4 ไอเท็มดูแลแผล..หายไว ลดความเสี่ยงติดเชื้อ-รอยแผลเป็น

0

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและเกิดขึ้นได้กับทุกคน เช่น มีดบาดมือ น้ำร้อนลวก เมื่อเกิดอุบัติเหตุสิ่งที่ตามมาคือ บาดแผล หากดูแลแผลไม่ถูกวิธีอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมถึงทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ และนี่เองทำให้เราต้องมี ไอเท็มในการดูแลแผลเหล่านี้ เพื่อให้แผลหายไว ลดความเสี่ยงติดเชื้อ และลดรอยแผลเป็น

1. น้ำเกลือล้างแผล

น้ำเกลือล้างแผล (0.9% NaCl solution) เป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ใช้ทำความสะอาดแผลจากอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรงนัก เช่น แผลถลอก แผลมีดบาดไม่ลึก ใช้ชำระล้างแผล ไม่ว่าจะเป็นแผลสด แผลเน่าเปื่อยเป็นหนอง หรือพุพองได้ รวมทั้งชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ดี ช่วยให้แผลสะอาด ไม่คัน และไม่เกิดการระคายเคือง ซึ่งเป็นการช่วยลดการติดเชื้อ แผลก็จะหายเร็วขึ้น รวมถึงช่วยรักษาสภาพเซลล์เนื้อเยื่อ ทั้งนี้ ผู้ใช้น้ำเกลือล้างแผลควรอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ทุกครั้ง และควรบันทึกวันที่เปิดใช้ขวดน้ำเกลือล้างแผล เพราะแบคทีเรียอาจเกิดขึ้นได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเปิดใช้

2. ยาใส่แผล

ใช้ใส่แผลหรือทาแผลภายหลังจากได้ชำระล้างแผลและเช็ดแผลเรียบร้อยแล้ว ควรเลือกยาใส่แผลให้เหมาะกับชนิดของแผล ในกรณีของเด็กควรเลือกชนิดที่ระคายเคืองน้อยที่สุด สำหรับยาใส่แผลที่ได้รับความนิยมสูง คือ โพวิโดน-ไอโอดีน ความเข้มข้น 10% (Povidone-Iodine 10% w/v) ใช้เช็ดแผลสด แผลไฟไหม้ แผลถลอก มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ดี ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง รวมถึงแสบน้อยกว่าทิงเจอร์ไอโอดีน สำหรับบาดแผลสดที่ไม่ลึกหรือกว้างมาก หากทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธีและปิดพลาสเตอร์แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยาใส่แผล เนื่องจากแผลจะค่อย ๆ สมานตัวและหายได้เอง

3. พลาสเตอร์

หลังจากล้างทำความสะอาดและใส่ยาที่แผลแล้ว ควรปิดพลาสเตอร์ เพื่อช่วยลดความรุนแรงของบาดแผล ช่วยดูดซับของเหลวจากบาดแผล ทำให้แผลแห้งและสมานตัวเร็วขึ้น ปวดแผลลดลง และช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายทางบาดแผล ทั้งยังช่วยป้องกันการกระทบกระเทือนการสมานแผล ช่วยไม่ให้แผลเสียดสีกับเนื้อผ้า ซึ่งจะทำให้คัน นำไปสู่การแกะ เกา แผล จนกลายเป็นแผลเป็นได้ อย่างไรก็ตาม พลาสเตอร์แต่ละชนิดเหมาะกับการใช้งานต่างกันไปตามลักษณะ ประเภท และบริเวณที่เกิดแผล ซึ่งแผลบางชนิดก็ไม่จำเป็นต้องปิดพลาสเตอร์ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม

4. ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น

การดูแลแผลไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ หมดปัญหารอยแผลเป็นทำลายผิวและทำลายความมั่นใจด้วย ฮีรูสการ์ เจล (Hiruscar Gel) ผลิตภัณฑ์เจลลดเลือนรอยแผลเป็นที่ผสมผสานส่วนประกอบสำคัญอย่าง MPS ที่ให้การซึมซาบดีกว่า 50 เท่า และ Allium Cepa จากเยอรมนีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยความเข้มข้นถึง 34 เท่า ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทิ้งคราบขุยไว้บนผิว ช่วยให้รอยคล้ำดำแลดูจางลง ผิวแลดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ ช่วยป้องกันการเกิดร่องรอยต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ร่องรอยจากการผ่าตัด อุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อีสุกอีใส รอยดำจากสิว รวมทั้งช่วยลดรอยนูนและคีลอยด์ สำหรับวิธีใช้ให้ทา Hiruscar Gel บาง ๆ บริเวณผิวที่มีปัญหา ที่ปิดสนิทแล้ว 2-3 ครั้งต่อวัน

เพราะเราไม่สามารถล่วงรู้อนาคตได้ อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นกับเราและคนในครอบครัวเมื่อใดก็ได้ ฉะนั้น มี 4 ไอเท็มเหล่านี้ติดบ้านไว้ อุ่นใจแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *