Oura Fitness Ring “นอน เครียด หัวใจ ลดน้ำหนัก” เพื่อนใหม่ที่เราอยากให้คุณรู้จัก

0

นักวิจัยพบว่าเมื่อคนที่กำลังลดน้ำหนักในช่วง 14 วัน ได้รับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพตลอดต่อเนื่อง ปริมาณไขมันที่พวกเขาสามารถลดไขมันได้มากถึง 55% แม้ว่าแคลอรี่ที่พวกเขาได้รับนั้นจะเป็นปริมาณเท่าเดิมก็ตาม สาเหตุนั่นเป็นเพราะว่า ผู้ที่อยู่ในการทดลองนี้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและหิวน้อยลงระหว่างมื้อนั่นเอง1

จากงานวิจัยนี้ทำให้เรารู้ว่า “การนอน” มีผลต่อการลดน้ำหนักอย่างแน่นอน ดังนั้น ในช่วงศตวรรษที่ 20 อันเต็มเปี่ยมไปด้วยเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะ Tracker และหนึ่งในเครื่องมือติดตามที่กำลังได้รับความสนใจ นั่นคือ “Oura Fitness Ring”

Oura Fitness Ring คืออะไร

Oura Ring เป็นเครื่องติดตามการนอนหลับที่ถูกออกแบบให้เหมือนแหวนแต่งงาน มันทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับร่างกาย กิจกรรม และการนอนหลับของคุณโดยใช้การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออปติคัล ซึ่งเป็นเทคโนโลยีทั่วไปในเครื่องติดตามฟิตเนส

Oura Ring ทำจากไทเทเนี่ยมสวมกับนิ้วชี้ นิ้วกลาง หรือนิ้วนาง Oura เปิดตัวในปี 2015 ด้วยแคมเปญ Kickstarter สำหรับแหวนรุ่นแรก (ซึ่งใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบัน) แหวนรุ่นที่ 2 เปิดตัวในปี 2018 วงแหวนนี้ส่องลำแสงอินฟราเรดผ่านผิวหนังของคุณ และใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของลำแสงที่สะท้อนแสงเพื่อติดตามอัตราการหายใจของคุณ (จำนวนการหายใจต่อนาที) อัตราการเต้นของหัวใจ

Oura Ring ใช้จุดข้อมูลเหล่านั้นร่วมกับมาตรความเร่งเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อติดตามการนอนหลับและกิจกรรมของคุณ โดยส่งผลลัพธ์ของคุณไปยังแอปที่มาพร้อมกันผ่านบลูทูธ วงแหวนยังมีเซ็นเซอร์สองตัวที่วัดอุณหภูมิผิวด้วยเช่นเดียวกัน

แอปใช้ข้อมูลนี้เพื่อสร้างคะแนน 3 อย่างได้แก่ การนอนหลับ กิจกรรม และความพร้อม คะแนนการนอนหลับของ Oura ส่วนใหญ่เทียบเท่ากับคะแนนที่คุณเห็นในแอปติดตามการนอนหลับทั่วไป แน่นอนมันค่อนข้างแม่นยำ ยิ่งคุณนอนหลับต่อคืนมากเท่านั้น ยิ่งใช้เวลาในการนอนหลับลึกมากเท่าใด คะแนนของคุณก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

คะแนนการนอนหลับของคุณยังคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ประสิทธิภาพการนอนหลับของคุณ (เวลาทั้งหมดนอนบนเตียงหารด้วยจำนวนการนอนหลับทั้งหมดที่ตรวจพบ) และความสัมพันธ์ระหว่างการนอนหลับของคุณกับการตกและดวงอาทิตย์ขึ้น คะแนนกิจกรรมก็เป็นสิ่งที่คุณคาดหวังเช่นกัน ยิ่งคุณเคลื่อนไหวในระหว่างวัน คะแนนก็ยิ่งสูงขึ้น แต่ถ้าออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อเพิ่มคะแนนของคุณ และผลกระทบของการออกกำลังกาย

Oura Ring มีความสามารถในการตรวจจับความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจเป็นที่สนใจเป็นพิเศษ ความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ (HRV) คือการวัดความสม่ำเสมอ (หรือความไม่ปกติ) ของเวลาระหว่างพัลส์

ตัวอย่างเช่น หากหัวใจของคุณเต้นพร้อมกับเครื่องเมตรอนอม (metronome) HRV ของคุณก็ใกล้จะถึงศูนย์ แต่ถ้าเวลาระหว่างจังหวะแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละจังหวะ HRV ของคุณจะสูง บางทีโดยสัญชาตญาณ ความแปรปรวนที่มากขึ้นระหว่างจังหวะอาจแนะนำให้คุณผ่อนคลายและดีขึ้น การวิจัยเรื่องนี้มีมากมายทีเดียวในช่วงเวลาหลายทศวรรษ โดยแสดงให้เห็นว่า HRV ต่ำอาจเกี่ยวข้องกับความเครียดทางร่างกายหรือทางอารมณ์ (รวมถึงจากอาการป่วย) หลังจากใช้ Oura Ring มาระยะหนึ่งแล้ว คุณจะมีข้อมูลพื้นฐานที่เชื่อถือได้สำหรับ HRV  หากสังเกตเห็นการวัด HRV ที่ต่ำกว่าปกติเป็นพิเศษ อาจเป็นสัญญาณว่าร่างกายของคุณอยู่ภายใต้ความเครียด ซึ่งแน่นอน “ความเครียด” ก็เป็นส่วนหนึ่งของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาได้โดยไม่รู้ตัว!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจ แม้ในประเทศไทยจะยังไม่ค่อยมีคนพูดถึงอุปกรณ์ติดตามหรือ Tracker ตัวนี้เท่าไหร่นัก แต่นับว่าเป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจเรื่องสุขภาพและการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *