอดเลือดดำทำงานแย่ลง หรือไม่สามารถปิดกั้นการไหลย้อนของเลือดได้ เลือดจึงล้นมาที่เส้นเลือดดำบริเวณผิวหนัง และขยายตัวเป็นเส้นเลือดขอดในที่สุด


 

สำหรับการรักษาเส้นเลือดขอดนั้นก็มีหลากหลายวิธีครับ แต่ส่วนตัวแล้วเฮียว่าใช้ประเภทครีมทาน่าจะเสี่ยงน้อยสุดและถูกสุด แต่ก็ต้องใช้เวลาในการรักษาเหมือนกัน ต้องใจเย็นๆ ครับ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *