เช็คซิอาหารสุขภาพมาแรง “โพรไบโอติก” แต่ละชนิดช่วยอะไรบ้าง?

0

จัดอยู่ในหมวดหมู่ของอาหารสุขภาพที่มาแรง เนื่องจากการรับประทาน โพรไบโอติก (Probiotic) ถือเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถจะช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงจากภายในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดปัญหาท้องผูก ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย เสริมภูมิคุ้มกัน และลดความรุนแรงของโรคเรื้อรังบางชนิด

โพรไบโอติก (Probiotic) คือ จุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในหลายระบบในร่างกาย เช่น ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ มักอยู่ในรูปของอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยโปรไบโอติกมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก สามารถช่วยควบคุมปริมาณเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโทษกับร่างกายได้ หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยปกติแล้ว จุลินทรีย์แบ่งออกได้หลายกลุ่ม แต่จะมีเพียงบางสายพันธุ์ในบางกลุ่มเท่านั้นที่เป็นโปรไบโอติก ในบทความนี้ ขอคัดมาเฉพาะโปรไบโอติกที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และค่อนข้างปลอดภัยในการรับประทาน ดังนี้

1. แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus)

เป็นจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในระบบย่อยอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ และอวัยวะเพศ แลคโตบาซิลลัสเป็นแบคทีเรียจุลินทรีย์ชนิดดีในกลุ่มของโปรไบโอติกที่พบได้มากที่สุด มีมากกว่า 50 สายพันธุ์ สามารถพบได้ในอาหารธรรมชาติ เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว อาหารหมักดองบางชนิด  การศึกษาพบว่าแลคโตบาซิลลัสบางสายพันธุ์สามารถบรรเทาหรือป้องกันปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับลำไส้ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน ท้องเสียจากการใช้ยาปฏิชีวนะ/ การเดินทาง ภาวะพร่องเอนไซม์ย่อยนม รวมถึงปัญหาสุขภาพด้านอื่น เช่น ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

2. บิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria)

หนึ่งในจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุด โดยบิฟิโดแบคทีเรียเป็นจุลินทรีย์ที่อยู่อาศัยในบริเวณลำไส้ใหญ่ มีอยู่ประมาณ 30 สายพันธุ์ โดยพบในระบบทางเดินอาหารของทารก โดยเฉพาะทารกที่ดื่มนมมารดา บิฟิโดแบคทีเรียถือว่าเป็นโปรไบโอติกชนิดที่มีประโยชน์กับทารกอย่างมาก นอกจากนี้ยังพบได้ในอาหารที่ทำมาจากนม จากการศึกษาพบว่าเชื้อบิฟิโดแบคทีเรียบางสายพันธุ์ช่วยควบคุมน้ำตาลและไขมันในเลือด บรรเทาโรคลำไส้แปรปรวนและอาการของโรค เช่น ปวดแน่นท้อง ท้องอืด และความผิดปกติเกี่ยวกับการย่อยอาหาร รวมถึงช่วยผลิตสารตั้งต้นของภูมิต้านทานในร่างกายได้ 

3. แซคคาโรไมซิส โบลาร์ดี (Saccharomyces Boulardii)

เป็นโพรไบโอติกชนิดเดียวที่จัดอยู่ในกลุ่มยีสต์ แต่เป็นโพรไบโอติกชนิดที่ไม่มีอยู่ในร่างกายคนตามธรรมชาติ จากการศึกษาพบว่าแซคคาโรไมซิส โบลาร์ดี นี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษาโรคท้องเสียจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ผลข้างเคียงจากยาปฏิชีวนะ โรคท้องเสียจากการท่องเที่ยว การติดเชื้อซ้ำจากคลอสตริเดียมดิฟฟิไซล การติดเชื้อเชื้อเอชไพโลไร ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร และอาจส่งผลดีต่อการรักษาสิวด้วย

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย แนะนำให้จัดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติก “คอมบีฟ เออาร์” (Combif AR) โปรไบโอติกแบบแคปซูลที่ช่วยลดความแปรปรวนของลำไส้โดยเฉพาะ เนื่องจากใช้ส่วนผสมของ Bifidobacterium longum BB536 ที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น ปรับสมดุลการขับถ่าย 1 กล่องจะมี 10 แคปซูล ใน 1 แคปซูล ประกอบด้วย จุลินทรีย์ผง Bifidobacterium longum BB536 (53%) 165 มก. และโปรตีนจากนม (23%) 72 มก. โดยให้รับประทานพร้อมอาหารมื้อใดก็ได้ วันละ 1 – 2 แคปซูล

การรับประทานโปรไบโอติกทั้งจากอาหาร หรืออาหารเสริม นับเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งในการเสริมจุลินทรีย์ชนิดดีและรักษาสมดุลให้กับจุลินทรีย์ในร่างกายได้     

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *