ฝนนี้ต้องรอด!…3 ไอเท็มสู้ “ไข้หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ”

0

ฝนตกสลับด้วยอากาศร้อนอบอ้าว แถมบางวันช่วงกลางคืนยังมีลมเย็นมาให้รู้สึกหนาว บอกเลยว่าช่วงหน้าฝนนี้ หากไม่ใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพ อาจทำให้เจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะ ไข้หวัดใหญ่ และปอดอักเสบ ซึ่งเป็นโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ ที่มีแนวโน้มจะพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในฤดูฝน

 

“โรคไข้หวัดใหญ่” เกิดจากเชื้อไวรัส พบผู้ป่วยได้ทุกวัย โดยเฉพาะฤดูฝน ติดต่อโดยการหายใจเอาเชื้อไวรัสซึ่งแพร่กระจายมาจากผู้ป่วยหรือรับเชื้อจากการสัมผัสสิ่งของปนเปื้อนเชื้อโรค อาการของโรค ได้แก่ ไข้ น้ำมูกไหล ไอ โดยทั่วไปอาการไม่รุนแรงและหายได้เองใน 3-5 วัน แต่ในบางราย อาจมีอาการรุนแรง มีภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้

 

129

 

“โรคปอดอักเสบ” เกิดจากสาเหตุหลัก 2 กลุ่ม คือ ปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อและปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ โดยทั่วไปพบปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อมากกว่า พบผู้ป่วยได้ทุกวัย ติดต่อทางการสัมผัสน้ำมูก น้ำลายหรือไอจามรดกัน อาการของโรค ได้แก่ ไข้ ไอ หายใจเร็วอาจมีอาการหอบ หายใจลำบาก ส่วนอาการอื่น เช่น ท้องอืด อาเจียน ซึม

 

3 ไอเท็มเด็ด ตัวช่วยปกป้องสุขภาพให้ห่างไกล “ไข้หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ”

 

  1. แอลกอฮอล์เจล เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายนอกร่างกาย เพื่อใช้ทำความสะอาดมือในยามที่เราไม่สะดวกในการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ โดยมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 75% ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้ 99.9% ตัวแอลกอฮอล์นั้นจะไปทำลายในส่วนพื้นผิวโปรตีนที่หุ้มเชื้อโรคอยู่ ทำให้เชื้อโรคตาย วิธีใช้แอลกอฮอล์เจลให้มีประสิทธิภาพ ทำได้โดยกดลงฝ่ามือแล้วถูให้ทั่วทั้งฝ่ามือ หลังมือ และข้อมือให้ชุ่ม แล้วปล่อยให้มือแห้งไปตามอากาศเอง โดยห้ามเช็ดเจลออกเด็ดขาด

 

  1. หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับป้องกันการติดเชื้อที่แพร่ผ่านละอองฝอยหรืออากาศ สำหรับวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง เริ่มจากทำความสะอาดมือให้สะอาดก่อนใส่หน้ากาก จากนั้นหันด้านที่มีสีออกข้างนอก หันด้านสีขาวเข้าตัว จับสายจากด้านข้างแล้วคล้องที่หลังหู จากนั้นกดแกนโลหะด้านบนให้แนบกับหน้า แล้วดึงหน้ากากด้านล่างให้ถึงใต้คาง ทั้งนี้ ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวันเพื่อความสะอาด ส่วนหน้ากากผ้านั้นต้องนำไปซักให้สะอาดหลังใช้

 

  1. Aqua Maris Strong เป็นผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นจมูกที่ช่วยเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกให้แข็งแรง บรรเทาอาการคัดจมูก ให้ความชุ่มชื้น ชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก ช่วยลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบน ช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินออกจากเยื่อบุจมูก ส่งผลให้หายใจได้สะดวกขึ้น ป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก รวมถึงป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด ที่สำคัญใช้ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ จึงสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาวได้อย่างปลอดภัย แม้กับเด็ก สตรีมีครรภ์ มารดาที่ให้นมบุตร และผู้สูงอายุ

 

ที่สำคัญ อย่าลืมรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำและพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ทำร่างกายให้อบอุ่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นรักษาอนามัยส่วนบุคคล

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *