“โพรไบโอติก” ตัวช่วยรักษาโรคลำไส้แปรปรวนที่หลายคนไม่รู้

0

ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในโรคฮอตฮิตของคนยุคนี้ สำหรับ โรคลำไส้แปรปรวน แม้โรคนี้จะไม่อันตรายมาก แต่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากเป็นโรคเรื้อรังและมีแนวโน้มที่จะกลับมาเป็นอีก หากผู้ป่วยยังคงไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

โรคลำไส้แปรปรวน หรือ ไอบีเอส (IBS) เกิดจากความผิดปกติของการทำงานของลำไส้ส่วนปลาย ได้แก่ ปลายลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็ก ที่มีการบีบตัวมากเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย บางคนท้องผูก บางคนท้องเสีย หรือบางคนมีทั้งท้องเสียผสมท้องผูกสลับกัน นอกจากนี้ การเคลื่อนไหวของทางเดินอาหารผิดปกติ รวมถึงความเครียดหรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้

เนื่องจากลำไส้แปรปรวนมีอาการได้หลากหลาย และมีความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไปการรักษาจึงมีมากมายเช่นกัน สำหรับการรักษาทั่วไป มีดังนี้

1. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรอดอาหาร ไม่ควรเร่งรีบรับประทาน ลดการรับประทานเนื้อสัตว์หรือไข่ ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยาก ควรเน้นรับประทานอาหารประเภทที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด ซึ่งก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร หลีกเลี่ยงการรับประทานของมัน ของทอด หรือเบเกอรี่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดดื่มสุรา ชา กาแฟ และงดสูบบุหรี่

2. หลีกเลี่ยงอาหารกลุ่ม Fermentable Oligo- Di- Monosaccharides And PolyolS; FODMAF คือกลุ่มอาหารที่มีองค์ประกอบเป็นคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวและโมเลกุลคู่รวมหลากชนิดเป็นกลุ่มที่ส่งเสริมให้แบคทีเรียในลำไส้เจริญเติบโต ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะลำไส้แปรปรวน ตัวอย่างอาหารในกลุ่มนี้ เช่น น้ำผึ้ง ไซรัปจากข้าวโพด นมและผลิตภัณฑ์จากนม ข้าวสาลี หัวหอม กระเทียม พีช พลัม อะโวคาโด เชอร์รี ซอร์บิทอล ไซลิทอล

3. โพรไบโอติก (Probiotics) แม้หลักฐานของการเปลี่ยนแปลงของจุลินทรีย์ในลำไส้กับการเกิดลำไส้แปรปรวนยังไม่ชัดเจน แต่พบว่าปัจจุบันมีการนำโพรไบโอติกมาใช้ในการรักษาลำไส้แปรปรวน เพราะโพรไบโอติกมีสรรพคุณในการสร้างสมดุลให้กับลำไส้ ลดการอักเสบ ทำให้การขับถ่ายกลับมาเป็นปกติ โดยโพรไบโอติก Lactobacillus Plantarum LP299v เป็นสายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรับรองถึงประโยชน์ในผู้ที่มีภาวะลําไส้แปรปรวน (IBS) ที่ชัดเจนที่สุดชนิดหนึ่ง

ไม่ต้องกลัวว่าการใช้โพรไบโอติกรักษาโรคลำไส้แปรปรวนจะเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกในรูปแคปซูลให้รับประทานอย่างสะดวก ที่ขายดิบขายดีโดนใจชาวลำไส้แปรปรวนต้องยกให้ Probi LP (โพรบี แอลพี) จุลินทรีย์สุขภาพ LP299v นำเข้าจากยุโรป เป็นสายพันธุ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อภาวะลำไส้แปรปรวนหรือ IBS รับประทานวันละ 1 แคปซูล เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร ปรับความถี่ในการถ่ายให้เป็นปกติ ช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหาร ลดอาการปวดท้อง หรือ ไม่สบายในท้องจากภาวะลำไส้แปรปรวน

อย่างไรก็ตาม โพรไบโอติกแต่ละชนิดไม่สามารถนำมาป้องกันและรักษาโรคได้เหมือนกัน และใช้แทนกันไม่ได้ สิ่งสำคัญในการใช้โพรไบโอติก คือ ต้องเลือกสายพันธุ์ที่เฉพาะเจาะจงกับแต่ละโรคตามหลักฐานทางวิชาการที่มี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *